Vừa qua, Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm (ATTP) Quốc gia, phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức tập huấn kỹ thuật lấy mẫu kiểm nghiệm trong các vụ ngộ độc thực phẩm.
Dự lớp tập huấn có TS Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Viện Trưởng; BsCKII. Vũ Hùng Vương, Phó Giám đốc Sở Y tế; BSCKII Ngọc Thanh Dũng, Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP cùng các học viên là cán bộ khoa Xét nghiệm của Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; Trưởng trạm Y tế các xã đã xảy ra ngộ độc hoặc có nguy cơ cao xảy ra ngộ độc.
|
TS Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Viện Trưởng, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia phát biểu tại lớp tập huấn
|
Tại lớp tập huấn, học viên được Giảng viên Viện Kiểm nghiệm ATTP Quốc gia truyền đạt các nội dung: Ngộ độc thực phẩm và các mối nguy thường gặp trong các vụ ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam; Kỹ thuật lấy mẫu xác định nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và tổ chức thực hành lấy mẫu.
Tình trạng ngộ độc thực phẩm hiện nay rất đa dạng và phức tạp, có thể xuất hiện nhiều nơi, nhiều lúc, nhiều góc độ khác nhau, từ nhẹ, đến nặng và có thể gây tử vong. Việc điều tra nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm và kiểm soát các dịch bệnh do thực phẩm gây ra còn nhiều khó khăn, lớp tập huấn sẽ giúp cho học viên được nâng cao kiến thức, kỹ thuật lấy mẫu kiểm nghiệm, từ đó có những phương pháp lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu đúng cách để tìm ra nguyên nhân gây ngộ độ chính xác và kịp thời.