Tiết động vật tốt cho người thiếu máu, thiếu sắt

Tiết động vật có hàm lượng sắt cao, rất tốt để bồi bổ cho người bị thiếu máu thiếu sắt.

Hỏi: Tôi thường xuyên chóng mặt, da xanh, đi khám bác sĩ nói bị thiếu máu do thiếu sắt. Tôi đã uống bổ sung viên sắt nhưng hay bị đi ngoài. Xin cho biết, tôi có thể bổ sung sắt từ nguồn thực phẩm nào là tốt nhất? - Lệ Nhật (quận 1, TPHCM).
Tiet dong vat cuc tot cho nguoi thieu mau, thieu sat
 Chế độ dinh dưỡng trong điều trị thiếu máu thiếu sắt phải đảm bảo đủ năng lượng, giàu đạm nguồn động vật. Ảnh minh họa.
BS Lê Thị Loan, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Sắt là một khoáng chất cần thiết đối với các cơ quan trong cơ thể, tủy xương cần sắt để tạo ra tế bào hồng cầu. Sắt đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của các phân tử hemoglobin. Sắt cũng giúp cơ bắp dự trữ và sử dụng oxy. Thiếu sắt khiến cơ thể thiếu hoạt bát, da xanh... 
Thiếu máu thiếu sắt là loại thiếu máu phổ biến nhất, nhưng cũng dễ điều trị nhất nếu sớm phát hiện nguyên nhân. Chế độ dinh dưỡng trong điều trị thiếu máu thiếu sắt phải đảm bảo đủ năng lượng, giàu đạm nguồn động vật, đủ vitamin C, hạn chế các thực phẩm ảnh hưởng đến hấp thu sắt và chế biến thực phẩm để đảm bảo hấp thu sắt tốt hơn. 
Những thức ăn có hàm lượng sắt cao gồm: Tiết bò (52.6mg), tiết lợn (20.4mg), gan lợn (12mg), gan bò (9mg), gan gà (8.2mg), bầu dục lợn (8mg)... lượng sắt này dễ hấp thu. Trong 100g thức ăn không kể thải bỏ chứa hàm lượng sắt như rau đay (7.7mg), rau rền trắng (6.1mg), cần tây (8mg), mộc nhĩ (56.1mg), nấm hương khô (35mg), cùi dừa già (30mg), vừng (14.55mg), đậu nành (11.0mg), đậu đen (6.1mg)... Thức ăn thực vật cũng chiếm một tỷ lệ cao nhưng hấp thu kém hơn so với thức ăn động vật. 
PV (ghi)

>> xem thêm

Bình luận(0)