4 dấu hiệu trên bàn tay cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn

Nếu đột nhiên trên bàn tay bạn xuất hiện 1 trong 4 dấu hiệu này cần đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.

4 dấu hiệu tắc nghẽn mạch máu ở tay cần cẩn trọng 

Tay lạnh và tê bì: Nếu thời tiết lạnh, bạn thấy xuất hiện tình trạng lạnh tay là chuyện bình thường, chỉ cần giữ ấm tay hoặc ăn uống đúng cách thì tay sẽ ấm. Nhưng nếu trong thời tiết nóng bức, hoặc nhiệt độ bình thường mà tay bạn vẫn lạnh, thì có thể là do mạch máu bị tắc nghẽn. Nếu mạch máu bị tắc nghẽn, máu không được lưu thông đến các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là tay và chân, do đó sẽ khiến tay chân lạnh, tê bì,… Nếu xảy ra hiện tượng này, bạn nên đi khám để được điều trị kịp thời, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu.

Có gân xanh trên tay

Tất cả mọi người sẽ nổi gân xanh trên tay khi đang làm việc hoặc sử dụng tay quá nhiều. Tuy nhiên, việc nổi gân xanh do làm việc nhiều sẽ hết nếu bạn để bàn tay nghỉ ngơi. Chính vì vậy, nếu trên bàn tay xuất hiện ngày càng nhiều gân xanh thì có nghĩa là não thường xuyên bị thiếu máu cục bộ, thiếu oxy, đây là một trong những triệu chứng điển hình của tình trạng tắc nghẽn mạch máu, đôi khi còn kèm theo đau đầu, chóng mặt.

4 dau hieu tren ban tay canh bao mach mau bi tac nghen

Đột nhiên lòng bàn tay đỏ và tím

Nếu bàn tay bạn hồng hào có sự đàn hồi tốt thì chứng tỏ cơ thể bạn khỏe mạnh. Nhưng đột nhiên lòng bàn tay có màu đỏ và tím, chứng tỏ mạch máu bị tắc nghẽn nghiêm trọng, do độ nhớt của mạch quá cao.

Một khi mạch máu bị tắc nghẽn mạnh sẽ làm cho quá trình lưu thông máu bị chậm lại. Khi duỗi lòng bàn tay ra, bạn sẽ thấy lòng bàn tay có màu tím, đồng kèm theo các triệu chứng lạnh và ngứa ran. Đối với hiện tượng này, chúng ta phải đề phòng kịp thời để tránh một số bệnh xảy ra đột ngột như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, nguy hiểm tới tính mạng. 

4 dau hieu tren ban tay canh bao mach mau bi tac nghen-Hinh-2

Phần móng tay bị lõm

Trên bàn tay của con người, phần móng tay là phần kéo dài của các cơ, nếu móng tay có biểu hiện bất thường thì đó có thể là dấu hiệu của một bộ phận nào đó trên cơ thể không khỏe mạnh. Phần bên ngoài của móng tay là phần cứng, trong trường hợp bình thường sẽ không bị hư hại hay bị lõm do va đập thông thường, nếu xảy ra hiện tượng này có thể là do máu lưu thông kém.

Nếu máu người đặc sẽ khiến máu lưu thông chậm, trường hợp này dễ gây tắc nghẽn mạch máu, nếu mạch máu bị tắc nghẽn thì móng tay không thể được máu nuôi dưỡng, theo thời gian, trở nên giòn và dễ gãy, dễ xuất hiện tình trạng lõm sau khi chịu tác động của ngoại lực. Chính vì vậy, khi bạn thấy móng tay mình đột nhiên bị lõm thì chớ chủ quan. 

Theo Min Min/ Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)