Ngỡ ngàng lý do hoãn phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương

(Kiến Thức) - Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ tai biến chạy thận bất ngờ bị hoãn vì có tới 8 luật sư vắng mặt, ngay cả bị đơn dân sự là BVĐK Hòa Bình không có mặt tại tòa.

8h15 phút sáng nay (7/5), TAND Thành phố Hòa Bình đã tiến hành phiên tòa xét xử ba bị cáo liên quan vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương - bị truy tố thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Tuy nhiên, trong phiên xét xử sáng nay, Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Trần Hồng Phúc bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt tại tòa và đã có đơn xin hoãn phiên toà. Luật sư của bị cáo Bùi Mạnh Quốc vắng mặt không lý do. Như vậy, có tới 8 luật sư bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ người liên quan vắng mặt tại tòa.
Thậm chí, ngay cả bị đơn dân sự là Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình cũng không có đại diện tại phiên toà. Ngoài ra, ông Trương Quý Dương – thời điểm xảy ra vụ việc giữ chức Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình cũng có đơn đề nghị xử vắng mặt.
Ngo ngang ly do hoan phien toa xet xu bac si Hoang Cong Luong
 Các bị cáo tại phiên tòa.
Sau khi vào phòng nghị án để thảo luận về các đề nghị của VKS, luật sư và các bị cáo về việc hoãn phiên toà, HĐXX quyết định hoãn phiên toà.
Dự kiến, phiên xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương sẽ mở lại là 8h ngày 15/5/2018.
Cáo trạng vụ án trên nêu rõ, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".
Ngo ngang ly do hoan phien toa xet xu bac si Hoang Cong Luong-Hinh-2
 
Cáo trạng cho rằng, bị can Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Trong quá trình sửa chữa, Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.
Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế. Quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Bị can Trần Văn Sơn được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát. Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo. Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
Ngo ngang ly do hoan phien toa xet xu bac si Hoang Cong Luong-Hinh-3
An ninh được thắt chặt bên ngoài phòng xử. 
Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo. Ngày 20/4/2017, bác sĩ Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.
Trước đó, ngày 25/5/2017 Bệnh viện đa khoa Hòa Bình ký hợp đồng với Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn cung cấp vật tư, sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2. Công ty Thiên Sơn đã thuê lại Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh thực hiện hợp đồng này. Ngày 28/5/2017, giám đốc Công ty Trâm Anh gọi điện cho giám đốc Công ty Thiên Sơn thông báo đã sửa chữa, bảo dưỡng xong.
Ngo ngang ly do hoan phien toa xet xu bac si Hoang Cong Luong-Hinh-4
 
Sáng hôm sau, 29/5/2017, điều dưỡng của khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện đa khoa Hòa Bình nhận được thông báo các thiết bị đã hoạt động bình thường, an toàn nên cho khởi động hệ thống lọc nước. Thời điểm đó, bác sĩ Lương tiến hành chạy thận cho các bệnh nhân và xảy ra sự cố làm 8 bệnh nhân tử vong. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế Hòa Bình tạm đình chỉ công việc giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình Trương Quý Dương.
Ngày 22/6/2017, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt giam 3 người gồm Trần Văn Sơn - giám đốc Công ty Thiên Sơn, Bùi Mạnh Quốc - giám đốc Công ty Trâm Anh và bác sĩ Hoàng Công Lương. Sau đó, bác sĩ Hoàng Công Lương được cho tại ngoại.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)