Anh dỡ bỏ trừng phạt đối với Tổng thống lâm thời Syria

Anh đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Tổng thống lâm thời Syria Ahmad al-Sharaa, sau quyết định của Liên Hợp Quốc đưa ông ra khỏi danh sách trừng phạt.

RT đưa tin ngày 7/11, Văn phòng Thực thi trừng phạt tài chính (OFSI) thuộc Bộ Tài chính Anh thông báo Anh đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Tổng thống lâm thời Syria Ahmad al-Sharaa.

"Ông al-Sharaa cũng như Bộ trưởng Nội vụ Anas Khattab đã được đưa ra khỏi danh sách đen và không còn bị đóng băng tài sản nữa", thông báo của OFSI cho biết.

Động thái này diễn ra trước chuyến thăm dự kiến ​​của ông al-Sharaa tới Mỹ.

syria.jpg
Tổng thống lâm thời Syria Ahmad al-Sharaa. Ảnh: Global Look Press/SANA.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết của Mỹ về dỡ lệnh trừng phạt với Tổng thống lâm thời al-Sharaa.

"Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã quyết định đưa Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa và Bộ trưởng Nội vụ Anas Hasan Khattab ra khỏi Danh sách Trừng phạt ISIL và Al-Qaeda", trích nghị quyết được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua ngày 6/11.

Ông al-Sharaa lên nắm quyền sau khi lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (HTS) của ông dẫn dắt liên minh nổi dậy lật đổ chính quyền cựu Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Mỹ đã thúc giục Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Syria kể từ khi ông al-Sharaa gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Ả Rập Xê Út vào tháng 5/2025. Sau đó, Tổng thống Trump đã công bố một sự thay đổi chính sách lớn của Mỹ, tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Syria.

Tuần trước, Đặc phái viên Mỹ tại Syria Tom Barrack xác nhận rằng ông al-Sharaa sẽ đến thăm thủ đô Washington DC, Mỹ, vào tuần tới.

>>> Mời độc giả xem thêm video: Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có kế hoạch dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Syria hồi tháng 5/2025

Nguồn video: CSPAN/News Week.

Tổng thống Trump sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có kế hoạch dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Syria.

>>> Mời độc giả xem video: Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có kế hoạch dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Syria.

Nguồn video: CSPAN/News Week.

Lầu Năm Góc nói về quyết định rút quân khỏi Syria

Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ giảm một nửa số quân đã triển khai tại Syria trong những tháng tới.

Theo TWZ, Lầu Năm Góc chính thức tuyên bố vào ngày 18/4 rằng họ đang củng cố các căn cứ ở Syria và rút quân khỏi quốc gia này.
"Động thái này (Mỹ rút quân khỏi Syria) phản ánh những bước tiến đáng kể mà chúng tôi đã thực hiện để làm suy yếu khả năng hoạt động của phiến quân IS trong khu vực và trên toàn cầu. Dựa trên tình hình hiện tại, chúng tôi sẽ giảm một nửa số quân đã triển khai tại Syria xuống còn dưới 1.000 binh sĩ trong những tháng tới", người phát ngôn của Lầu Năm Góc Sean Parnell cho biết.

Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Syria ở Damascus

Quân đội Israel xác nhận nước này đã tiến hành cuộc tấn công nhằm vào trụ sở Bộ Quốc phòng Syria và một "mục tiêu quân sự" gần Phủ Tổng thống ở Damascus.

Theo Al Jazeera, ngày 16/7, Quân đội Israel đã tiến hành hai cuộc tấn công nhằm vào trung tâm thủ đô Damascus của Syria. Được biết, tòa nhà trụ sở Bộ Quốc phòng Syria và mục tiêu gần Phủ Tổng thống ở thủ đô Damascus đã bị máy bay Israel ném bom.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA dẫn nguồn từ Bộ Y tế cho biết 1 người đã thiệt mạng và 28 người khác bị thương trong các cuộc không kích của Israel vào Damascus.

Đọc nhiều nhất

Tin mới