Vụ cướp tiệm vàng ở Hải Dương: Hai đối tượng lên kế hoạch kỹ lưỡng

Google News

Trước khi thực hiện vụ cướp tiệm vàng Đức Nam, hai nghi phạm đã bàn bạc, lên kế hoạch chọn tiệm vàng Đức Nam do ở sâu trong ngõ khoảng 500m, vắng người qua lại.

Sáng 8/6, dưới sự chỉ đạo của Đại tá Bùi Quang Bình, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương và Thượng tá Bùi Đức Tài, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an các lực lượng chức năng đã bắt giữ được Lương Văn Đạt (SN 1990, quê thôn An Trung, xã Tiên Cường) và Nguyễn Văn Doanh (SN 1989, thôn Lâm Cao, xã Tự Cường) cùng huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng – hai nghi phạm gây ra vụ cướp tiệm vàng Đức Nam (thị tứ Đồng Gia, xã Đồng Cẩm, huyện Kim Thành, Hải Dương).
Vu cuop tiem vang o Hai Duong: Hai doi tuong len ke hoach ky luong
Hai đối tượng Đạt và Doanh khi bị bắt. 
Tại cơ quan công an bước đầu Đạt và Doanh đã khai nhận hành vi phạm tội. Theo đó, trước khi thực hiện vụ cướp tiệm vàng Đức Nam, hai nghi phạm này đã bàn bạc, lên kế hoạch gây án.
Theo đó, ngày 31/5, Doanh nói với Đạt về việc đang có một khoản nợ, Đạt cũng nói đang cần tiền để chi tiêu cá nhân, gợi ý việc đi cướp tài sản tại tiệm vàng. Đạt nói với Doanh sẽ dùng súng để gây án và mang ra một khẩu súng dạng colt xoay. Hai nghi phạm lên kế hoạch: Đạt sẽ mượn xe máy, chuẩn bị súng, búa, còn Doanh chuẩn bị áo chống nắng, khẩu trang, mũ…Doanh bàn với Đạt sẽ thực hiện vụ cướp tiệm vàng trên địa bàn huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.
Vu cuop tiem vang o Hai Duong: Hai doi tuong len ke hoach ky luong-Hinh-2
Hai nghi phạm chọn tiệm vàng Đức Nam để gây án do ở sâu trong ngõ khoảng 500m, vắng người qua lại. 
Để thực hiện vụ cướp tiệm vàng, ngày 4/6, Doanh và Đạt mua 2 chiếc áo chống nắng, 2 khẩu trang vải và 2 mũ lưỡi trai tại thị trấn An Lão, huyện An Lão, TP Hải Phòng và mua một chiếc cán búa.
Chiều ngày 6/6, Doanh cho các công cụ phục vụ việc cướp tài sản vào ba lô, Đạt mang theo khẩu súng để thực hiện vụ cướp tài sản. Sau đó, cả hai mượn xe máy tại nhà bạn của Đạt rồi đi xe đến một nghĩa trang tại huyện An Dương, TP Hải Phòng, tháo biển kiểm soát, dán đề can toàn bộ chiếc xe. Các đối tượng mặc áo chống nắng, đội mũ, đeo khẩu trang rồi điều khiển xe máy đến khu vực xã Bình Dân.
Tại đây, hai đối tượng phát hiện có một tiệm vàng nhưng không thực hiện vụ cướp do thấy tiệm vàng gần trụ sở UBND xã, lo sợ sẽ bị Công an bắt giữ. Trên đường đi theo quốc lộ 17B về xã Đồng Cẩm, hai đối tượng phát hiện một tiệm vàng, quan sát rồi đi về trả xe máy.
Vu cuop tiem vang o Hai Duong: Hai doi tuong len ke hoach ky luong-Hinh-3
 
Vu cuop tiem vang o Hai Duong: Hai doi tuong len ke hoach ky luong-Hinh-4
Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tham gia điều tra, xác minh, truy bắt đối tượng gây án 
Ngày 7/6, hai đối tượng tiếp tục mượn xe máy Exciter làm phương tiện gây án. Doanh đi xe máy theo lối đường đê với mục đích cướp tài sản tại hiệu vàng gần UBND xã Bình Dân. Tuy nhiên, do đông người qua lại nên hai đối tượng không thực hiện và tiếp tục đi đến tiệm vàng tại xã Đồng Cẩm mà trước đó đã quan sát. Thấy có nhiều người nên hai đối tượng tiếp tục di chuyển đến đầu xã Đồng Cẩm thì phát hiện tiệm vàng Đức Nam ở sâu trong ngõ khoảng 500m, vắng người qua lại nên đã thực hiện hành vi cướp tài sản.
Khi vào tiệm vàng Đức Nam, Đạt đi vào tiệm vàng, cầm súng bắn lên trần nhà. Doanh vào dùng búa đập vỡ tủ kính chứa vàng và cho một số vàng vào ba lô. Khi anh Nguyễn Đăng Ninh, con chủ tiệm chạy đến bắt Doanh, Đạt đã nổ súng, bắn anh Ninh. Lúc này, Doanh chạy bộ ra đường và làm rơi số vàng cướp được và tang vật dùng làm phương tiện gây án.
Vu cuop tiem vang o Hai Duong: Hai doi tuong len ke hoach ky luong-Hinh-5
 
Vu cuop tiem vang o Hai Duong: Hai doi tuong len ke hoach ky luong-Hinh-6
Cơ quan công an lấy lời khai hai đối tượng. 
Hai đối tượng Doanh và Đạt chạy ra đường quốc lộ 17B được khoảng 20m bơi qua sông sang xã An Hoà, huyện An Dương. Khoảng 4h sáng 8/6, bị cảnh sát bắt tại nhà riêng của đối tượng ở thôn Để Xuyên, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Khi Đạt bị bắt, Doanh đang trốn tại nhà Đạt bỏ chạy ra hướng cánh đồng sau nhà. Đến 6h20 ngày 8/6, Doanh bị lực lượng Công an bắt khi đang lẩn trốn dưới ao bèo sau nhà.
Cảnh sát thu giữ tại nhà đối tượng Đạt một súng tự chế dạng côn quay, 5 viên đạn, 3 điện thoại, giày và quần áo các đối tượng sử dụng để gây án.
Từ những dấu vết thu thập được tại hiện trường và chiếc xe bị bỏ lại, Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp xác minh thông tin đồng thời tiến hành truy bắt hai đối tượng gây án. Được biết Đạt là đối tượng từng có nhiều tiền án, tiến sự.
Để kịp thời động viên cho cho các lực lượng trực tiếp tham gia trong việc điều tra, xác minh, phối hợp truy bắt đối tượng, cũng ngay trong buổi sáng 8/6/2023, Đại tá Bùi Quang Bình, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương và huyện ủy UBND huyện Kim thành đã tổ chức trao thưởng cho các lực lượng này.
Một số hình ảnh khen thưởng đột xuất cho lực lượng tham gia trong việc điều tra, xác minh, phối hợp truy bắt đối tượng:
Vu cuop tiem vang o Hai Duong: Hai doi tuong len ke hoach ky luong-Hinh-7
 
Vu cuop tiem vang o Hai Duong: Hai doi tuong len ke hoach ky luong-Hinh-8
 
Vu cuop tiem vang o Hai Duong: Hai doi tuong len ke hoach ky luong-Hinh-9
 
Vu cuop tiem vang o Hai Duong: Hai doi tuong len ke hoach ky luong-Hinh-10
 
Vu cuop tiem vang o Hai Duong: Hai doi tuong len ke hoach ky luong-Hinh-11
 
Vu cuop tiem vang o Hai Duong: Hai doi tuong len ke hoach ky luong-Hinh-12
 
Vu cuop tiem vang o Hai Duong: Hai doi tuong len ke hoach ky luong-Hinh-13
 
Đại tá Bùi Quang Bình, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã trao hơn 200 triệu đồng tặng các đơn vị tham gia phá án gồm: Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật hình sự, Phòng Cảnh sát cơ động, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ; Công an huyện Kim Thành, Công an xã Đồng Cẩm và Phòng Cảnh sát giao thông Công tỉnh Hải Dương. Ngoài ra, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã tặng thưởng 30 triệu đồng cho Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Tiên Lãng và Công an xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.
Ông Lê Quang Dũng, Bí thư huyện uỷ Kim Thành đã trao phần thưởng tặng đại diện các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Hải Dương vì đã có thành tích xuất sắc trong việc khám phá nhanh vụ cướp tiệm vàng tại Kim Thành vào đêm 7/6.
>>> Mời độc giả xem thêm video Vụ cướp tiệm vàng ở Hải Dương: Bắt 2 nghi phạm
  
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)