Vì sao Chủ tịch Thanh Hóa phải chỉ đạo không được cấm bán thịt lợn?

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có chỉ đạo các địa phương không được cấm bán thịt lợn, giết mổ... gây xôn xao dư luận.

Ngày 28/5, theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh vừa có chỉ đạo các địa phương đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi không được cấm người dân giết mổ, không được cấm bán thịt lợn.
Tuy nhiên, việc giết mổ, buôn bán lợn tại các địa phương này phải tuân theo quy định của pháp luật và được cơ quan chức năng thông qua.
Vi sao Chu tich Thanh Hoa phai chi dao khong duoc cam ban thit lon?
 Dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành ở Thanh Hóa.
Trước đó vào ngày 16/5, báo chí đã phản ánh về việc UBND xã Dân Lý (huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã treo biển cấm bán thịt lợn tại chợ Thiều từ ngày 16/5 cho đến khi dịch được dập tắt.
Hành động này của chính quyền địa phương đã gặp phải nhiều phản đối của người dân, đặc biệt là các tiểu thương ở chợ. Ngoài xã Dân Lý, nhiều xã khác trong vùng dịch bệnh trên địa bàn huyện Triệu Sơn cũng trong tình trạng tương tự.
Sau đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa và UBND huyện Triệu Sơn đã rà soát, kiểm tra, yêu cầu xã Dân Lý tiếp tục để các tiểu thương ở chợ Thiều tiếp tục việc buôn bán thịt lợn.
Vi sao Chu tich Thanh Hoa phai chi dao khong duoc cam ban thit lon?-Hinh-2
 Biển cấm bán thịt lợn ở chợ Thiều được chính quyền xã Dân Lý (huyện Triệu Sơn) đặt ra nhằm hạn chế dịch bệnh.
Vừa qua cũng đã có rất nhiều địa phương ở Thanh Hóa đề nghị với tỉnh dừng việc giết mổ, buôn bán thịt lợn ở các chợ thuộc địa bàn để góp phần phòng chống dịch tả lợn châu Phí đang có diễn biến phức tạp. Gần đây nhất là UBND huyện Quảng Xương. 
Tuy nhiên, UBND tỉnh Thanh Hóa không đồng ý cấm bán thịt lợn vì điều này trái với chỉ đạo của Chính phủ và Bộ NN và PTNT.
Theo đó, tỉnh không đồng ý cho bất kì địa phương nào dừng bán thịt lợn và khẳng định điều này sẽ làm các hộ dân khó khăn trong việc tiêu thụ lợn đã đến kỳ xuất chuồng.
Về công tác phòng chống dịch tả, UBND tỉnh Thanh Hóa đang tập trung chỉ đạo để có biện pháp đối phó, không thể làm bằng cách như xã Dân Lý vừa làm. 

Theo số liệu thống kê của Chi cục Thú y Thanh Hóa, tính từ ngày xuất hiện ổ dịch đầu tiên trên địa bàn tỉnh - 23/2 cho đến hết ngày 27/5, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 1.752 ổ dịch trên địa bàn 199 xã của 26/27 huyện, thị xã, thành phố. Lực lượng chức năng đã phải tiến hành tiêu hủy 16.217 con lợn với tổng trọng lượng hơn 1.000 tấn.

Nguồn VTV


Quý An

>> xem thêm

Bình luận(0)