Người đàn ông bị hành hạ trên tàu cá có tỷ lệ thương tích 48%

Google News

Theo luật sư, người gây thương tích cho thuyền viên bị hành hạ ở Cà Mau có thể nhận mức án 1-3 năm tù.

Chiều 23/11, Trung tâm Pháp y tỉnh Cà Mau chuyển kết quả giám định thương tích của ông Trương Văn Trung (47 tuổi, ngụ huyện U Minh Thượng, Kiên Giang) cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trần Văn Thời. Ông Trung là một trong 2 nạn nhân bị hành hạ trên tàu cá BT 97993-TS của bà Phạm Thị Hà (quê Bến Tre, tạm trú tại khóm 3, thị trấn Sông Đốc).

Trao đổi với Zing, thượng tá Phan Bửu Kiếm, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Cà Mau, cho biết tỷ lệ thương tích của ông Trung là 48%. Với kết quả này, Công an huyện Trần Văn Thời đủ điều kiện khởi tố bị can đối với những người hành hạ ông Trung.

Công an Trần Văn Thời đang tạm giữ hình sự 3 nghi can là Nguyễn Công Toàn (33 tuổi, ngụ Bến Tre, con trai bà Hà), Nguyễn Văn Tỵ (34 tuổi, ngụ xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) và Đoàn Văn Hùng (44 tuổi, ngụ thị trấn Sông Đốc).

Nói với Zing, luật sư Nguyễn Trường Thành, Trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý (TP Cần Thơ), cho biết người nào hành hạ nạn nhân có tỷ lệ thương tích từ 31% trở lên sẽ phạm vào Khoản 2, Điều 140 Bộ luật Hình sự. Khoản này có tình tiết định khung với mức án tù 1-3 năm.

Nguoi dan ong bi hanh ha tren tau ca co ty le thuong tich 48%

Ông Trương Văn Trung có tỷ lệ thương tích 48%. Ảnh gia đình cung cấp.

Tại buổi họp báo do Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau và các cơ quan chức năng tổ chức chiều 22/11, thượng tá Phan Bửu Kiếm, nói vị trí xảy ra vụ việc nằm ở ngoài khơi thuộc vùng biển tỉnh Cà Mau, nhưng không xác định được thuộc huyện nào. Vì vậy, đơn vị nào phát hiện vụ việc thì giao thụ lý để xử lý.

Vì vậy, Công an huyện Trần Văn Thời đã khởi tố vụ án Hành hạ người khác và tạm giữ 3 nghi can. Khi có kết quả giám định thương tích, cơ quan điều tra sẽ khởi tố các bị can.

Thượng tá Phan Bửu Kiếm còn thông tin sau khi thỏa thuận với chủ ghe, 2 bị hại đi biển luôn không quay lại làm việc. Vì vậy, cơ quan chức năng đã yêu cầu bà Hà cho ghe vào bờ, nhưng người này không chấp hành. Sau khi thụ lý điều tra, Công an huyện Trần Văn Thời đã phối hợp cùng Đồn Biên phòng Sông Đốc điều tàu cá vào bờ để phục vụ điều tra.

“Nạn nhân Trung cũng đánh bắt ở trên biển, đến sáng 22/11 mới được đưa vào bờ, còn ông Bình chưa rõ đi đâu”, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự tỉnh Cà Mau nói.

Hồi tháng 5, ông Trương Văn Trung (47 tuổi) và anh Lê Văn Bình (30 tuổi, cùng ngụ Kiên Giang) trình báo với cơ quan chức năng tại thị trấn Sông Đốc về việc bị nhiều người hành hung trên tàu cá. Hai nạn nhân trình bày đầu tháng 1, tàu cá BT 97993-TS của bà Phạm Thị Hà đã xuất bến tại cửa biển Sông Đốc. Trên tàu có 7 thuyền viên do Nguyễn Công Toàn (còn gọi là To, con ruột bà Hà) làm thuyền trưởng.

Nguoi dan ong bi hanh ha tren tau ca co ty le thuong tich 48%-Hinh-2

Một trong 3 nghi can hành hạ ông Trương Văn Trung.

Các thuyền viên là Nguyễn Văn Hùng (38 tuổi), Đoàn Văn Hùng, Trương Văn Trung, Phạm Chí Cường, Nguyễn Văn Của và Nguyễn Văn Tỵ (34 tuổi).

Vài ngày sau đó, một người không làm biển được, nên đi nhờ tàu cá khác vào bờ. Lúc này, bà Hà đưa anh Bình ra biển hoạt động cùng các thuyền viên khác.

Đến ngày 23/5, ông Trung bị Toàn, Tỵ và Đoàn Văn Hùng đánh gây thương tích. Cụ thể là dùng kìm bấm vào tai phải, bẻ gãy 4 cái răng, dập môi và gối chân phải. Ngày 24/5, ông Bình bị Toàn và Hùng đánh gây thương tích trên cơ thể tại vùng bả vai phải và gãy một cái răng.

Sau khi trở về đất liền vào cuối tháng 5, ông Trung kể với người dân địa phương về những ngày làm việc trên tàu cá BT 97993-TS, ông làm việc chậm hơn các đồng nghiệp vì sức khỏe yếu nên bị con trai chủ tàu là Nguyễn Công Toàn dùng roi đuôi cá đuối đánh vào người. Không chỉ vậy, Toàn còn lấy nước sôi đổ vào bắp chân ông Trung và bắt thuyền viên này ăn cá sống.

“Tôi hơi yếu, làm chậm tay. Những lúc làm không kịp anh em thì nó hành hung, đánh tôi, lấy roi cá đuối đánh dập thịt, bắt ăn 11 con cá mắt lộ sống. Cá vừa bắt lên, nó bắt tôi ngồi xé ăn. Tới giờ ăn cơm, nó ăn nhậu cho đã rồi kêu thằng bạn phải bẻ 1-2 cái răng, nói thằng nào không bẻ răng tôi thì bẻ răng thằng đó”, ông Trung kể.

Khoảng 2h ngày 22/11, ông Trương Văn Trung đã được tàu vận tải hàng hóa đưa vào cửa biển Sông Đốc. Nạn nhân này đã được cán bộ điều tra đưa đến Công an thị trấn Sông Đốc để ghi lời khai phục vụ công tác điều tra.

Theo Việt Tường/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)