Những lưu ý với môn tiếng Anh để thí sinh đạt điểm cao thi vào lớp 10

Google News

Thầy giáo Nguyễn Trung Nguyên (Hệ thống giáo dục HOCMAI) lưu ý một vài vấn đề với môn tiếng Anh để các bạn có thể thi đạt điểm cao vào lớp 10.

Nhung luu y voi mon tieng Anh de thi sinh dat diem cao thi vao lop 10
Thí sinh tham dự kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2022. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Theo thầy giáo Nguyễn Trung Kiên, đề thi tiếng Anh vào lớp 10 ở mỗi tỉnh, thành phố sẽ khác nhau, nhưng kiến thức trong đề thi và các dạng bài xuất hiện trong đề thi đều giống nhau. Vì vậy, các em phải chắc chắn đã nắm vững các dạng kiến thức quan trọng được học trong chương trình THCS, đặc biệt là chương trình tiếng Anh lớp 9.
Cụ thể, đó là những kiến thức quan trọng liên quan đến từ loại như: Nhận biết được các danh từ, tính từ, trạng từ, liên từ và giới từ; vai trò và vị trí của các từ loại đó trong câu. Đây là những câu hỏi dễ và không được phép mất điểm.
Tiếp đó là những kiến thức liên quan tới động từ như: Thì động từ, dạng động từ (như các danh động từ, động từ với “to” và động từ nguyên thể), thể bị động của động từ. Nội dung kiến thức này tương đối phức tạp, nên cần học kỹ và làm nhiều bài tập để có thể nhận được nhiều điểm số nhất có thể.
Theo thầy giáo Nguyễn Trung Kiên, sau khi nắm vững các kiến thức về từ loại, các em cần phải đảm bảo nhớ các cấu trúc quan trọng của tiếng Anh, để giải quyết các câu hỏi về viết lại câu, đọc hiểu. Các cấu trúc viết lại câu thường xuất hiện trong các đề thi tiếng Anh sẽ nằm trong kiến thức về so sánh tính từ và trạng từ, mệnh đề quan hệ, câu bị động và câu điều kiện. Dạng bài viết lại câu không quá khó, chỉ cần nhớ được các cấu trúc ngữ pháp được nêu trên là có thể xử lý các câu hỏi này.
Thầy giáo Nguyễn Trung Kiên lưu ý, học sinh hãy trang bị cho mình thật nhiều từ vựng vì nếu không có đủ từ vựng để làm tốt được các dạng bài đọc hiểu và điền từ. Từ vựng trong đề thi tiếng Anh vào lớp 10 sẽ chủ yếu nằm trong chương trình tiếng Anh được học trong chương trình tiếng Anh lớp 9. Cụ thể, đó là những từ vựng xuất hiện trong các bài đọc và bài nghe. Nếu còn nhiều thời gian để nhìn lại môn tiếng Anh, hãy cố gắng dịch lại các bài đọc hiểu và bài nghe để củng cố thêm từ vựng của mình.
"Phần đọc hiểu và điền từ vào đoạn văn luôn gây ra nhiều khó khăn cho học sinh, phần lớn các em đều sợ vì các em chưa có nhiều từ vựng. Các em biết được điểm yếu về từ vựng, các em hãy cố gắng khắc phục càng sớm càng tốt. Chỉ khi có đủ kiến thức ngữ pháp và từ vựng mới có thể tự tin hoàn thành được các dạng bài khó như tìm lỗi sai trong câu, tìm từ đồng nghĩa và trái nghĩa", thầy Nguyễn Trung Kiên chia sẻ.
Cuối cùng, theo phong cách ra đề thi trong các năm gần đây, để đạt mức 7 - 8 điểm với môn tiếng Anh, học sinh chỉ cần học kỹ các kiến thức đã được giảng dạy trong chương trình THCS. Tuy nhiên, để lấy về điểm 9 và 10, cần phải mở rộng vốn từ vựng ra ngoài chương trình sách giáo khoa. Bổ sung thêm kiến thức nâng cao về cụm danh từ, mệnh đề quan hệ, mệnh đề danh từ, đảo ngữ hay giới từ. Cùng với đó là luyện tập nhiều với đề thi của các năm trước để cải thiện kỹ năng làm bài và tuyệt đối không được chủ quan trước bất cứ câu hỏi nào dù dễ đến đâu.
Theo Lê Vân/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)