Xác minh hồ sơ vụ Chánh Thanh tra quận Thủ Đức xây nhà không phép

(Kiến Thức) - Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, TP HCM đã chỉ đạo và phân công các phòng ban, đơn vị chuyên môn kiểm tra, xác minh hồ sơ liên quan đến vụ việc Chánh Thanh tra quận Thủ Đức xây nhà không phép.

Liên quan đến vụ việc vợ chồng ông Lê Ngọc Quí, Chánh Thanh tra quận Thủ Đức xây nhà không phép, ngày 4/4, thông tin đến PV Kiến Thức, ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết, hiện UBND quận đã chỉ đạo và phân công các phòng ban, đơn vị chuyên môn kiểm tra, xác minh hồ sơ liên quan đến vụ việc này để có cơ sở trả lời một số câu hỏi của PV.
Xac minh ho so vu Chanh Thanh tra quan Thu Duc xay nha khong phep
Căn biệt thự của vợ chồng Chánh Thanh tra quận Thủ Đức hoành tráng giữa khu dân cư. 
Theo đó, sau thông tin phản ánh vụ việc Chánh Thanh tra quận Thủ Đức xây nhà không phép, báo Kiến Thức đã đề nghị Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết đến thời điểm này lãnh đạo quận đã nghe báo cáo gì (từ chính quyền địa phương, cá nhân đồng chí Chánh Thanh tra) về việc vợ chồng ông Lê Ngọc Quí có hành vi xây nhà cấp 4 không phép tại công trình không số cạnh nhà 575/1 (MPT 887, tờ số 35 BĐĐC năm 2005), đường Kha Vạn Cân, khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.
Nếu đúng việc Chánh Thanh tra quận Lê Ngọc Quí và vợ xây nhà không phép nói trên thì ông Quí có vi phạm những điều Đảng viên không được làm hay không, những vi phạm của ông Quí (nếu có) và những bước xử lý tiếp theo như thế nào?.
Xac minh ho so vu Chanh Thanh tra quan Thu Duc xay nha khong phep-Hinh-2
 Một góc căn nhà cấp 4 nằm cạnh căn biệt thự của vợ chồng Chánh Thanh tra quận Thủ Đức xây dựng không phép. 
Đồng thời, người dân muốn rõ vì sao vụ việc xảy ra đã lâu (gần 18 tháng) và lãnh đạo phường Hiệp Bình Chánh cũng đã có biên bản đình chỉ (số 1132/QĐ-UBND); Quyết định cưỡng chế (1284/QĐ-UBND), trong đó có nội dung thể hiện nơi nhận là UBND quận Thủ Đức nhưng không được lãnh đạo quận chỉ đạo xử lý dứt điểm, kéo dài đến nay gây bức xúc dư luận?.
Dư luận cho rằng do ông Quí làm chức cao nên có bao che, khó xử lý và thực tế vụ việc kéo dài suốt 18 tháng, xin lãnh đạo UBND quận Thủ Đức nói rõ về vấn đề này?
Báo Kiến Thức cũng đã đề nghị lãnh đạo UBND quận Thủ Đức cho biết sẽ xử lý công trình vi phạm nói trên cụ thể như thế nào, đồng thời, việc xử lý cán bộ (nếu có) vi phạm sẽ tiến hành ra sao?
Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết, sau khi có kết quả xác minh và báo cáo từ các đơn vị liên quan, UBND quận sẽ có phản hồi cụ thể về vụ việc.
Xac minh ho so vu Chanh Thanh tra quan Thu Duc xay nha khong phep-Hinh-3
Ngày 10/10/2017, UBND phường Hiệp Bình Chánh ký Quyết định số 1232/QĐ-UBND ngày 11/10/2017 đình chỉ thi công; đến ngày 19/10/2017, UBND phường Hiệp Bình Chánh tiếp tục ban hành Quyết định số 1284/QĐ-UBND về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với căn nhà xây không phép của vợ chồng Chánh Thanh tra quận Thủ Đức.
Trước đó, ngày 2/4, trao đổi với PV Kiến Thức, lãnh đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức xác nhận vụ việc căn nhà cấp 4, tổng diện tích gần 69m2 xây dựng không phép cạnh căn nhà 575/1 KP8, đường Kha Vạn Cân đến nay vẫn chưa được cưỡng chế theo quy định, dù quyết định cưỡng chế đã được ban hành từ tháng 10/2017.
Lãnh đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh cũng xác nhận, công trình vi phạm nói trên là của bà Võ Thị Mỹ Lan đứng tên. Bà Lan là vợ của ông Lê Ngọc Quí, Chánh Thanh tra quận Thủ Đức.
Theo thông tin từ UBND phường Hiệp Bình Chánh, ngày 10/10/2017, công chức địa chính phường Hiệp Bình Chánh phát hiện công trình nhà cấp 4 nói trên xây dựng không phép nên tiến hành lập biên bản ngừng thi công; sau đó, UBND phường Hiệp Bình Chánh tiếp tục ký Quyết định số 1232/QĐ-UBND ngày 11/10/2017 đình chỉ thi công.
Đến ngày 19/10/2017, UBND phường Hiệp Bình Chánh tiếp tục ban hành Quyết định số 1284/QĐ-UBND về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị nói trên.
Quyết định cưỡng chế cũng nói rõ việc giao Trưởng Công an phường phối hợp cơ quan quản lý xây dựng và các cơ quan liên quan khác tổ chức thi hành quyết định trong thời gian 5 ngày, kể từ ngày ký. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.
Tuy nhiên, gần 18 tháng qua, căn nhà vi phạm xây dựng không phép của vợ chồng Chánh Thanh tra quận Thủ Đức vẫn “bình yên” khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc, cho rằng “thế lực” của “quan” Thanh tra quá lớn, pháp luật không nghiêm minh.
Trả lời báo chí về nguyên nhân vụ việc, ông Trần Minh Tú, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh cho rằng việc cưỡng chế chưa thực hiện được do nhiều yếu tố khách quan, chủ quan như: vận động, xin ý kiến, báo cáo lãnh đạo quận…
Xac minh ho so vu Chanh Thanh tra quan Thu Duc xay nha khong phep-Hinh-4
 Căn biệt thư của vợ chồng Chánh Thanh tra quận Thủ Đức khá lớn, nằm trên nền đất cao ráo được xây tường rào kiên cố, xung quanh lắp đặt đầy hệ thống camera quan sát, nổi bật giữa khu dân cư.
Theo UBND phường Hiệp Bình Chánh, căn nhà xây dựng không phép của vợ chồng ông Quí nằm cạnh căn nhà 575/1 KP8, đường Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh.
Theo tìm hiểu của PV, căn nhà 575/1 là căn biệt thư khá lớn, nằm trên nền đất cao ráo được xây tường rào kiên cố, xung quanh lắp đặt đầy hệ thống camera quan sát, nổi bật giữa khu dân cư của người dân nhà cửa thấp lè tè, thường xuyên bị ngập nước mỗi khi trời mưa hoặc triều cường dâng lên từ con sông Gò Dưa. Căn biệt thự này cũng được xác định là của vợ chồng Chánh Thanh tra quận Thủ Đức Lê Ngọc Quí.
Đăng Lê

>> xem thêm

Bình luận(0)