Đinh lăng có vị đắng, tính mát, có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chống tắc sữa...
- Hỏi: Nhà tôi dạo này hay bị dị ứng thời tiết. Xung quanh vườn nhà tôi có trồng cây đinh lăng, không biết nó có tác dụng chữa dị ứng không và nếu có thì dùng như thế nào? Phạm Ngọc Thành (Hải Dương).
|
Cây đinh lăng. |
TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam trả lời: Đinh lăng có vị đắng, tính mát, có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chống tắc sữa...
Về dị ứng thời tiết thì bạn có thể dùng theo hai cách như sau: Dùng lá đinh lăng sao khô, bọc bằng một mảnh vải xát nhẹ vào chỗ dị ứng sẽ bớt ngứa.
Thứ hai là dùng lá đinh lăng được phơi hoặc sao khô, sắc lấy 1 bát nước, uống ngày 2 lần, mỗi lần một bát, uống ban ngày có hiệu quả.
Ngoài ra, để nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng cho cơ thể, nhất là trong thời điểm giao mùa, bạn có thể dùng lá đinh lăng ăn hằng ngày hoặc dùng sắc uống cả lá và rễ cây.
Trong mọi trường hợp, lá và cây dù sao khô, không uống mà để chườm cũng cần được rửa sạch kẻo lại tái phát dị ứng.
PV (ghi)
[links()]