Thiếu thuốc bảo hiểm y tế tự đi mua, có được hoàn trả?

Google News

ĐB chất vấn, nếu vẫn tiếp diễn tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế mà người dân phải tự mua thuốc trong danh mục để điều trị thì có được bảo hiểm y tế hoàn trả?

Nêu câu hỏi chất vấn tới Bộ trưởng Bộ Y tế, đại biểu Hà Hồng Hạnh (đoàn Khánh Hòa) cho biết, tại Văn bản số 2060 ngày 20/10/2023, Ủy ban Xã hội cho rằng, nếu vẫn tiếp diễn tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế mà người dân đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế phải tự mua thuốc để điều trị thì cần có cơ chế để bảo hiểm y tế hoàn trả lại các khoản này để bảo đảm quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế. 
Thieu thuoc bao hiem y te tu di mua, co duoc hoan tra?
Đại biểu Hà Hồng Hạnh (đoàn Khánh Hòa). Ảnh: QH 
Mặt khác, theo Báo cáo của Chính phủ, đến nay còn xấp xỉ 2.500 tỉ chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế chưa được thanh toán, quyết toán từ năm 2021 chưa được giải quyết. Đề nghị Bộ trưởng cho biết các giải pháp để chấm dứt tình trạng chậm thanh toán, quyết toán bảo hiểm y tế?
Thieu thuoc bao hiem y te tu di mua, co duoc hoan tra?-Hinh-2
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh: QH. 
Trả lời chất vấn của đại biểu Hà Hồng Hạnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay, về mặt nguyên tắc cơ sở khám, chữa bệnh theo quy định phải đảm bảo đủ thuốc chữa bệnh và không để người bệnh phải mua thuốc ngoài trong thời gian điều trị nội trú.
Nếu cho người bệnh tự mua có thể có nhiều nguy cơ liên quan đến chất lượng thuốc, an toàn người bệnh và giải quyết tranh chấp khi có tai biến rủi ro, lạm dụng chỉ định hoặc bệnh nhân mua phải giá cao, khó xác định trong vấn đề thanh toán.
Bộ Y tế trong quá trình thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 đã phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến thiếu thuốc và thực tế là nhiều cơ sở y tế không đảm bảo đủ thuốc và bệnh nhân có hiện tượng ra ngoài mua thuốc để tự điều trị.
"Bộ Y tế ghi nhận, tiếp thu ý kiến của đại biểu liên quan đến nội dung này và thống nhất quan điểm về quyền lợi của bệnh nhân, của người tham gia bảo hiểm y tế phải được đảm bảo và đây là một yêu cầu hết sức chính đáng và cần thiết", Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định. 
Tuy nhiên, theo bà Đào Hồng Lan, hiện nay chưa có quy định về việc trực tiếp thanh toán cho bệnh nhân khi ra ngoài mua thuốc. Chính vì vậy, trong thời gian vừa qua về phía Bộ Y tế đã tập trung chỉ đạo đồng bộ nhiều giải pháp.
Đó là đề nghị các cơ sở y tế thực hiện các chỉ đạo, các quy định liên quan đến việc mua thuốc, vật tư y tế để đảm bảo phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh.
Đề xuất các cơ chế để nghiên cứu làm sao các cơ sở khám chữa bệnh có thể điều chuyển thuốc giữa các cơ sở khi các kết quả thầu còn hiệu lực.
Rà soát lại các danh mục thuốc và dự kiến đầu năm 2024 sẽ bổ sung thêm danh mục thuốc này, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.
Liên quan đến vấn đề cơ chế để thanh toán tiền cho người bệnh, Bộ Y tế đã giao cho Vụ Bảo hiểm y tế xây dựng thông tư và hiện nay nội dung này đang được đơn vị chuyên môn xây dựng.
"Chúng tôi sẽ lấy ý kiến của các bộ, ban, ngành, địa phương trong quá trình hoàn thiện thông tư này để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế", bà Lan cho hay.
>>> Mời quý độc giả xem video đại biểu Quốc hội Trần Anh Tuấn (đoàn TPHCM) đánh giá về trả lời chất vấn của các bộ trưởng tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV:
Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.

Mai Loan

>> xem thêm

Bình luận(0)