Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm chính thức Áo

Khoảng 20h30 phút tối qua, theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu Đoàn Cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Vienna, Thủ đô Vienna, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo.

Theo đặc phái viên TTXVN, khoảng 15h30 chiều 14/10 theo giờ địa phương, tức khoảng 20h30 phút tối cùng ngày, theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu Đoàn Cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Vienna, Thủ đô Vienna, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo theo lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Áo Sebastian Kurz (Giê-bát-xti-an Cuốt-xờ).
Thu tuong Nguyen Xuan Phuc va Phu nhan tham chinh thuc Ao
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đến sân bay quốc tế Vienna, Cộng hòa Áo. Ảnh Thống Nhất - TTXVN 
Đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam tại sân bay quốc tế Vienna có đại diện Văn phòng Thủ tướng Áo; Đại sứ Áo tại Việt Nam.
Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng và Phu nhân; đại sứ các nước Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Áo, cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo và đại diện cộng đồng người Việt tại Áo và một số nước châu Âu.
Trong thời gian 3 ngày, từ 14 - 16/10, thăm chính thức Cộng hòa Áo, theo chương trình dự kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Áo, cùng chứng kiến ký kết một số văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước. Dự kiến, Thủ tướng sẽ có một số cuộc hội kiến, gặp gỡ với lãnh đạo Cấp cao của Áo và Bang Hạ Áo.
Trong chương trình chuyến thăm, dự kiến, Thủ tướng cũng sẽ tới thăm, gặp mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại Áo và một số nước châu Âu; tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu Áo. Đặc biệt, Thủ tướng sẽ dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Áo và chứng kiến Lễ ký kết các văn bản thỏa thuận giữa doanh nghiệp hai nước.
Chuyến thăm chính thức Áo là hoạt động mở đầu trong chuyến thăm, làm việc tại châu Âu của Thủ tướng, bao gồm: dự Hội nghị cấp cao Á - Âu (ASEM) lần thứ 12, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì Tăng trưởng xanh và các Mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) và thăm chính thức Vương quốc Bỉ, Vương quốc Đan Mạch, thăm làm việc tại Liên minh châu Âu.
Cộng hòa Áo là một trong những quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực. Hai bên duy trì thường xuyên tiếp xúc, trao đổi các đoàn cấp cao, hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á - Âu, ASEAN - EU.
Thương mại song phương giữa hai nước phát triển tích cực những năm gần đây. Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa hai chiều đạt hơn 4 tỷ USD (tăng 42% so với năm 2016).
Áo trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam ở châu Âu. 7 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu của Việt Nam sang Áo đạt 2,58 tỷ USD (tăng 47% so với cùng kỳ năm trước). Nhập khẩu của Việt Nam từ Áo đạt 167 triệu USD (giảm 16%).
Quan hệ hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Áo trong thời gian qua có những bước phát triển mạnh mẽ. Hàng năm, Cộng hòa Áo cử chuyên gia, giáo sư giảng dạy tại Khoa Sân khấu, Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội và Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.
Thu tuong Nguyen Xuan Phuc va Phu nhan tham chinh thuc Ao-Hinh-2
Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay quốc tế Vienna, Cộng hòa Áo. Ảnh Thống Nhất - TTXVN 

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc va Phu nhan tham chinh thuc Ao-Hinh-3
 

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc va Phu nhan tham chinh thuc Ao-Hinh-4
 

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc va Phu nhan tham chinh thuc Ao-Hinh-5
 

Theo TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)