Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Tường chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng

(Kiến Thức) - Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng tại huyện Vĩnh Tường thu lợi bất chính số tiền 2,057 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Thị Kim Anh được xác định với vai trò chủ mưu, chiếm đoạt 1,315 tỷ đồng.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc có hành vi "vòi tiền" khi thanh tra tại Vĩnh Phúc tháng 6/2019.
Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã chuyển tài liệu sang VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị truy tố 4 bị can tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản” theo Điều 355 Bộ luật Hình sự gồm Nguyễn Thị Kim Anh, Phó Trưởng phòng Phòng chống tham nhũng thanh tra Bộ Xây dựng) ; Nguyễn Thị Kim Liên, cán bộ phòng Thanh tra xây dựng 3, Bộ Xây dựng; Đặng Hải Anh, chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng 2, thanh tra Bộ Xây dựng và Nguyễn Thị Thùy Linh, thành viên Đoàn Thanh tra.
Truong doan Thanh tra Bo Xay dung tai Vinh Tuong chiem doat 1,3 ty dong
Bà Nguyễn Thị Kim Anh là Trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng tại Vĩnh Phúc. 
Theo kết luận điều tra, ngày 12/6/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt quả tang hành vi nhận hối lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ về việc thanh tra ở huyện Vĩnh Tường, khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường với bà Nguyễn Thị Kim Anh và Đặng Hải Anh.
Khi đó, bà Nguyễn Thị Kim Anh là Trưởng đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đang trong quá trình thanh tra tại Vĩnh Phúc.
Kết luận điều tra cũng nêu rõ, dù biết rõ UBND huyện Vĩnh Tường, UBND các xã, thị trấn không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra đối với các dự án, công trình xây dựng do cấp xã làm chủ đầu tư, nhưng vì động cơ vụ lợi, Nguyễn Thị Kim Anh đã dùng danh nghĩa cá nhân, điện thoại yêu cầu UBND huyện Vĩnh Tường báo cáo về các dự án, công trình xây dựng do UBND các xã, thị trấn làm chủ đầu tư để kiểm tra, làm quyết định thanh tra.
Bà Nguyễn Thị Kim Anh cũng không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung phạm vi thanh tra, nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi (ngoài công vụ) để tiến hành thanh tra trực tiếp đến các dự án, công trình xây dựng do UBND 29/29 xã, thị trấn thuộc huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư.
Đáng chú ý, đoàn thanh tra đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, cùng tham gia thực hiện, yêu cầu 29 xã, thị trấn, cung cấp hồ sơ dự án, để kiểm tra tràn lan, trong đó có nhiều công trình đã được thanh tra, kiểm toán trước đó.
Quá trình làm việc, đoàn Thanh tra không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh, chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên, gửi dự thảo biên bản cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp và đưa ra những kết luận không phù hợp, nhưng không cho họ giải trình, đồng thời ép buộc, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu phải đưa tiền để bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm.
Kết luận điều tra khẳng định, cả 4 thành viên trong Đoàn thanh tra cùng nhận, bóc phong bì, kiểm đếm, ăn chia, cất giấu số tiền thu được từ những người đại diện doanh nghiệp. Với thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian rất ngắn các bị can đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính số tiền 2,057 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Thị Kim Anh được xác định với vai trò chủ mưu, chiếm đoạt 1,315 tỷ đồng.
>>> Mời độc giả xem thêm video Vụ nghi vấn Tenma Việt Nam hối lộ: Bộ Tài chính sẽ lập đoàn thanh tra

Nguồn: VTC Now

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)