Học viện Múa Việt Nam trả lời đơn kêu cứu của 325 học viên

Hội phụ huynh của 325 học sinh từ K40 đến K43 học hệ trung cấp (TC) và sinh viên từ K2 đến K6 học hệ cao đẳng (CĐ) của Học viện Múa Việt Nam (HVMVN) đang khẩn thiết kêu cứu về vấn đề bằng cấp cho các con sau khi tốt nghiệp.

325 học viên Học viện Múa Việt Nam kêu cứu
Theo phản ánh của các phụ huynh, con em họ học xong lớp 6 tại các trường trung học cơ sở (THCS) công lập đã được Trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam - HVMVN) tuyển sinh vào hệ Trung cấp, Cao đẳng.
Hoc vien Mua Viet Nam tra loi don keu cuu cua 325 hoc vien
 Học viện Múa Việt Nam. (Ảnh: Lao động)
Cụ thể, theo Giáo dục Việt Nam, khi nhập học, trường này đã cam kết sẽ đào tạo cả chuyên môn múa và chuyên môn văn hóa cho tất cả các học viên. Tuy nhiên, vào tháng 5/2020, HVMVN lại gửi thông báo tới học viên, sinh viên sẽ phải thi TC để ra trường.
Những phụ huynh đang có con học CĐ đều rất ngỡ ngàng khi con em của họ đang học hệ CĐ lại phải quay lại thi tốt nghiệp TC. Nhưng sau đó các gia đình này bất ngờ hơn nữa khi biết không những con của họ không thể lấy được bằng TC, mà còn không có bằng Trung học cơ sở (THCS) cũng như bằng Trung học phổ thông (THPT).
Hoc vien Mua Viet Nam tra loi don keu cuu cua 325 hoc vien-Hinh-2
 Hàng trăm học viên đã tốt nghiệp Học viện Múa Việt Nam nhưng không thể lấy được bằng trung cấp, mà còn không có bằng THCS cũng như bằng THPT. (Ảnh: Giáo Dục)
Chia sẻ trên Tiền Phong, anh Hoàng Mạnh Cường, phụ huynh của em H.N.V (SN 2001) cho biết, sau hơn 6 năm học (năm 2013-2020) tại HVMVN, con anh đã ra trường, thi đỗ vào Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh, nhưng học 1 tháng thì không được học nữa với lý do không có bằng tốt nghiệp THCS và THPT.
Anh Cường quay lại HVMVN để hỏi về bằng thì được trả lời do trường không liên kết đào tạo văn hóa với trung tâm giáo dục thường xuyên ở quận Cầu Giấy, Hà Nội nên học sinh không có mã định danh. Vì vậy, học sinh không được xét tốt nghiệp THCS và thi tốt nghiệp để lấy bằng tốt nghiệp THPT.
“Khi tôi chất vấn nhà trường, lãnh đạo nhà trường khá ngỡ ngàng, lúng túng trong việc giải quyết vấn đề. Lý do được đưa ra là lâu nay trường vẫn giảng dạy và cấp bằng như vậy, không có việc gì xảy ra. Câu trả lời duy nhất mà chúng tôi nhận được là chờ đợi. Trong khi đó, có con đã ra trường 2-3 năm”, anh Cường bức xúc nói. 
Hoc vien Mua Viet Nam tra loi don keu cuu cua 325 hoc vien-Hinh-3
Bảng điểm và các môn học văn hóa của học sinh tại Học viện Múa Việt Nam. (Ảnh: Giáo Dục VN)
Cùng chung bức xúc với anh Cường, chia sẻ trên Tạp chí Giáo dục VN, chị Cung Thị Hải có con theo học HVMVN và cũng là đại diện cho 325 phụ huynh của học viện về sự việc này, cho biết: “Tất cả con chúng tôi gồm 325 học sinh, sinh viên đã tham gia thi và trúng tuyển vào trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là HVMVN) từ năm 2013 đến nay theo đúng quy trình mà học viện quy định, với kết quả tuyển sinh được công bố trên Website của HVMVN và giấy triệu tập trúng tuyển tới từng học sinh, sinh viên.
Khi học sinh, sinh viên nhập học nhà trường yêu cầu nộp đầy đủ hồ sơ, trong đó có học bạ tối thiểu hết lớp 6 hoặc hồ sơ học sinh, sinh viên bản gốc để tiếp tục thực hiện việc đào tạo song song văn hóa và chuyên môn múa theo ngành học trúng tuyển.
Toàn bộ học sinh nhập học tại Học viện Múa Việt Nam chưa tốt nghiệp THCS, THPT được tổ chức đào tạo tiếp tục về văn hóa tiếp theo trình độ trong học bạ đã nộp với hình thức đào tạo song song các môn chuyên ngành múa và các môn văn hóa tại học viện.
Qua theo dõi các con học, chúng tôi nhận thấy việc đào tạo văn hóa tại học viện rất bài bản không khác gì các trường phổ thông công lập trước đó các con đã học với đầy đủ các môn văn hóa. Việc tổ chức học khá quy củ, có thời khóa biểu, có kiểm tra, có thi học kỳ, có báo điểm đầy đủ về cho phụ huynh học sinh.
Những em có kết quả học tập chưa đạt yêu cầu học viện đều cho ôn thi lại và xét duyệt lên lớp hàng năm. Cuối năm lớp 9 khi kết thúc bậc học THCS, HVMVN đều tổ chức cho các học sinh thi chuyển cấp với hai môn Văn - Toán. Những học sinh đạt yêu cầu sẽ tiếp tục được đào tạo lớp 10.
Sau khi học hết lớp 12, HVMVN tổ chức các kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông với ba môn Văn - Sử - Địa. Tuy nhiên, tất cả học sinh đều không nhận được Bằng tốt nghiệp THCS, THPT?”.
Hoc vien Mua Viet Nam tra loi don keu cuu cua 325 hoc vien-Hinh-4
 Sáng 31/3, phụ huynh học sinh, sinh viên Học viện Múa Việt Nam gặp gỡ báo chí để phản ảnh bức xúc. (Ảnh: VietNamnet)
Bên cạnh đó, trong quá trình học tại HVMVN học sinh, sinh viên học đầy đủ các môn chuyên môn múa: Ba-lê, dân gian, đương đại, kỹ thuật biểu diễn, xướng âm, … theo quy định có thời khóa biểu, có tổ chức kì thi (2 lần/năm), có Hội đồng chấm thi, có bảng điểm đầy đủ cho từng môn thi. Trước khi kết thúc chương trình học, học sinh, sinh viên phải tham gia buổi thi tốt nghiệp với các môn nhà trường quy định. Nhưng từ năm 2019 đến nay toàn bộ học sinh, sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo vẫn chưa được cấp bằng TC chuyên nghiệp và CĐ chuyên nghiệp”.
Học viện Múa Việt Nam đưa giải pháp gì?
Anh Cường cho biết thêm, ngày 16/1/2021, HVMVN triệu tập toàn bộ phụ huynh học sinh đến trường để trao đổi về vấn đề văn hóa phổ thông. Ông Nguyễn Hải Minh - Phó Giám đốc Học viện cho biết lý do học sinh, sinh viên không được cấp bằng vì: Ngày 14/12/2017, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ra giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với HVMVN chỉ được đào tạo trình độ CĐ, TC không có đào tạo văn hóa.
Mặc dù vậy, do sơ xuất từ năm 2017, HVMVN không liên kết với các cơ sở đào tạo văn hóa đủ điểu kiện mà vẫn tự tiếp tục đào tạo bình thường như trước đây và không thông báo tới phụ huynh học sinh.
Hậu quả toàn bộ học sinh phổ thông học tại HVMVN không có mã định danh được theo dõi trong phần mềm quản lý giáo dục của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành Phố Hà Nội, dẫn tới việc tất cả các học sinh này không được cấp bằng tốt nghiệp THCS, THPT.
Do đó không đủ điều kiện để được cấp bằng bằng TC chuyên nghiệp và CĐ chuyên nghiệp hoặc CĐ chuyên nghiệp như đăng ký thi tuyển đầu vào của học viện.
Giải pháp của HVMVN đưa ra là toàn bộ học sinh khi nhập học tại học viện chưa tốt nghiệp THCS, THPT đều phải học quay đầu về văn hóa, tức là học lại toàn bộ chương trình văn hóa từ khi học sinh bắt đầu vào học tại HVMVN với một đơn vị liên kết đủ điều kiện đào tạo về văn hóa. 
Hoc vien Mua Viet Nam tra loi don keu cuu cua 325 hoc vien-Hinh-5
 Học viện Múa Việt Nam không liên kết với các cơ sở đào tạo văn hóa đủ điểu kiện mà vẫn tự tiếp tục đào tạo bình thường như trước đây và không thông báo tới phụ huynh học sinh. (Ảnh: Lao động)
Cũng chia sẻ trên Vietnamnet, bà Thủy cho hay, chưa kể, đặc thù nghề múa khắc nghiệt, khi ra trường tuổi nghề lại rất ngắn, trong khi chương trình văn hóa toàn bộ học sinh đã và đang học đầy đủ theo quy định của Học viện nên giải pháp học quay đầu học lại mà Học viện đưa ra là không khả thi và không thể chấp nhận. Không thể để chôn vùi cả một thế hệ học sinh bằng việc học lại toàn bộ chương trình văn hóa 5-6 năm nữa tại Học viện do sai phạm của những người quản lý gây ra.
Em Hoàng Nhật Vy (cựu học viên lớp K2 Kịch múa, Học viện Múa Việt Nam) tâm sự, do không có bằng tốt nghiệp THCS và THPT, em rất khó khăn khi xin việc làm cũng như học lên bậc đại học, em đành chấp nhận đi dạy theo giờ ở các trung tâm - những nơi không cần đến bằng cấp.
Hiện, nhóm phụ huynh đại diện cho 325 học viên Học viện Múa Việt Nam cũng đã gửi đơn thư kêu cứu đến Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ: Giáo dục và Đào tạo; Lao động - Thương binh và Xã hội; Văn hóa, Thể thao và Du lịch để mong được giải quyết.
>>> Mời các bạn xem thêm video: 325 học sinh, sinh viên Học viện Múa tốt nghiệp mà không được cấp bằng

Nguồn: Truyền hình Nhân Dân

Ánh Dương (t/h)

>> xem thêm

Bình luận(0)