Ông Trầm Bê: “Cho tôi ở tù ít hơn, ra ngoài không làm hại gì xã hội"

Google News

(Kiến Thức) - Ông Trầm Bê (nguyên PCT HĐQT, kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank) – người vừa bị công tố viên đề nghị mức án 5 -6 năm tù – đã tự bào chữa cho mình với những lời tha thiết.

Chiều nay (24/1), phiên tòa của TAND TP.HCM xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Sacombank BIDV... với 46 bị cáo cùng bị quy buộc tội danh “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Tòa đã cho luật sư bào chữa cho ông Trầm Bê và chính ông Trầm Bê tự bào chữa cho mình.
Trong phần tự bào chữa, ông Trầm Bê giải trình rằng: “Qua diễn biến tại tòa, tôi mới biết ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) lấy pháp nhân 6 Công ty rồi vay của Sacombank, cũng như tới giờ phút này tôi cũng không biết trụ sở VNCB ở đâu, rồi Ngân hàng Đại Tín quan hệ với ông Danh ra sao?”.
“Tôi chỉ biết đặt ra một điều kiện là ông Danh phải có tài sản thế chấp có giá trị, ông Danh đáp ứng thì tôi chỉ đạo ông Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc SacomBank) làm thủ tục cho ông Danh vay” – Ông Trầm Bê phân trần.
 
Cũng theo ông Trầm Bê, nếu mà ông không chỉ đạo và không ký thì cấp dưới không làm gì được, vì vậy ông Trầm Bê “Xin tòa xem xét giảm một phần hình phạt cho ông Phan Huy Khang”.
Ngoài ra ông Trầm Bê cũng… phân vân khi trình bày: “Trong các ngân hàng liên quan, ngân hàng Sacombank của tôi đã ký tất toán rồi, xong xuôi hết thì bên VNCB có án, rồi bên tôi bị điều tra luôn, nhưng mà tôi chỉ có biết bảo vệ Sacombank, tức tiền của nhân dân ở Sacombank thì tôi giữ được, tôi làm sinh lợi nữa. Phía ông Danh sao tôi biết được”.
Đáng lưu ý là ông Trầm Bê chính thức nhận sai nhưng cho rằng mình không cố ý sai.
“Tôi cho vay mà ông Danh là khách hàng lớn, ngân hàng thì phải cho vay, tôi cho ông Danh vay với điều kiện khó là có tài sản giá trị thế chấp, không phải ai cho vay số tiền nhiều mà có tài sản thế chấp cũng lớn vậy đâu, đó là tôi bảo vệ ngân hàng tôi rồi, có khi còn ‘làm khó’ ông Danh. Vậy sao tôi cố ý làm trái được, mong Tòa xem xét.”, ông Trầm Bê phân trần tại Toà.
‘Tòa xem xét’, theo ông Trầm Bê là cho ông án nhẹ, vì với đề nghị của công tố 5-6 năm tù là quá nhiều.
“Cho tôi ra ngoài sớm vì tôi chỉ làm lợi cho xã hội thôi, đừng sợ tôi làm hại xã hội mà tuyên án tù lâu. 40 năm qua tôi làm ăn không sai pháp luật gì, nay mới có vụ này tôi sai thôi, vậy là lần đầu sai phạm, nên tôi xin Tòa tuyên án giảm hình phạt để tôi ra ngoài làm điều tốt cho xã hội”, Ông Trầm Bê tha thiết đề nghị Tòa.
Trước đó, công tố viên tại tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Trầm Bê 5-6 năm tù, theo vị công tố,
Theo vị công tố, tại phiên tòa ông Trầm Bê thừa nhận hành vi phạm tội của mình, ông Trầm Bê có nhận thức rằng ông Danh có thế chấp tài sản thì ông Trầm Bê cho vay.
Nhận thức này theo công tố thì đã sai vì ông Danh không được lấy tài sản của VNCB mang đi thế chấp và Sacombank cũng không được phép cho ông Danh vay.
Sai phạm của ông Trầm Bê theo cơ quan công tố là: Vào ngày 19/4/2013, ông Phạm Công Danh cùng Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB), Nguyễn Quốc Viễn (Cán bộ VNCB), đến Trụ sở Sacombank (166-268, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM) gặp trực tiếp ông Trầm Bê đề nghị cho vay tiền. Ông Trầm Bê chỉ đạo thuộc cấp làm thủ tục cho ông Danh vay số tiền này.
Ông Trầm Bê chỉ đạo 6 Cty con của VNCB do ông Danh lập ra để tiến hành việc vay mượn của Sacombank. Với thủ đoạn là lập và ký nhiều tài liệu giả, là bảng cân đối số phát sinh năm 2012; báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh; lưu chuyển tiền tệ; chi tiết tài sản cố định; tổng hợp nợ cuối kỳ…
Cty Nhất Nhất Vinh của ông Danh vay 250 tỷ đồng của Sacombank, mục đích sử dụng để kinh doanh bất động sản. Cụ thể là hợp tác Cty Quốc Thắng mua khu đất Khu du lịch Kỳ Vân Gold V – Long Hải, với diện tích 53.882m2, diện tích xây dựng là 9.550m2, giá gần 894 tỷ đồng.
Ông Danh chỉ đạo Cty Quốc Thắng vay Sacombank 350 tỷ đồng, cùng với Khu đất Kỳ Vân Gold V – Long Hải.
Cty Bảo Gia và Thành Thành Công sử dụng khu đất 209 Trường Chinh, phường Thanh Khuê, TP Đà Nẵng hợp thức hóa việc vay tiền và đã được ông Trầm Bê thông qua. Cụ thể, khu đất 209 Trường Chinh được phía ông Danh làm hồ sơ khai rằng có giá gầm 1.000 tỷ đồng, diện tích 22.697,2 m2. Hai Cty sân sau của ông Danh này đang mua và đã đặt cọc 363,483 tỷ đồng, ông Trầm Bê đồng ý cho vay 590 tỷ đồng.
Hai Cty còn lại trong số 6 Cty sân sau của ông Danh, được ông Trầm Bê cho vay 610 tỷ đồng là Cty Đại Long và Hương Việt. Để đủ hồ sơ vay, ông Danh chỉ đạo thuộc cấp làm hồ sơ, trong đó lấy việc mua khách sạn Green Plaza Đà Nẵng, kê giá mua khách sạn này là 987 tỷ đồng và khu đất Lô số 04 Khu phức hợp tại sân vận động Chi Lăng với giá 914 tỷ đồng.
Tổng cộng, ông Trầm Bê cho ông Danh vay 1.800 tỷ đồng bằng pháp nhân 6 Cty con của ông Danh. Số tiền này hiện VNCB được xác định là thiệt hại.
Theo công tố viên tại tòa, dù ông Trầm Bê hầu tòa nhưng trong vụ án thì Sacombank không những thu hồi được nợ, mà còn thu được lãi từ ông Phạm Công Danh.
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)