Khai mạc Tuần phim kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam

Google News

Tối 25/2, Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Trung tâm Chiếu phim Quốc gia tổ chức khai mạc Tuần phim kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam.

Khai mac Tuan phim ky niem 80 nam De cuong ve van hoa Viet Nam
Khán giả tham dự lễ khai mạc, thưởng thức những bộ phim đầu tiên trong Tuần phim Kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam.
Triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động kỷ 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943 - 2023), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Tuần phim “Kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam” từ ngày 25/2 - 3/3, tại Trung  Chiếu phim Quốc gia và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: Tuần phim là một sự kiện chính trị quan trọng, có nghĩa để kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam do Tổng Bí thư Trường Chinh soạn thảo được thông qua.
Sau 80 năm, những tư tưởng của “Đề cương văn hóa Việt Nam” vẫn còn nguyên giá trị, góp phần định hướng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trong quá trình hội nhập quốc tế.
Khai mac Tuan phim ky niem 80 nam De cuong ve van hoa Viet Nam-Hinh-2
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu khai mạc Tuần phim.
Tuần phim giới thiệu những bộ phim có đề tài, chủ đề về văn hóa, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về đất nước, con người Việt Nam, phát hành và phổ biến những bộ phim đặt hàng từ nguồn ngân sách nhà nước phục vụ nhiệm vụ chính trị. Qua đó, tạo không khí phấn khởi, góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin của nhân dân với Đảng và sự chuyển biến rõ nét trong thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành văn hóa, của địa phương, cơ quan, đơn vị.
Cục Điện ảnh tổ chức trình chiếu tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia những tác phẩm điện ảnh, phim tài liệu và phim hoạt hình có đề tài về Chủ tịch Hồ Chí Minh, văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Sẽ có 10 bộ phim được trình chiếu trong tuần phim lần này, trong đó có 4 bộ phim truyện, 4 phim tài liệu và 2 phim hoạt hình, bao gồm: Phim truyện “Bình minh đỏ”, “Cơn giông”, “Phượng cháy”, “Nhà tiên tri”; phim tài liệu “Hồ Chí Minh, năm 1946” và “Những bước đi ngoại giao và một cuộc chiến không mong muốn (Hồ Chí Minh, năm 1946 - phần 2)”, “Văn hoá soi đường cho quốc dân đi”, “Chầu văn - âm hưởng linh thiêng”; phim hoạt hình “Kỳ tích đầm Dạ Trạch”, “Tái sinh” và “Nguồn cội” và “Đôi cánh kim cương”.
Sau lễ khai mạc, Trung tâm Chiếu phim quốc gia trình chiếu 2 bộ phim do nhà nước đặt hàng là phim tài liệu “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” (đạo diễn Trịnh Quang Tùng), khẳng định vai trò và vị trí trọng yếu của văn hóa trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; phim truyện điện ảnh “Bình minh đỏ” (đạo diễn Nguyễn Thanh Vân), được lấy cảm hứng từ những chiến công và gương chiến đấu anh dũng của trung đội nữ lái xe đầu tiên trên tuyến đường Trường Sơn.
Khai mac Tuan phim ky niem 80 nam De cuong ve van hoa Viet Nam-Hinh-3
Đông đảo khán giả đón nhận bộ phim tài liệu "Văn hoá soi đường quốc dân đi" và bộ phim "Bình minh đỏ" trong ngày khai mạc.
Bộ phim kể về bốn cô gái trẻ được giao nhiệm vụ lái xe vận chuyển hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm từ hậu phương ra tiền tuyến và chở thương bệnh binh, tử sỹ từ các chiến trường về hậu phương.
Sau khi xem xong 2 bộ phim, chú Phan Mạnh Hà (quận Ba Đình, Hà Nội) nghẹn ngào chia sẻ: “Một phần tuổi thơ của tôi đã chứng kiến chiến tranh chống đế quốc Mỹ cứu nước, 12 ngày đêm Hà Nội đánh B-52 và đặc biệt là người thân của tôi đã hy sinh. Bộ phim đã chạm đến trái tim của tôi, có câu nói ăn sâu vào tâm trí tôi đến tận bây giờ đó là: “Gia đình mất đi một người con; đoàn thể mất đi một người đồng chí ưu tú; Tổ quốc mất đi một chiến sỹ dũng cảm!.”
Khai mac Tuan phim ky niem 80 nam De cuong ve van hoa Viet Nam-Hinh-4
Chú Phan Mạnh Hà (quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ với báo chí.
Để Tuần phim đến với đông đảo khán giả, đặc biệt là các khán giả vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, Cục Điện ảnh tổ chức in bộ phim truyện “Bình minh đỏ,” “Phượng cháy,” “Nhà tiên tri;” phim tài liệu “Hồ Chí Minh, năm 1946,” “Những bước đi ngoại giao và một cuộc chiến không mong muốn (Hồ Chí Minh, năm 1946 - phần 2);” phim hoạt hình “Kỳ tích đầm Dạ Trạch” và “Đôi cánh kim cương” gửi tới tất cả các đơn vị Điện ảnh để phục vụ khán giả.
Giấy mời xem phim các buổi chiếu trong Tuần phim được phát miễn phí từ 16-20h hằng ngày tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia bắt đầu từ ngày 22/2.
>>> Mời đọc giả xem thêm video Video giới thiệu phim Dưới bóng cây hạnh phúc:
 
 (Nguồn VTV Giải trí)
Nguyễn Hải

>> xem thêm

Bình luận(0)