TP HCM: Bên trong tuyến Metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) có gì?

Google News

Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM vừa cho biết, nếu mọi việc diễn tiến thuận lợi, từ tháng 7 đến tháng 10/2024 sẽ miễn phí vé trên tuyến Metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên), đến quý 4/2024 mới tiến hành khai thác thương mại.

Ông Nguyễn Quốc Hiển - Phó trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị (QLĐSĐT) TP HCM cho biết, hiện nay tiến độ của toàn bộ dự án Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đạt khoảng 98%, với khoảng 60 triệu giờ lao động an toàn. Tiến độ cụ thể các gói thầu chính của dự án như sau: Gói thầu CP1a đạt 99,99%; gói thầu CP1b đạt 99,96%; gói thầu CP2 đat 98,73% và gói thầu CP3 đạt 96,17%.
TP HCM: Ben trong tuyen Metro so 1 (Ben Thanh-Suoi Tien) co gi?
Tuyến Metro số 1 có tổng cộng 14 nhà ga  
Hiện nay, Ban QLĐSĐT TP HCM và các nhà thầu của dự án đang tập trung thực hiện các hạng mục phụ trợ như: cầu bộ hành, tòa nhà Văn phòng Công ty O&M... Đồng thời, tiến hành công tác thử nghiệm liên động toàn tuyến theo các tiêu chuẩn chất lượng và kỹ thuật khắt khe của Nhật Bản. Tiến hành kiểm tra và nghiệm thu PCCC từng hạng mục và toàn dự án; tiến hành công tác đánh giá an toàn hệ thống bởi tư vấn độc lập - Liên danh Bureau Veritas của Pháp để trình cơ quan chức năng thẩm định và chứng nhận an toàn cho việc vận hành.
Thực hiện và hoàn thành công tác đào tạo nhân sự cho Công ty HURCI để sẵn sàng đưa dự án vào vận hành. Hoàn thành hồ sơ hoàn công và tiến hành nghiệm thu hoàn thành dự án với sự tham gia của Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng.
Cũng theo ông Nguyễn Quốc Hiển, theo kế hoạch công tác thử nghiệm sẽ hoàn thành cuối tháng 5/2024; hoàn thành đào tạo trong tháng 7/2024; công tác liên quan an toàn hệ thống, nghiệm thu PCCC đã và đang được tiến hành và cố gắng hoàn thành trong tháng 7/2024.
“Nếu trong điều kiện mọi việc diễn tiến thuận lợi thì có thể đưa dự án vào giai đoạn khai thác miễn vé từ tháng 7 đến tháng 10/2024, và tiến hành khai thác thương mại trong quý 4/2024”, ông Nguyễn Quốc Hiển cho biết thêm.
Tuyến Metro số 1 dài 19,7km, từ ga trung tâm Bến Thành (Quận 1) đến ga Suối Tiên (TP Thủ Đức), tổng mức đầu tư của tuyến sau khi được điều chỉnh là 43.700 tỷ đồng. Dự án khởi công năm 2012, đã nhiều lần lùi thời gian khai thác.
Tuyến Metro số 1 có tổng cộng 17 đoàn tàu với 51 toa tàu (mỗi đoàn gồm 3 toa), do nhà sản xuất Hitachi của Nhật Bản sản xuất. Mỗi toa tàu dài 61,5m, có sức chứa 930 khách (147 khách ngồi và 783 khách đứng). Theo thiết kế, đoạn trên cao thuộc tuyến metro cho tàu chạy tốc độ tối đa 110 km/h và 80 km/h đối với đoạn ngầm.
Trước đó vào ngày 1/2, nằm trong chuỗi sự kiện của chương trình “Xuân Quê hương năm 2024”, đoàn kiều bào với hơn 1.000 người đã được đi thử nghiệm trên tuyến Metro số 1 từ nhà ga Suối Tiên về nhà ga Bến Thành.
Chị Vũ Thị Thùy Dương (SN 1978, Việt kiều Thái Lan, Tổng Thư ký Phòng Thương mại Việt Nam - Thái Lan) cho biết, ở nước ngoài chị đi tàu điện rất nhiều, nhưng đây là lần đầu tiên đi tàu điện tại TP HCM, trên đất nước mình.
Dưới đây một số hình ảnh mà Báo Tri thức và Cuộc sống ghi nhận tại tuyến Metro số 1. 
TP HCM: Ben trong tuyen Metro so 1 (Ben Thanh-Suoi Tien) co gi?-Hinh-2
Tuyến Metro số 1 có tổng cộng 17 đoàn tàu, mỗi đoàn có 3 toa. Ảnh: Một đoạn của tuyến Metro số 1. 
TP HCM: Ben trong tuyen Metro so 1 (Ben Thanh-Suoi Tien) co gi?-Hinh-3
 Tuyến Metro số 1 có tổng cộng 14 nhà ga (đường màu xanh trong sơ đồ tuyến Metro của TPHCM).

TP HCM: Ben trong tuyen Metro so 1 (Ben Thanh-Suoi Tien) co gi?-Hinh-4
Phác họa khu vực nhà ga Bến Thành trên mặt đất và 2 tầng hầm cùng các cửa vào ra. 
TP HCM: Ben trong tuyen Metro so 1 (Ben Thanh-Suoi Tien) co gi?-Hinh-5
 Kiều bào chụp ảnh lưu niệm tại lối vào nhà ga Bến Thành.


TP HCM: Ben trong tuyen Metro so 1 (Ben Thanh-Suoi Tien) co gi?-Hinh-6
 Đoàn kiều bào vào nhà ga Suối Tiên để đi thử nghiệm tuyến Metro số 1 về ga Bến Thành.
TP HCM: Ben trong tuyen Metro so 1 (Ben Thanh-Suoi Tien) co gi?-Hinh-7
 Trong nhà ga khách có thể lên, xuống bằng cầu thang cuốn hoặc cầu thang bộ.

TP HCM: Ben trong tuyen Metro so 1 (Ben Thanh-Suoi Tien) co gi?-Hinh-8
 Kiều bào phấn khởi khi đi thử nghiệm tàu điện tuyến Metro số 1

TP HCM: Ben trong tuyen Metro so 1 (Ben Thanh-Suoi Tien) co gi?-Hinh-9
 Chị Vũ Thị Thùy Dương (SN 1978, Việt kiều Thái Lan, Tổng Thư ký Phòng Thương mại Việt Nam - Thái Lan) cho biết, đây là lần đầu tiên chị đi tàu điện tại TP HCM, trên đất nước mình.

TP HCM: Ben trong tuyen Metro so 1 (Ben Thanh-Suoi Tien) co gi?-Hinh-10
Giếng trời được thiết kế trên mặt đất, ngay trung tâm nhà ga Bến Thành. 
 
Yến Thanh

>> xem thêm

Bình luận(0)