Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng ở Hưng Yên: "Có thể xử lý hình sự"

(Kiến Thức) - Theo ông Nguyễn Gia Hải (chuyên viên pháp lý, công ty Luật LSX – Đoàn luật sư TP Hà Nội), vụ việc 5 nữ sinh tham gia hành hung, lột đồ bạn học có dấu hiệu hình sự về tội gây thương tích cho người khác. 

Vụ việc nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng tại trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) đã và đang gây nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận.
Trong những ngày qua, dư luận liên tục đặt câu hỏi về việc các đối tượng tham gia hành hung bạn học sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật.
Để làm rõ vấn đề trên, PV Kiến Thức đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Gia Hải  (chuyên viên pháp lý, công ty Luật LSX – Đoàn luật sư TP. Hà Nội).
Nu sinh bi lot do, danh hoi dong o Hung Yen:
Nữ sinh lớp 9 bị các đối tượng là bạn học hành hung, lột đồ (ảnh trích từ clip). 
- Ông có quan điểm thế nào về vụ việc 5 học sinh tại trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) tham gia hành hung, lột đồ bạn học?
Về mặt cá nhân, bản thân tôi rất bức xúc, khó có thể tưởng tượng nổi ở độ tuổi đó, các em học sinh lại có thể tấn công, hạ nhục bạn học như vậy. Bản thân tôi hồi đi học cũng từng chứng kiến nhiều câu chuyện bắt nạt, nhưng chưa có vụ việc nào lại mang tính chất như vừa rồi.
- Vậy quy định của pháp luật về hành vi của 5 nữ sinh này như thế nào?
Trước hết, ta cần xác định rõ: Hành vi đánh bạn học của 5 nữ sinh trong vụ việc là hành vi cố ý gây thương tích, gây nguy hiểm cho xã hội dẫn đến hậu quả nghiêm trọng; đồng thời cả nạn nhân và các đối tượng có hành vi phạm tội đều là người dưới 18 tuổi.
Tại khoản 1 điều 134 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội cố ý gây thương tích có quy định cụ thể:
“Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”
Như vậy, 5 nữ sinh lớp 9A của trường Trường THCS Phù Ủng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 134 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 nếu tỷ lệ thương tích của nạn nhân trong vụ việc từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 134 như: có tổ chức, có tính chất côn đồ…
Nu sinh bi lot do, danh hoi dong o Hung Yen:
Chuyên viên pháp lý Nguyễn Gia Hải cho rằng các nữ sinh tham gia hành hung bạn học có thể bị phạt tù. 
- Các đối tượng tham gia hành hung nữ sinh đều là bạn học cùng lớp. Theo ông thì hành vi này pháp luật quy định đối với người dưới 18 tuổi như thế nào?
Do đặc điểm riêng biệt về độ tuổi của các chủ thể thực hiện hành vi, việc áp dụng hình phạt cũng phải tuân theo quy định của pháp luật đối với người phạm tội dưới 18 tuổi tại điều 98 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 .
Các đối tượng tham gia hành hung sẽ phải đối mặt với 4 hình phạt sau khi thực hiện hành vi của mình là: cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữa hoặc nghiêm trọng hơn là chịu hình phạt tù có thời hạn, cụ thể hình phạt nào được áp dụng sẽ phụ thuộc vào kết quả của cơ quan điều tra và phán quyết của tòa án.
Thứ nhất, về phạt tiền: chỉ có thể tiến hành khi người phạm tội có thu nhập hoặc tài sản riêng nếu người đó từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi; chỉ chịu mức phạt tiền không quá một phần hai (50%) mức tiền phạt mà điều luật quy định nếu người phạm tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi (theo điều 99 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017)
Thứ hai, về cải tạo không giam giữ: “được áp dụng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội rất nghiêm trọng do vô ý hoặc phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng hoặc người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội rất nghiêm trọng”, khi áp dụng cũng sẽ không bị khấu trừ thu nhập, thời hạn cũng không được quá một phần hai thời hạn mà điều luật quy định (căn cứ theo điều 100 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017).
Cuối cùng, là hình phạt tù có thời hạn: tại điều 101 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định cụ thể như sau:
Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 18 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định;
Đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi khi phạm tội, nếu điều luật được áp dụng quy định hình phạt tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá 12 năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định.
Như vậy, việc xác định rõ bản chất, mức độ nghiêm trọng trong hành vi của 5 nữ sinh lớp 9A Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên nên được đặt lên hàng đầu. Từ đó làm căn cứ trong việc áp dụng quy định của pháp luật nhằm ngăn chặn, tuyên truyền, răn đe các hành vi trái pháp luật; tránh xảy ra những hệ lụy xấu và hậu quả khôn lường.
Xin cảm ơn ông!
Ngày 22/3 tại nhà trường đã xảy ra sự việc một nhóm 5 nữ sinh lớp 9 đã tham gia đánh một bạn nữ lớp 9A ngay tại lớp học, làm em này phải nhập viện điều trị. Nhóm nữ sinh đã lột quần áo và liên tiếp đấm đá vào vùng mặt nữ sinh. Sự việc xảy ra ngay trên lớp học và kéo dài trong thời gian dài mà không có sự can ngăn của các bạn cùng lớp và ngay cả giáo viên. Ông Nhữ Mạnh Phong hiệu trưởng trường THCS Phù Ủng cho biết, nữ sinh nạn nhân là học sinh hiền lành, ít nói và chậm chạp.

Quý An

>> xem thêm

Bình luận(0)