Rau củ: Thực phẩm thực vật giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt, tất cả đều tốt cho tim. Ví dụ như măng tây, ớt chuông... là những nguồn giàu vitamin B, đặc biệt là vitamin B6, giúp giảm homocysteine (một amino acid liên quan đến bệnh tim) và protein phản ứng C (một dấu hiệu viêm). Cà rốt và cà chua, cũng như các loại trái cây cam và chuối, rất giàu carotenoids bao gồm lycopene, một chất chống oxy hóa quan trọng.Rau lá xanh: Rau diếp, củ cải đường, cải xoăn, rau bina và một số rau khác là tất cả các nguồn giàu nitrat, một dạng nitơ mà chúng hấp thụ từ đất. Trong quá trình tiêu hóa, hợp chất đó được chuyển thành khí quan trọng: nitric oxide, làm cho động mạch chống lại sự co lại, mảng bám và đông máu, vì vậy, giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.Gia vị và thảo mộc: Một trong những cách dễ nhất để bảo vệ trái tim của bạn là thêm các loại thảo mộc và gia vị vào món ăn hàng ngày.Thịt không da: Hãy chắc chắn rằng khi ăn các loại thịt bạn loại bỏ hết phần da của chúng đi. Để tăng cường hương vị cho món ăn và ngăn ngừa bệnh tim, bạn nên ăn thịt kèm với rau củ.Cá béo: Một số loại cá như cá mòi, cá thu, cá cơm, cá hồi và cá trích có nguồn cung cấp axit béo omega-3 giàu nhất, được biết là giảm viêm, giảm rối loạn nhịp tim, mức chất béo trung tính và huyết áp cao. Chế độ ăn giàu chất béo này có thể ngăn ngừa mảng xơ vữa tích tụ trong động mạch của bạn.Trà: Thức uống này là một nguồn thực vật giàu chất flavonoid giúp trung hòa quá trình oxy hóa trong cơ thể. Các flavonoid đặc biệt trong trà xanh, được gọi là catechin, giúp ngăn ngừa bệnh tim.Uống cà phê điều độ: Trong nhiều năm, những người có nguy cơ phát triển bệnh tim được cho biết phải tránh xa cà phê. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy uống 3 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch, ngừa bệnh tim.Thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ hòa tan - được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, đậu, đậu lăng và rau quả - có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol vào máu của bạn, theo Mayo Clinic. Hiệp hội tim mạch Mỹ giải thích việc ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol trong máu.Chất béo không bão hòa: Quả bơ, ô liu và quả hạch là một vài lựa chọn dinh dưỡng để thêm vào thực đơn của bạn nếu bạn muốn tránh các động mạch bị tắc. Đó là bởi vì những thực phẩm này chứa chất béo không bão hòa lành mạnh, có đặc tính bảo vệ cho tim của bạn. Ảnh: RD.Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.
Rau củ: Thực phẩm thực vật giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt, tất cả đều tốt cho tim. Ví dụ như măng tây, ớt chuông... là những nguồn giàu vitamin B, đặc biệt là vitamin B6, giúp giảm homocysteine (một amino acid liên quan đến bệnh tim) và protein phản ứng C (một dấu hiệu viêm). Cà rốt và cà chua, cũng như các loại trái cây cam và chuối, rất giàu carotenoids bao gồm lycopene, một chất chống oxy hóa quan trọng.
Rau lá xanh: Rau diếp, củ cải đường, cải xoăn, rau bina và một số rau khác là tất cả các nguồn giàu nitrat, một dạng nitơ mà chúng hấp thụ từ đất. Trong quá trình tiêu hóa, hợp chất đó được chuyển thành khí quan trọng: nitric oxide, làm cho động mạch chống lại sự co lại, mảng bám và đông máu, vì vậy, giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.
Gia vị và thảo mộc: Một trong những cách dễ nhất để bảo vệ trái tim của bạn là thêm các loại thảo mộc và gia vị vào món ăn hàng ngày.
Thịt không da: Hãy chắc chắn rằng khi ăn các loại thịt bạn loại bỏ hết phần da của chúng đi. Để tăng cường hương vị cho món ăn và ngăn ngừa bệnh tim, bạn nên ăn thịt kèm với rau củ.
Cá béo: Một số loại cá như cá mòi, cá thu, cá cơm, cá hồi và cá trích có nguồn cung cấp axit béo omega-3 giàu nhất, được biết là giảm viêm, giảm rối loạn nhịp tim, mức chất béo trung tính và huyết áp cao. Chế độ ăn giàu chất béo này có thể ngăn ngừa mảng xơ vữa tích tụ trong động mạch của bạn.
Trà: Thức uống này là một nguồn thực vật giàu chất flavonoid giúp trung hòa quá trình oxy hóa trong cơ thể. Các flavonoid đặc biệt trong trà xanh, được gọi là catechin, giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Uống cà phê điều độ: Trong nhiều năm, những người có nguy cơ phát triển bệnh tim được cho biết phải tránh xa cà phê. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy uống 3 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch, ngừa bệnh tim.
Thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ hòa tan - được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, đậu, đậu lăng và rau quả - có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol vào máu của bạn, theo Mayo Clinic. Hiệp hội tim mạch Mỹ giải thích việc ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol trong máu.
Chất béo không bão hòa: Quả bơ, ô liu và quả hạch là một vài lựa chọn dinh dưỡng để thêm vào thực đơn của bạn nếu bạn muốn tránh các động mạch bị tắc. Đó là bởi vì những thực phẩm này chứa chất béo không bão hòa lành mạnh, có đặc tính bảo vệ cho tim của bạn. Ảnh: RD.
Video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.