Trong nấu ăn, bột nghệ được xem là một gia vị tạo màu tuyệt vời bởi không chứa các thành phần độc hại như các nguyên liệu phẩm màu hóa học khác. Bạn có thể ướp chung với các món ăn, lăn qua bột nghệ trước khi chế biến sẽ tạo nên mùi thoang thoảng của nghệ tạo cảm giác ngon miệng khó chối từ. Ảnh: hilobee.vn.1. Cá chép nấu nghệ. Nguyên liệu: Cá chép, khế, cà chua, nước dùng, tinh bột nghệ, dầu ăn, hành, thì là, rau sống, mỡ nước. Cá rửa sạch, cắt khúc, ướp với muối và tinh bột nghệ. Ảnh: youtube.com.Quả dọc bóc vỏ. Cà chua thái miếng vừa ăn, thì là và hành thái nhỏ. Đun nước dùng cho sôi. Cho dầu vào chảo chiên cá. Cho đầu hành lá và trái dọc vào xào, sau đó bỏ vào nồi nước dùng đã sôi, tiếp tục bỏ cá đã chiên vào, đun nhỏ lửa. Khi cá chín, cho cà chua, nêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho hành và thì là vào. Ảnh: Naturefoods.com.vn.2. Cá lóc kho nghệ. Nguyên liệu: Cá lóc, tinh bột nghệ, hành lá, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, dừa tươi. Rửa sạch củ nghệ, giã nhuyễn.Làm sạch cá. Ướp cá với tinh bột nghệ, nước mắm, đường, bột nêm, hành băm, ớt băm khoảng 15 phút cho ngấm. Cho cá vào nồi, cho nước dừa tươi, dầu ăn vào, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước kho sánh lại. Dọn cá ra đĩa, xếp vài lát nghệ lên trên. Ảnh: anvietnam.net.3. Cá đuối nướng nghệ. Nguyên liệu: Cá đuối, lá gừng, tinh bột nghệ, tỏi, hành tím, chanh, ớt tươi, nước mắm, muối, tiêu. Để nguyên cả con cá và dùng dao nhọn cắt dọc trên thân cá theo từng đường nhỏ để khi ướp cá dễ thấm gia vị hơn. Ảnh: monvietngon.vn.Nghệ tươi, tỏi cạo sạch vỏ rồi băm nhỏ. Ướp cá với hỗn hợp tinh bộtnghệ, tỏi đã băm nhỏ và một chút tiêu xay, 2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 muôi dầu ăn rồi đảo đều lên để trong khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị. Ảnh: cakholangvudai.co
Trong nấu ăn, bột nghệ được xem là một gia vị tạo màu tuyệt vời bởi không chứa các thành phần độc hại như các nguyên liệu phẩm màu hóa học khác. Bạn có thể ướp chung với các món ăn, lăn qua bột nghệ trước khi chế biến sẽ tạo nên mùi thoang thoảng của nghệ tạo cảm giác ngon miệng khó chối từ. Ảnh: hilobee.vn.
1. Cá chép nấu nghệ. Nguyên liệu: Cá chép, khế, cà chua, nước dùng, tinh bột nghệ, dầu ăn, hành, thì là, rau sống, mỡ nước. Cá rửa sạch, cắt khúc, ướp với muối và tinh bột nghệ. Ảnh: youtube.com.
Quả dọc bóc vỏ. Cà chua thái miếng vừa ăn, thì là và hành thái nhỏ. Đun nước dùng cho sôi. Cho dầu vào chảo chiên cá. Cho đầu hành lá và trái dọc vào xào, sau đó bỏ vào nồi nước dùng đã sôi, tiếp tục bỏ cá đã chiên vào, đun nhỏ lửa. Khi cá chín, cho cà chua, nêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho hành và thì là vào. Ảnh: Naturefoods.com.vn.
2. Cá lóc kho nghệ. Nguyên liệu: Cá lóc, tinh bột nghệ, hành lá, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, dừa tươi. Rửa sạch củ nghệ, giã nhuyễn.
Làm sạch cá. Ướp cá với tinh bột nghệ, nước mắm, đường, bột nêm, hành băm, ớt băm khoảng 15 phút cho ngấm. Cho cá vào nồi, cho nước dừa tươi, dầu ăn vào, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước kho sánh lại. Dọn cá ra đĩa, xếp vài lát nghệ lên trên. Ảnh: anvietnam.net.
3. Cá đuối nướng nghệ. Nguyên liệu: Cá đuối, lá gừng, tinh bột nghệ, tỏi, hành tím, chanh, ớt tươi, nước mắm, muối, tiêu. Để nguyên cả con cá và dùng dao nhọn cắt dọc trên thân cá theo từng đường nhỏ để khi ướp cá dễ thấm gia vị hơn. Ảnh: monvietngon.vn.
Nghệ tươi, tỏi cạo sạch vỏ rồi băm nhỏ. Ướp cá với hỗn hợp tinh bộtnghệ, tỏi đã băm nhỏ và một chút tiêu xay, 2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1/2 muôi dầu ăn rồi đảo đều lên để trong khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị. Ảnh: cakholangvudai.co