Tướng Xô: Bộ Công an bác bỏ thông tin bắt các nhà hoạt động môi trường

Google News

Sau khi Ngô Thị Tố Nhiên bị khởi tố, một số cơ quan truyền thông nước ngoài, tổ chức phản động đã đưa tin xuyên tạc, vu cáo Việt Nam bắt giam các nhà hoạt động môi trường.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/9, PV đề nghị đại diện Bộ Công an cho biết cụ thể thông tin về vụ việc bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE).
Tuong Xo: Bo Cong an bac bo thong tin bat cac nha hoat dong moi truong
Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Bộ Công an bác bỏ thông tin bắt các nhà hoạt động môi trường 
Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, căn cứ vào kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 20/9/2023, Cơ quan an ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Ngô Thị Tố Nhiên, sinh năm 1974, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam về tội chiếm đoạt tài liệu của cơ quan tổ chức quy định tại Điều 342 Bộ luật Hình sự.
Cùng bị khởi tố, bắt tạm giam với Ngô Thị Tố Nhiên còn có Dương Đức Việt, sinh năm 1979, chuyên viên cao cấp Ban Quản lý đầu tư, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia thuộc EVN và Lê Quốc Anh, sinh năm 1984, Trưởng phòng Phân tích hệ thống Công ty cổ phần tư vấn điện 1 cùng với tội chiếm đoạt tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được xác định, từ năm 2020, Ngô Thị Tố Nhiên đã biết Lê Đức Anh và Dương Quốc Việt là những người có quyền tiếp cận các thông tin, tài liệu liên quan đến hoạch định chính sách phát triển lưới điện của Tập đoàn EVN, về hệ thống lưới điện 500 kV và hệ thống lưới điện 220 kV nên Nhiên đã hợp thức hóa việc chiếm đoạt tài liệu bằng cách ký hợp đồng lao động, hợp đồng chuyên gia với Lê Quốc Anh và Dương Đức Việt theo hình thức bán thời gian có trả lương. Hai bị can trên đã cung cấp những tài liệu liên quan đến EVN cho Ngô Thị Tố Nhiên.
Các hành vi vi phạm của Ngô Thị Tố Nhiên, Lê Quốc Anh và Dương Đức Việt đã phạm tội chiếm đoạt tài liệu của cơ quan tổ chức và hiện nay cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra.
“Sau khi Ngô Thị Tố Nhiên bị khởi tố, một số cơ quan truyền thông nước ngoài và một số tổ chức phản động lưu vong đã đưa tin xuyên tạc, vu cáo Việt Nam bắt giam các nhà hoạt động môi trường. Đối với việc này, Bộ Công an bác bỏ luận điệu xuyên tạc kể trên và coi đó là hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam”, Trung tướng Tô Ân Xô nói.
>>> Mời độc giả xem thêm video Những tác phẩm nhiếp ảnh về môi trường truyền cảm hứng năm 2022
  
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)