Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ cháy tàu chở dầu tại Hải Phòng

Đến 21h50 ngày 10/3 lực lượng chức năng đã tổ chức thực hiện xong việc kéo tàu Hải Hà 18 khỏi cầu tàu tới khu vực an toàn để khoanh vùng khắc phục sự cố tràn dầu.

UBND Tp Hải Phòng cho biết, đến 20h ngày 10/3, vụ cháy tàu Hải Hà 18 tại Cảng K99, luồng Sông Cấm thuộc phường Đông Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng không gây thiệt hại về người;
Các phương tiện và hàng hóa trên tàu đang được các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các phương án chữa cháy, không để cháy lan ra khu vực xung quanh.
 Sau khi dập lửa, tàu Hải Hà 18 đang được lai dắt đến vị trí an toàn.
Đến 21h50, các lực lượng chức năng đã tổ chức thực hiện xong việc kéo tàu Hải Hà 18 bị cháy khỏi cầu tàu tới khu vực an toàn để khoanh vùng khắc phục sự cố tràn dầu.
Trước đó, vào hồi 16h30, ngày 10/3/2018, tại Cảng K99, luồng Sông Cấm thuộc phường Đông Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng, tàu Hải Hà 18 chở 900 m3 xăng A92 thuộc Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà (có trụ sở chính tại tỉnh Thái Bình) đã xảy ra sự cố cháy nổ khi đang xuất hàng. Khi xảy ra sự cố tàu đã bơm được khoảng 300m3, còn 600m3 trên tàu.
Theo cơ quan chức năng TP. Hải Phòng, nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên là do trong khi vận hành xuất hàng, máy bơm bị kẹt. Ngay sau khi hát hiện, chủ phương tiện báo cáo và được Cảng vụ hàng hải Hải Phòng cho phép kéo ra khỏi khu vực cầu cảng để khắc phục. Tuy nhiên, vẫn xảy ra sự cố cháy nổ trên tàu.
Ngay sau khi nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC TP. Hải Phòng đã khẩn trương huy động 12 xe chữa cháy của đơn vị, 03 xe chữa cháy của Công ty xăng dầu Hải Linh và PETEC, 01 tàu chữa cháy, 01 xuồng chữa cháy và 01 máy bơm cùng hơn 400 cán bộ, chiến sỹ cảnh sát PCCC thành phố tham gia chữa cháy.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Văn Tùng cùng các Phó Chủ tịch UBND thành phố Phạm Văn Hà; Nguyễn Văn Thành, lãnh đạo Văn phòng UBND thành phố đến hiện trường, trực tiếp chỉ đạo Cảnh sát PCCC và các đơn vị liên quan khắc phục sự cố.
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã trực tiếp báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an về tình hình sự cố và xin ý kiến chỉ đạo của các Bộ ngành liên quan về công tác phối hợp, khắc phục sự cố.
Ngay trong tối 10/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có Công điện số 327/CĐ-TTg chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng xử lý vụ việc tàu chở dầu Hải Hà 18 bị cháy.
Công điện của Thủ tướng gửi tới Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, các Bộ: Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, một số cơ quan báo chí truyền thông. Nội dung Công điện như sau:
Vào lúc 16h 30 phút ngày 10/3, tàu chở dầu Hải Hà 18 trong lúc đang bơm dầu tại cảng Đình Vũ, quận Hải An, thành phố Hải Phòng đã xảy ra cháy. Để khẩn trương xử lý vụ việc, không ảnh hưởng cháy sang các phương tiện khác, đảm bảo an toàn cho nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:
1. Bộ Công an, các Bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng chỉ đạo trực tiếp, kịp thời và kéo tàu cháy ra xa khu vực kho xăng dầu để nếu nổ tàu không ảnh hưởng đến kho xăng dầu và tính mạng của nhân dân.
2. Bộ Công an, các Bộ: Quốc phòng, Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phối hợp với các cơ quan liên quan có ngay các giải pháp dập tắt và khoanh vùng khu vực tàu cháy để bảo đảm an toàn cho nhân dân sống ở quanh khu vực xảy ra cháy.
3. Trường hợp khẩn cấp và vượt thẩm quyền, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng báo cáo gấp Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn để có chỉ đạo kịp thời.
Theo Nguyên Trung/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)