Hải Dương kết thúc cách ly xã hội: Cửa hàng, dịch vụ nào được mở lại?

UBND tỉnh Hải Dương quyết định sau khi Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, 4 huyện, thành cơ bản thực hiện theo Chỉ thị số 15 và 8 huyện, thành còn lại cơ bản thực hiện theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 2/3, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời chuyển toàn tỉnh sang trạng thái mới về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trong đó: 4 địa phương gồm thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành cơ bản thực hiện theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ cho tới ngày 17/3/2021.
8 địa phương còn lại gồm các huyện Bình Giang, Thanh Hà, Ninh Giang, Gia Lộc, Tứ Kỳ, Nam Sách, Thanh Miện, thành phố Chí Linh cơ bản thực hiện theo Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ cho tới khi dập dịch hoàn toàn.
Các xã/thôn/khu/điểm dân cư đang thực hiện quyết định phong tỏa thì tiếp tục thực hiện cho tới khi có quyết định kết thúc phong tỏa.
Hai Duong ket thuc cach ly xa hoi: Cua hang, dich vu nao duoc mo lai?
Từ ngày 3/3, Hải Dương kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh. 
Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ tại 4 địa phương vẫn dừng hoạt động
UBND tỉnh Hải Dương nêu rõ, đối với Thành phố Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng và huyện Kim Thành tiếp tục dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.
Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế.
Tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.
Hai Duong ket thuc cach ly xa hoi: Cua hang, dich vu nao duoc mo lai?-Hinh-2
Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu vẫn phải tạm dừng hoạt động.
Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu di tích, khu vui chơi, giải trí, khu tập luyện thể thao, cơ sở làm đẹp, gội đầu, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường...). Quán ăn không phục vụ tại chỗ. Ngoài ra, Chủ tịch UBND các huyện/thị xã/thành phố theo thẩm quyền quyết định các cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác cần đóng cửa.
Tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường cho tới khi dịch được kiểm soát hoàn toàn, trước mắt là đến hết ngày 17/3/2021. Tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh từ cấp tiểu học trở lên trong thời gian tạm dừng đến trường.
UBND tỉnh quyết định dừng việc hạn chế phương tiện lưu thông trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn 4 huyện, thị xã, thành phố.
Các hoạt động giao thông vận tải sau được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi hoạt động trở lại, cụ thể: vận chuyển khách bằng xe taxi, xe buýt, xe tuyến cố định, xe hợp đồng; nhà ga, bến xe khách; các bến khách ngang sông, bến phà.
Các phương tiện nêu trên hoạt động trong phạm vi nội tỉnh, hạn chế ra tỉnh ngoài. Sở Giao thông vận tải căn cứ tình hình thực tế, thông báo thời điểm và điều kiện hoạt động trở lại cụ thể của từng lĩnh vực thuộc chức năng quản lý của Sở.
Nhiều dịch vụ, cơ sở kinh doanh tại 8 huyện, thành được hoạt động trở lại
Đối với 7 huyện Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ và thành phố Chí Linh tiếp tục thực hiện các quy định tại Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.
Cụ thể, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc. Người dân thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.
Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.
Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, quán game…
Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ như: bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn…(trừ các cơ sở nêu tại Điểm c Khoản 2.2, Điều này), khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh do UBND các huyện, thành phố qui định.
Dừng việc hạn chế phương tiện lưu thông trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn 8 huyện, thành phố; các hoạt động giao thông vận tải sau được phép hoạt động, nhưng phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải khi hoạt động trở lại.
Cụ thể, vận chuyển khách bằng xe taxi, xe buýt, xe tuyến cố định, xe hợp đồng; nhà ga, bến xe khách; các bến khách ngang sông, bến phà. Các phương tiện nêu trên được hoạt động trong phạm vi nội tỉnh và liên tỉnh. Giao Sở Giao thông vận tải căn cứ tình hình thực tế, thông báo thời điểm và điều kiện hoạt động trở lại cụ thể của từng lĩnh vực thuộc chức năng quản lý của Sở.
Tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường, trước mắt là đến hết ngày 17/3/2021. Tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh từ cấp tiểu học trở lên trong thời gian tạm dừng đến trường.
Riêng học sinh khối 12 các trường trung học phổ thông, trung tâm GDNN-GDTX được phép đến trường học từ ngày 08/3/2021 nếu đảm bảo tốt các điều kiện và biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
>>> Mời độc giả xem thêm video Lô VACCINE COVID-19 nhập khẩu đầu tiên đã về tới Việt Nam

Nguồn: VTV 1

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)