Hà Nội mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư với Đức

Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội do bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn đã sang thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Đức.

Đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội đã đến chào xã giao và làm việc với ông Michael Biel, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức, đại diện chính quyền thành phố Berlin vào ngày 28/11.
Tại buổi làm việc, hai bên cùng bày tỏ vui mừng trước những phát triển trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai thành phố Hà Nội - Berlin nói chung và các dự án hợp tác cấp địa phương giữa quận Hoàng Mai - quận Marzahn và quận Hoàn Kiếm - quận Lichtenberg thời gian.
Ha Noi mong muon thuc day hop tac kinh te, dau tu voi Duc
Đoàn công tác thành phố Hà Nội làm việc với ông Michael Biel, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức, đại diện Chính quyền thành phố Berlin
Để tiếp tục phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai Thủ đô và khai thác tiềm năng của mỗi bên một cách hiệu quả, hai bên thống nhất việc thúc đẩy giao lưu, hợp tác trên các lĩnh vực cùng quan tâm và cũng là thế mạnh của Berlin, như kinh tế - thương mại, giáo dục - đào tạo, y tế, du lịch…
Tại buổi làm việc này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, thời gian tới, Thủ đô Hà Nội mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác với thành phố Berlin nhằm đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai bên, tăng cường quảng bá cơ hội, tiềm năng hợp tác và hỗ trợ các doanh nghiệp mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh.
Về lĩnh vực giáo dục, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị hai bên xem xét đẩy mạnh các chương trình hợp tác để thúc đẩy hỗ trợ cấp học bổng và các khóa đào tạo ngắn hạn cho học sinh và sinh viên Hà Nội được có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục hiện đại của Đức.
Liên quan đến lĩnh vực thương mại, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị phía bạn xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hà Nội có thể tận dụng lợi thế Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) để tiếp cận thị trường châu Âu, Đức và đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của Hà Nội như lúa gạo, dệt may, da giày…
Ngoài ra, du lịch cũng là lĩnh vực nhiều tiềm năng giữa hai bên, cần đẩy mạnh hợp tác mở rộng trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến mong muốn chính quyền thành phố Berlin tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Đức làm ăn, sinh sống ổn định, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội Đức cũng như quan hệ hai nước.
Ông Michael Biel khẳng định, thành phố Berlin luôn coi trọng việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với thành phố Hà Nội trên các lĩnh vực. Đồng thời, cũng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới, thúc đẩy sự phát triển thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực và trong quan hệ hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân hai địa phương Hà Nội - Berlin nói riêng và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức nói chung.
Trong chương trình làm việc tại Đức, đoàn đã gặp và trao đổi với lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức (BVMW) để trao đổi về thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại.
Ha Noi mong muon thuc day hop tac kinh te, dau tu voi Duc-Hinh-2
Đoàn công tác thành phố Hà Nội làm việc với với lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức 
Hợp tác kinh tế là một trong những trụ cột quan trọng hàng đầu của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức. Nhiều năm qua, Đức liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu. Như trao đổi thống nhất trong chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức tới Việt Nam vừa qua, lãnh đạo hai nước khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp hai nước tiếp tục triển khai đầy đủ, hiệu quả EVFTA; khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư mới và mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh như chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng…
Ha Noi mong muon thuc day hop tac kinh te, dau tu voi Duc-Hinh-3
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tặng quà lưu niệm ông Andreas Jahn, Giám đốc phụ trách các vấn đề Chính phủ và Ngoại thương, Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức 
Ông Andreas Jahn, Giám đốc phụ trách các vấn đề Chính phủ và Ngoại thương đã thông tin tới Đoàn về hoạt động của Hiệp hội thời gian qua. Hiện Hiệp hội có 960.000 thành viên là doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức, với 300 cơ sở, văn phòng tại các địa phương Đức, 75 văn phòng đại diện trên thế giới (bao gồm ở Hà Nội).
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã thông tin tới lãnh đạo Hiệp hội về các chính sách, định hướng của thành phố Hà Nội về thúc đẩy đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường châu Âu và Đức.
Đánh giá cao vai trò và hoạt động tích cực của Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức thời gian qua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị phía bạn quan tâm, hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp hai bên nhằm thúc đẩy xuất khẩu nhóm hàng thị trường Liên minh châu Âu (EU) có nhu cầu nhập khẩu và thành phố Hà Nội có lợi thế; giới thiệu phương thức thích hợp để doanh nghiệp Hà Nội có thể chủ động thâm nhập vào các kênh phân phối tại thị trường EU; tổ chức các hội thảo chuyên đề, triển lãm; các hoạt động chia sẻ thông tin, kết nối doanh nghiệp hai nước cũng như nghiên cứu tham gia đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm của Hà Nội.
Đại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Liên bang Đức cũng khẳng định sự quan tâm của doanh nghiệp Đức với thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Những tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn sẽ là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai bên trao đổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong tương lai.
Qua trao đổi, hai bên tin tưởng cuộc trao đổi sẽ mở ra các cơ hội hợp tác mới và nhất trí việc thúc đẩy hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội và đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức tại Hà Nội nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa doanh nghiệp hai bên trong thời gian tới.
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đức, đoàn đã có buổi gặp gỡ, thăm hỏi đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Berlin.
Ha Noi mong muon thuc day hop tac kinh te, dau tu voi Duc-Hinh-4
Đoàn công tác thành phố Hà Nội gặp gỡ, thăm hỏi đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Berlin 
Tại buổi gặp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến bày tỏ mong muốn kiều bào tại Đức luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, đồng thời luôn hướng về xây dựng quê hương, đất nước.
Ha Noi mong muon thuc day hop tac kinh te, dau tu voi Duc-Hinh-5
Đoàn công tác thành phố Hà Nội thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức 
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức. Có thể nói, chuyến công tác lần này của đoàn không chỉ góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị giữa Thủ đô Hà Nội với các thủ đô, thành phố của các nước Cuba, Italia và Đức, mà còn góp phần mở ra những cơ hội hợp tác, đầu tư trong nhiều lĩnh vực, phục vụ quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập của Thủ đô trong giai đoạn mới.
>>> Mời độc giả xem thêm video GS.TS Phạm Hùng Việt, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội chia sẻ về vai trò của đầu tư trọng điểm đối với nghiên cứu khoa học:
  
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)