Trung ương Đảng đồng ý để bà Trương Thị Mai thôi giữ các chức vụ

Google News

Xét theo nguyện vọng cá nhân, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý cho bà Trương Thị Mai thôi giữ các chức vụ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII.

Tại Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 9, Trung ương đã xem xét cho thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác đối với bà Trương Thị Mai, ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Bà Trương Thị Mai là cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở; được phân công giữ nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng của Đảng và Nhà nước.
Trung uong Dang dong y de ba Truong Thi Mai thoi giu cac chuc vu
Bà Trương Thị Mai 
Trong suốt quá trình công tác và trên các cương vị lãnh đạo, bà Mai luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng và hoạt động của Quốc hội.
Tuy nhiên, theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, bà Mai đã có một số vi phạm, khuyết điểm trong việc thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và cá nhân. Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, bà Trương Thị Mai đã có Đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác.
Căn cứ quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước và xem xét nguyện vọng của bà Trương Thị Mai, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để bà Trương Thị Mai thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Bà Trương Thị Mai sinh năm 1958, quê ở xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, có trình độ Thạc sĩ Hành chính công, Cử nhân Sử, Cử nhân Luật. Bà Mai là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, XIII; Bí thư Trung ương Đảng 2 khóa (XII, XIII - từ 4/2021), Ủy viên Trung ương Đảng 4 khóa (X, XI, XII, XIII), Đại biểu Quốc hội 6 khóa (X, XI, XII, XIII, XIV, XV).
Bà Mai từng đảm nhiệm các chức vụ như Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khóa XI, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XII, XIII; Trưởng Ban Dân vận Trung ương.
Từ tháng 4/2021, bà Mai được phân công giữ chức Trưởng Ban Tổ chức Trung ương. Tháng 3/2023, bà được phân công giữ chức Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương. Bà là nữ Thường trực Ban Bí thư đầu tiên của Đảng kiêm nhiệm chức Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)