Nhiều ca nhiễm COVID-19 mới: Thủ tướng chỉ đạo gấp

Google News

Bộ Y tế tập trung nguồn lực, kịp thời hỗ trợ các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Dương nhanh chóng dập dịch; chủ động có phương án, kịch bản để xử lý hiệu quả trong tình huống dịch bệnh bùng phát.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trước những diễn biến mới phức tạp ở Hải Dương, Quảng Ninh.
Theo Chỉ thị, bước sang năm 2021, dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn biến rất phức tạp, đã phát hiện biến thể mới của virus có tốc độ lây lan nhanh ở trên 70 quốc gia.
Tại Việt Nam, trong các ngày 27 và 28/1, đã ghi nhận nhiều ca dương tính trong cộng đồng do biến thể mới của virus (72 ca tại nhà máy POYUN, Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh tỉnh Hải Dương và 11 ca liên quan đến nhân viên an ninh của sân bay Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh); là trường hợp lây nhiễm cộng đồng lớn nhất từ trước đến nay, có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng.
Nhieu ca nhiem COVID-19 moi: Thu tuong chi dao gap
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị chỉ đạo khẩn cấp phòng chống dịch COVID-19 ở Hải Dương, Quảng Ninh. 
Để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 05/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.
Trong đó, Thủ tướng yêu cầu đối với tỉnh Hải Dương: Phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương và áp dụng nghiêm các biện pháp theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó:
Thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thành phố, trong thời gian 21 ngày kể từ 12h00 ngày 28/1/2021 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, phường với phường... Yêu cầu mọi người dân chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu), đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc bị dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc.
Tạm dừng tất cả hoạt động trường học, hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu.
Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng từ thành phố Chí Linh ra bên ngoài, trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân. Bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.
Người đứng đầu các cơ sở sản xuất kinh doanh chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương quyết định áp dụng biện pháp đóng cửa, dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng chống dịch; chỉ đạo truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần trong 21 ngày; căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020.
Đối với tỉnh Quảng Ninh, Thủ tướng yêu cầu, tạm dừng hoạt động của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ 12h00 ngày 28/1/2021.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh quyết định áp dụng biện pháp đóng cửa, dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng chống dịch; chỉ đạo truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch, xét nghiệm trên diện rộng và thực hiện cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc gần trong 21 ngày; căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn, quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020.
Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo:
Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.
Quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn.
Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng.
Nhieu ca nhiem COVID-19 moi: Thu tuong chi dao gap-Hinh-2
 Hải Dương đã phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh.
Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các vi phạm.
Bộ Y tế tập trung nguồn lực, kịp thời hỗ trợ các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Dương nhanh chóng dập dịch; chủ động có phương án, kịch bản để xử lý hiệu quả trong tình huống dịch bệnh bùng phát.
Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh, tổ chức nhập cảnh trái phép.
Các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí và Ủy ban nhân dân các tỉnh tiếp tục thông tin về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân đề cao cảnh giác, không hoang mang với dịch bệnh.

Ổ dịch lớn nhất trong cộng đồng từ đầu năm đến nay:

Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) ông Lương Ngọc Khuê cho biết, đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ đầu năm đến nay.

“Hiện chưa có con số chính xác cuối cùng nhưng Hải Dương hiện đã có khoảng 72 ca và Quảng Ninh có khoảng 10 ca nhiễm virus SARS - Cov 2. Hiện công tác truy vết và tất cả biện pháp được thực hiện quyết liệt và tích cực. Khi có kết quả chính xác chúng tôi sẽ công bố", ông Khuê nhấn mạnh.

Ông Khuê cũng chia sẻ, về mặt biện pháp mạnh, có thể sẽ phải tiến hành cách ly xã hội đối với Quảng Ninh, Hải Dương. Nhưng cơ quan chức năng đang trình xin ý kiến Thủ tướng. Các địa phương khác đều có khả năng lây lan diện rộng. 

"Phải cảnh báo mạnh mẽ đến cả nước. Đây là ca phát hiện số lượng lây nhiễm lớn nhất trong cộng đồng từ trước đến nay", PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Theo PGS Khuê, các giải pháp ngăn chặn sẽ được đề cập cụ thể trong chỉ thị của Thủ tướng. "Vì các ca bệnh liên quan đến chủng mới nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Nếu như trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày thì bây giờ tốc độ lây lan nhanh hơn, có khi chỉ 2-3 ngày. Cơ chế lây nhiễm có liên quan đến chủng mới ở Anh nên khả năng lây lan rất nhanh, độ lây lan lớn". 

"Chúng ta phải sử dụng các biện pháp khẩn cấp và quyết liệt, nâng mức cảnh báo lên 1 mức để phòng chống dịch, từ thực hiện nghiêm chiến lược, sách lược đến phân vùng, cách ly, dập dịch, điều trị và xét nghiệm", ông Lương Ngọc Khuê khẳng định.

Tình hình ở sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) sẽ phải đóng cửa toàn bộ. Số lượng nhân viên ở đây sau khi xét nghiệm đã phát hiện khoảng 10 người dương tính và 1 người nhà cũng dương tính với SARS - Cov 2. Sân bay Vân Đồn phải đóng cửa toàn bộ để xét nghiệm. Cơ quan chức năng cũng đang phân tích dịch tễ với các chuyến bay. 

Ông Khuê nói thêm, khi các ca nhiễm được phát hiện thì số lượng ca lây lan đã rất nhanh, vẫn chưa xác định được F0. Qua phân tích, các ca ở Hải Dương và Quảng Ninh cũng có mối liên quan về yếu tố dịch tễ. 

>>> Mời độc giả xem thêm video Bộ trưởng Bộ Y tế: Nam tiếp viên hàng không vi phạm rất nghiêm trọng về phòng chống COVID-19

Nguồn: Vietnamnet

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)