Tên gọi món ăn bắt nguồn từ cách chế biến độc đáo. Ở đây, người ta thái thịt bò tươi thành từng miếng mỏng, ướp sơ qua với các loại gia vị và chỉ phơi ngoài nắng trong một ngày.
Thịt bò có nhiều loại song ngon nhất vẫn là loại bò tơ được chăn thả tự nhiên, thớ thịt săn chắc, ít nước. Khi thưởng thức, thịt bò tơ thường có vị ngọt mềm chứ không dai sật giống như bò già. Sau khi mổ, người ta dùng dao lóc bỏ da, rửa sạch và cắt lát thành từng miếng mỏng, cỡ lớn bằng bàn tay; quá trình này đòi hỏi không thái dày hoặc quá mỏng bởi khi nướng thịt sẽ khó chín đều hoặc nhanh bắt lửa dẫn đến cháy xém.Thịt sau khi thái được ướp với các loại gia vị như đường, muối, bột nêm, ớt trái giã nhỏ, vừng… Đây được xem là khâu quan trọng nhất, đòi hỏi sự tinh tế của người đầu bếp. Nếu ướp quá tay, thịt sẽ bị mặn trong khi ướp nhạt, bò không thấm đủ gia vị, nhanh hỏng, khó để lâu.Thịt phơi nắng “đạt chuẩn” khi phơi khô, cầm lên tay không bị dính. Do quá trình ướp gia vị diễn ra khá công phu nên lúc ăn chỉ cần nướng rám vàng hai cạnh, đợi mùi thơm tỏa ra ngào ngạt là có thể đánh chén.
Nếu cẩn thận, người ta còn cho thịt lên thớt, dùng chày đập nhẹ cho miếng bò mềm rồi xé thành từng miếng nhỏ để nhâm nhi.Thịt bò một nắng nướng thường được dùng kèm với dưa leo, chuối chát, các loại rau thơm; mang lại cảm giác thơm ngon, khó có thể từ chối từ.
Tên gọi món ăn bắt nguồn từ cách chế biến độc đáo. Ở đây, người ta thái thịt bò tươi thành từng miếng mỏng, ướp sơ qua với các loại gia vị và chỉ phơi ngoài nắng trong một ngày.
Thịt bò có nhiều loại song ngon nhất vẫn là loại bò tơ được chăn thả tự nhiên, thớ thịt săn chắc, ít nước. Khi thưởng thức, thịt bò tơ thường có vị ngọt mềm chứ không dai sật giống như bò già.
Sau khi mổ, người ta dùng dao lóc bỏ da, rửa sạch và cắt lát thành từng miếng mỏng, cỡ lớn bằng bàn tay; quá trình này đòi hỏi không thái dày hoặc quá mỏng bởi khi nướng thịt sẽ khó chín đều hoặc nhanh bắt lửa dẫn đến cháy xém.
Thịt sau khi thái được ướp với các loại gia vị như đường, muối, bột nêm, ớt trái giã nhỏ, vừng… Đây được xem là khâu quan trọng nhất, đòi hỏi sự tinh tế của người đầu bếp. Nếu ướp quá tay, thịt sẽ bị mặn trong khi ướp nhạt, bò không thấm đủ gia vị, nhanh hỏng, khó để lâu.
Thịt phơi nắng “đạt chuẩn” khi phơi khô, cầm lên tay không bị dính. Do quá trình ướp gia vị diễn ra khá công phu nên lúc ăn chỉ cần nướng rám vàng hai cạnh, đợi mùi thơm tỏa ra ngào ngạt là có thể đánh chén.
Nếu cẩn thận, người ta còn cho thịt lên thớt, dùng chày đập nhẹ cho miếng bò mềm rồi xé thành từng miếng nhỏ để nhâm nhi.
Thịt bò một nắng nướng thường được dùng kèm với dưa leo, chuối chát, các loại rau thơm; mang lại cảm giác thơm ngon, khó có thể từ chối từ.