Đu đủ xanh. Đu đủ xanh hầm với móng giò là món ăn được lưu truyền và sử dụng rộng rãi trong dân gian, món ăn này không những giúp lợi sữa mà còn giúp trị chứng sữa loãng. Trong đu đủ xanh có chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… sẽ giúp cung cấp các vitamin cần thiết tạo điều kiện cho việc tiết sữa tốt hơn. Bạn cũng có thể thay chân giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng giúp lợi sữa và rất bổ dưỡng nữa. Rau khoai lang. Ăn rau khoai lang hàng ngày không chỉ giúp lợi sữa mà còn giúp nhuận tràng, rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Nước gạo lứt rang: Trong gạo lứt còn nguyên vỏ có chứa nhiều các Vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và các khoáng chất như canxi, sắt các nguyên tố vi lượng như Canxi, Sắt, Magiê, Selen, Glutathion , Kali và Natri. Gạo lứt không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn giúpthanh lọc, giải độc cơ thể. Nước gạo lứt rang giúp các mẹ sau sinh thơm sữa, và sữa về nhiều hơn. Thì là là một trong những cây gia vị quen thuộc của Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cây thì là lại là một loại thảo dược nổi tiếng với hiệu quả tăng nguồn sữa. Trong cây thì là có chứa nhiều các hợp chất như anethole, dianethole và photoanethole. Năm 1980, trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology đã đưa ra một công bố rằng các hợp chất có trong cây thì là có thể kích thích sự sản xuất estrogen và prolactin - cần thiết để sản xuất sữa mẹ. Mùi tây. Mùi tây là một loại gia vị quen thuộc với Việt Nam. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng mùi tây là một loại thảo dược giúp tăng sản xuất sữa mẹ. Vì thế, đây cũng là một loại thực phẩm lợi sữa nữa mà mẹ nên biết. Quả sung. Theo nghiên cứu gần đây, các dưỡng chất có trong quả sung là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người mẹ giúp tạo sữa hiệu quả. Quả sung và lá non được xem là rất tốt cho sản phụ. Theo Đông y sung là quả có vị ngọt, hơi chát, tính mát, ngoài tác dụng giúp lợi sữa, sung còn giúp thông huyết, lợi tiểu, tiêu viêm và sát trùng. Rong biển. Canh rong, tảo biển được xem là một trong những món ăn truyền thống giúp lợi sữa của người dân Nhật Bản, Hàn Quốc. Rong biển rất giàu dinh dưỡng nhờ hàm lượng đạm thực vật rất cao, ngoài ra rong biển còn chứa rất nhiều khoáng chất, các yếu tố vi lượng và vitamin cần thiết cho cơ thể đặc biệt là iot rất cần cho tuyến giáp. Chuối sứ. Chuối là thực phẩm bổ dưỡng đối với các bà mẹ sau sinh, trong chuối có nhiều vitamin A, C, D, E, B1, B12, B6 và các yếu tố vi lượng cần thiết như: Ca, K, Mg, P, Fe ngoài việc giúp lợi sữa thì chuối còn giúp chống táo bón, nhuận tràng. Hạt mè. Hạt mè cũng được đã được các nhà khoa học chứng minh rằng nó được sử dụng để tăng sản lượng sữa mẹ ở các quốc gia châu Á. Ngoài ra thì gạo lức, hạt vừng trắng cũng có hiệu quả và dễ dàng hơn trong việc tiêu hóa. Rau đay. Tuần đầu tiên sau khi sinh bạn có thể ăn hằng ngày 150-200g rau đay vào bữa ăn chính, các tuần sau mỗi tuần ăn hai lần với từ 200 - 250g thì lượng sữa tăng, trong sữa lượng chất béo cũng tăng lên.Hạt bí. Theo kinh nghiệm dân gian thì hạt bí có tác dụng làm tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh, mỗi lần uống 15 – 20g hạt bí ngô sống, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Cách làm: bỏ vỏ hạt lấy nhân giã nát hòa với nước uống. Cần uống liền 3 – 5 ngày sẽ hiệu quả.
Cỏ cà ri. Cỏ cà ri là một loại thực phẩm an toàn với phụ nữ sau sinh, và nó có thể được phụ nữ sử dụng trong một thời gian dài. Cỏ cà ri giúp kích thích tuyến sữa trong vú để sản xuất sữa nhiều hơn. Cỏ cà ri thường được sử dụng để tăng nguồn cung cấp sữa trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thực phẩm này cũng có thể được sử dụng một cách an toàn trong một thời gian dài. Phụ nữ có thể sử dụng thực phẩm này cho đến sữa mẹ đầy đủ hơn.
Đu đủ xanh. Đu đủ xanh hầm với móng giò là món ăn được lưu truyền và sử dụng rộng rãi trong dân gian, món ăn này không những giúp lợi sữa mà còn giúp trị chứng sữa loãng. Trong đu đủ xanh có chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… sẽ giúp cung cấp các vitamin cần thiết tạo điều kiện cho việc tiết sữa tốt hơn. Bạn cũng có thể thay chân giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng giúp lợi sữa và rất bổ dưỡng nữa.
Rau khoai lang. Ăn rau khoai lang hàng ngày không chỉ giúp lợi sữa mà còn giúp nhuận tràng, rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
Nước gạo lứt rang: Trong gạo lứt còn nguyên vỏ có chứa nhiều các Vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và các khoáng chất như canxi, sắt các nguyên tố vi lượng như Canxi, Sắt, Magiê, Selen, Glutathion , Kali và Natri. Gạo lứt không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn giúpthanh lọc, giải độc cơ thể. Nước gạo lứt rang giúp các mẹ sau sinh thơm sữa, và sữa về nhiều hơn.
Thì là là một trong những cây gia vị quen thuộc của Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cây thì là lại là một loại thảo dược nổi tiếng với hiệu quả tăng nguồn sữa. Trong cây thì là có chứa nhiều các hợp chất như anethole, dianethole và photoanethole. Năm 1980, trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology đã đưa ra một công bố rằng các hợp chất có trong cây thì là có thể kích thích sự sản xuất estrogen và prolactin - cần thiết để sản xuất sữa mẹ.
Mùi tây. Mùi tây là một loại gia vị quen thuộc với Việt Nam. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng mùi tây là một loại thảo dược giúp tăng sản xuất sữa mẹ. Vì thế, đây cũng là một loại thực phẩm lợi sữa nữa mà mẹ nên biết.
Quả sung. Theo nghiên cứu gần đây, các dưỡng chất có trong quả sung là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người mẹ giúp tạo sữa hiệu quả. Quả sung và lá non được xem là rất tốt cho sản phụ. Theo Đông y sung là quả có vị ngọt, hơi chát, tính mát, ngoài tác dụng giúp lợi sữa, sung còn giúp thông huyết, lợi tiểu, tiêu viêm và sát trùng.
Rong biển. Canh rong, tảo biển được xem là một trong những món ăn truyền thống giúp lợi sữa của người dân Nhật Bản, Hàn Quốc. Rong biển rất giàu dinh dưỡng nhờ hàm lượng đạm thực vật rất cao, ngoài ra rong biển còn chứa rất nhiều khoáng chất, các yếu tố vi lượng và vitamin cần thiết cho cơ thể đặc biệt là iot rất cần cho tuyến giáp.
Chuối sứ. Chuối là thực phẩm bổ dưỡng đối với các bà mẹ sau sinh, trong chuối có nhiều vitamin A, C, D, E, B1, B12, B6 và các yếu tố vi lượng cần thiết như: Ca, K, Mg, P, Fe ngoài việc giúp lợi sữa thì chuối còn giúp chống táo bón, nhuận tràng.
Hạt mè. Hạt mè cũng được đã được các nhà khoa học chứng minh rằng nó được sử dụng để tăng sản lượng sữa mẹ ở các quốc gia châu Á. Ngoài ra thì gạo lức, hạt vừng trắng cũng có hiệu quả và dễ dàng hơn trong việc tiêu hóa.
Rau đay. Tuần đầu tiên sau khi sinh bạn có thể ăn hằng ngày 150-200g rau đay vào bữa ăn chính, các tuần sau mỗi tuần ăn hai lần với từ 200 - 250g thì lượng sữa tăng, trong sữa lượng chất béo cũng tăng lên.
Hạt bí. Theo kinh nghiệm dân gian thì hạt bí có tác dụng làm tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh, mỗi lần uống 15 – 20g hạt bí ngô sống, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Cách làm: bỏ vỏ hạt lấy nhân giã nát hòa với nước uống. Cần uống liền 3 – 5 ngày sẽ hiệu quả.
Cỏ cà ri. Cỏ cà ri là một loại thực phẩm an toàn với phụ nữ sau sinh, và nó có thể được phụ nữ sử dụng trong một thời gian dài. Cỏ cà ri giúp kích thích tuyến sữa trong vú để sản xuất sữa nhiều hơn. Cỏ cà ri thường được sử dụng để tăng nguồn cung cấp sữa trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thực phẩm này cũng có thể được sử dụng một cách an toàn trong một thời gian dài. Phụ nữ có thể sử dụng thực phẩm này cho đến sữa mẹ đầy đủ hơn.