Xả dầu thải đầu độc nước sông Đà: Nhận 7 triệu... ở tù bao nhiêu năm?

(Kiến Thức) - Được nữ giám đốc Trang thuê đổ dầu thải chỉ với 7 triệu đồng nhưng Lý Đình Vũ và hai đối tượng Đại, Thám đã phạm phải tội gây ô nhiễm môi trường hình phạt cao nhất có thể lên đến 7 năm tù.

Liên quan đến vụ đổ thải trái phép ra đầu nguồn nước sông Đà tại Hòa Bình, Lý Đình Vũ, nghi phạm thứ ba trong vụ đổ thải đã ra công an tỉnh Bắc Ninh đầu thú vào trưa ngày 20/10.
Theo lời khai của Vũ, do có quen biết từ trước với chị Trang ở công ty gạch tại Phú Thọ, nói có dầu cặn thải nên đã thuê Vũ đi đổ hộ.
Đến ngày 6/10, Lý Đình Vũ thuê hai đối tượng Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám đến Phú Thọ lấy cặn dầu rồi đưa xe về gửi tại Văn Lâm Hưng Yên. Ngày 8/10, Vũ nói Đại và Thám lái xe lên Hòa Bình đổ. Do vị trí đổ thải vắng vẻ, không có người dân qua lại nên cả nhóm đã quyết định đổ thải xuống vị trí tại huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình.
Sau khi đổ xong, cả 3 đã về Hưng Yên. Đến ngày 18/10, Đại và Thám bị công an bắt nên Vũ đã bỏ trốn tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng… Tới trưa ngày 20/10, Vũ đã ra công an tỉnh đầu thú.
Xa dau thai dau doc nuoc song Da: Nhan 7 trieu... o tu bao nhieu nam?
 Đối tượng Lý Đình Vũ.
Đồng thời theo lời khai của Vũ, nữ giám đốc Trang thuê với mức giá là 7 triệu đồng… Sau khi lấy lời khai ban đầu, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh đã bàn giao Vũ cho Công an tỉnh Hòa Bình để tiếp tục điều tra làm rõ.
Dư luận quan tâm, dù chỉ được thuê với giá 7 triệu đồng nhưng Vũ, Thám, Đại đã thực hiện hành vi gây ô nhiễm môi trường. Theo quy định của pháp luật, các đối tượng sẽ phải đối mặt với mức án nào? Bao nhiêu năm tù giam?
Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, với hành vi trên, các đối tượng Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám, thậm chí cả nữ giám đốc tên Trang (nếu điều tra lời khai của Vũ là đúng) đã phạm phải điều 235 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội gây ô nhiễm môi trường.
Theo quy định tại điều 235 Bộ luật hình sự thì Tội gây ô nhiễm môi trường hình phạt cao nhất có thể lên đến 7 năm tù. Với những đối tượng vụ mưu, cầm đầu, thực hành tích cực, cố ý thực hiện hành vi phạm tội thì mức hình phạt sẽ nghiêm khắc, có thể bị áp dụng với mức hình phạt cao nhất.
Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho rằng, Tội gây ô nhiễm môi trường được quy định tại Điều 235 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017.
Theo đó, người nào thực hiện một trong các hành vi theo quy định tại điều này thì bị thấp nhất phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm vào cao nhất bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 3.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Nếu kẻ chủ mưu là pháp nhân thương mại thì mức thấp nhất là 3.000.000.000 đồng đến 7.000.000.000 đồng. Mức cao nhất là từ 12.000.000.000 đồng đến 20.000.000.000 đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 1 năm đến 3 năm. Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 của Bộ luật này, thì bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.
Theo quy định tại Điều 79 Bộ luật hình sự thì đình chỉ hoạt động vĩnh viễn là chấm dứt hoạt động của pháp nhân thương mại trong một hoặc một số lĩnh vực mà pháp nhân thương mại phạm tội gây thiệt hại hoặc có khả năng thực tế gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây sự cố môi trường hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra.
Ngoài ra theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp phải có biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục lại tình trạng môi trường ban đầu; Buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về xả chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm môi trường theo định mức; Buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm.
Trước đó, ngay khi xảy ra sự việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nước sạch sông Đà, Công an tỉnh Hòa Bình đã huy động cán bộ trinh sát của các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ để truy xét làm rõ phương tiện, đối tượng xả chất thải nguy hại gây hậu quả nghiêm trọng.
Qua điều tra, truy xét, lực lượng chức năng xác định, hai xe ô tô nghi vấn liên quan việc xả chất thải gồm xe ô tô tải 99C-08783 thuộc Công ty TNHH thương mại và vận tải du lịch Minh Phương (có địa chỉ tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), trong lĩnh vực kinh doanh của Công ty được thu gom chất thải không nguy hại và xe ô tô 4 chỗ biển kiểm soát 89A-13766, chủ phương tiện là Nguyễn Văn Quyền (có địa chỉ tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên).
Đồng thời, qua quá trình điều tra, Cơ quan Công an xác định 3 đối tượng nghi vấn tổ chức thực hiện hành vi xả chất thải gây ô nhiễm môi trường nêu trên, gồm: Lý Đình Vũ (sinh năm 1982), Nguyễn Chương Đại (sinh năm 1994), cùng trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và Hoàng Văn Thám (sinh năm 1986, trú xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) và triệu tập 2 đối tượng: Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám để đấu tranh.
Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình, hai đối tượng Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám khai nhận, ngày 6/10/2019, Đại và Thám được Lý Đình Vũ thuê lái xe ô tô tải 99C-08783 đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà (có địa chỉ tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) lấy chất thải (bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3), sau đó di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90 (địa chỉ tại xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) gửi xe.
Hiện, cùng với việc xác minh làm rõ các đối tượng có hành vi xả chất thải, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đang phối hợp các đơn vị chức năng Bộ Công an xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan việc xử lý nguồn nước ô nhiễm cung cấp cho TP Hà Nội.
Khoảng 21h30 phút ngày 08/10/2019, tại đường giao thông liên xã Phú Minh - Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (thuộc địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến) xảy ra vụ việc một số đối tượng xả chất thải nguy hại ( nghi là dầu thải) xuống mặt đường và chảy xuống suối Trầm thuộc xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến đến hồ Đầm Bài (là nơi cung cấp nước cho Nhà máy nước sạch Sông Đà), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sạch Sông Đà.
Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng Công an tỉnh, Công an huyện Kỳ Sơn tổ chức các hoạt động xác minh điều tra để làm rõ đối tượng đã xả chất thải nguy hại tại khu vực suối Trầm.
Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo khởi tố vụ án hình sự về tội “Gây ô nhiễm môi trường” theo quy định tại Điều 235 Bộ Luật hình sự năm 2015 để tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)