Hội thi bánh chưng, bánh dày tỉnh Hải Dương là một sân chơi, một điểm nhấn có ý nghĩa với du khách thập phương tại Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024.
Đây là hoạt động thiết thực, góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn". Hội thi bánh chưng, bánh dày cũng là hoạt động đầu tiên, mở đầu cho một chuỗi sự kiện diễn ra tại lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2024.
|
Các nghệ nhân thi gói bánh chưng tại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc
|
|
Phần thi luộc bánh chưng. |
Theo thể lệ, mỗi đội thi gói bánh chưng gồm 5 thành viên, giã bánh dày 6 thành viên, đều là các nghệ nhân dân gian thường trú tại địa phương. Khi tham gia thi, các thành viên đều phải mặc trang phục lễ hội truyền thống. Các đội gói bánh chưng thực hiện gói 10 chiếc bánh, gồm 5 chiếc bánh mặn, 5 chiếc bánh chay trong thời gian tối đa 15 phút. Bánh hoàn toàn gói bằng tay, không được dùng khuôn.
Những chiếc bánh chưng, bánh giầy của các đội đạt giải cao sẽ được Ban Tổ chức lễ hội dâng lễ Phật, Thánh và phục vụ lễ rước bánh chưng, bánh dày, lễ dâng hương tại chùa Côn Sơn, đền Nguyễn Trãi và đền Trần Nguyên Đán nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, nhân khang, vật thịnh.
|
Ban Giám khảo chấm sản phẩm bánh chưng. |
Chiều ngày 23/2, sẽ diễn ra phần thi giã bánh dày. Theo đó, có 7 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hải Dương tham gia gồm: Tứ Kỳ, Cẩm Giàng, Kim Thành, Nam Sách, Kinh Môn và TP Hải Dương. Các đội thi giã bánh dày thực hiện việc đồ xôi, giã bánh và hoàn thiện 5 chiếc bánh trong vòng 50 phút. Trên bánh dán chữ “Phúc", “Lộc" hoặc “Thọ" màu đỏ bằng chữ Hán Nôm.
Ban tổ chức tiến hành tổng kết, trao giải cho các đội có thành tích cao tại hội thi vào chiều 24/2.
>>> Mời độc giả xem thêm video Độc đáo Lễ hội điêu khắc trên cát tại Ai Cập