Quốc hội giám sát tối cao về kinh doanh bất động sản, nhà ở xã hội

Google News

Theo Nghị quyết về Chương trình giám sát năm 2024, Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường BĐS và phát triển nhà ở xã hội.

Chiều 8/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, với 451/459 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 91,3%), Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024.
Quoc hoi giam sat toi cao ve kinh doanh bat dong san, nha o xa hoi
 Các vị ĐBQH biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024.
Cụ thể, Quốc hội sẽ giám sát tối cao chuyên đề 1 và 4, đồng thời giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát chuyên đề 2 và 3. Các chuyên đề cụ thể gồm:
Chuyên đề 1: Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan.
Các dự án bao gồm: Dự án Sân bay Long Thành; Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 và 2021 - 2025; Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM; dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1; Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1; Dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.
Chuyên đề 2: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 -– 2023.
Chuyên đề 3: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT từ năm 2009 đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan.
Chuyên đề 4: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023 và thời kỳ trước, sau có liên quan.
Việc Quốc hội giám sát tối cao chuyên đề này sẽ giúp đại biểu Quốc hội đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, làm rõ những tồn tại, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra được những bài học kinh nghiệm và đề xuất được những giải pháp khả thi cần tập trung thực hiện trong thời gian tới để bảo đảm hoàn thành toàn diện các mục tiêu theo nghị quyết của Quốc hội đã đề ra.
Với chuyên đề 4 về kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội, có đại biểu đề nghị cần tập trung hơn về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Đồng thời, phạm vi giám sát cần phải toàn diện, có sự đánh giá xuyên suốt quá trình phát triển nhà ở nên đề nghị thời gian giám sát bắt đầu từ năm 2006, thời điểm có hiệu lực của Luật Nhà ở năm 2005 cho đến hết năm 2023.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, ý kiến của đại biểu là xác đáng và đây là phần nội dung sẽ được xác định trong kế hoạch của chuyên đề giám sát; do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin tiếp thu và căn cứ tình hình thực tế để chỉ đạo xác định trọng tâm, trọng điểm của chuyên đề này khi xây dựng kế hoạch chi tiết của Đoàn giám sát.
Về thời gian giám sát, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho hay, Luật Nhà ở năm 2005 đã được tổng kết, đánh giá một cách đầy đủ và sửa đổi toàn diện vào năm 2014; quá trình giám sát trong giai đoạn 2015-2023 có thể sử dụng các tài liệu, hồ sơ, số liệu khi sửa đổi Luật Nhà ở năm 2005 để có cái nhìn tổng thể, bảo đảm tính liên thông, góp phần giám sát có hiệu quả. Do vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin được giữ tên chuyên đề như dự thảo.
Mời quý độc giả xem video: Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống bên hành lang Quốc hội về việc dùng điểm Văn xét tuyển ngành Y. Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.

Mai Loan

>> xem thêm

Bình luận(0)