Gần 10.000 người dự lễ khai mạc Festival “Về miền Quan họ 2023“

Google News

Tối 25/2, tại TP Bắc Ninh đã khai mạc Festival “Về miền Quan họ 2023”. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia đối với 3 hiện vật của tỉnh Bắc Ninh.

Gan 10.000 nguoi du le khai mac Festival “Ve mien Quan ho 2023“
 Toàn cảnh chương trình nghệ thuật khai mạc Festival “Về miền Quan họ - 2023".
Tối 25/2, tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh), Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh long trọng tổ chức Festival “Về miền Quan họ - 2023”, kết nối tinh hoa các di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh và đón nhận Quyết định công nhận 3 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận Bảo vật Quốc gia. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng.
Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Hồng Hà, Phó thủ tướng Chính phủ; Lê Hoài Trung, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội… Đại biểu Bộ Quốc phòng có Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.
Gan 10.000 nguoi du le khai mac Festival “Ve mien Quan ho 2023“-Hinh-2
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành Trung ương; đại biểu các tỉnh thành phố tham dự Festival “Về miền Quan họ - 2023”.
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang khẳng định: Bắc Ninh - Kinh Bắc, vùng đất “địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống lịch sử, văn hoá và cách mạng, nơi phát tích của Vương triều Lý - triều đại khai mở, phát triển nền văn minh Đại Việt. Mảnh đất này là tổ đình của Phật giáo, trung tâm Nho học đầu tiên của cả nước. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử đã hun đúc, kết tinh và hiện hữu trên vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc một hệ thống di sản văn hóa đa dạng, phong phú và đặc sắc.
“Bắc Ninh cũng được mệnh danh là xứ sở của các lễ hội dân gian truyền thống, cùng những phong tục, tập quán tốt đẹp. Các hình thức diễn xướng dân gian mang sắc thái riêng, độc đáo, tiêu biểu là Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, qua hơn 10 năm từ khi được ghi danh, Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã được đầu tư, bảo tồn, lan tỏa mạnh mẽ trong nước và quốc tế” – Chủ tịch UBND Nguyễn Hương Giang bày tỏ.
Gan 10.000 nguoi du le khai mac Festival “Ve mien Quan ho 2023“-Hinh-3
Chương trình được kỳ vọng sẽ giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về những giá trị tinh hoa, độc đáo, đặc sắc của Dân ca Quan họ Bắc Ninh.
Ngoài việc giới thiệu, trình diễn những nét tinh hoa văn hóa độc đáo của Dân ca Quan họ Bắc Ninh, chương trình Festival lần này còn có sự tham gia của các địa phương trên mọi miền tổ quốc có Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh gồm Hát Xoan (Phú Thọ), Ví Giặm Nghệ Tĩnh (Hà Tĩnh), Nhã nhạc cung đình Huế (Huế), Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Lắk), Đờn ca tài tử Nam bộ (Bạc Liêu), Bài chòi (Quảng Nam).
Nhân dịp này, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định công nhận thêm 3 bảo vật quốc gia tặng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh, gồm: Thạp đồng văn hóa Đông Sơn, bia đá chùa Tĩnh Lự và tượng Quan thế âm chùa Cung Kiệm.
Gan 10.000 nguoi du le khai mac Festival “Ve mien Quan ho 2023“-Hinh-4
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia đối với 3 hiện vật của tỉnh Bắc Ninh.
Ngay sau phần lễ, khán giả được thưởng thức chương trình nghệ thuật "Miền di sản - Tinh hoa và bản sắc" gồm 3 chương: Không gian văn hóa Quan họ; Bốn phương hội tụ và Bắc Ninh tỏa sáng miền văn hiến, với sự tham gia của gần 1.000 nghệ sỹ, diễn viên đến từ các nhà hát, đoàn nghệ thuật của Trung ương và Bắc Ninh.
Chương trình nghệ thuật giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về những giá trị độc đáo, đặc sắc của Dân ca Quan họ Bắc Ninh nói riêng cũng như các loại hình di sản văn hoá phi vật thể của các vùng miền trong cả nước đã được UNESCO ghi danh; góp phần tạo thế và lực đảm bảo xây dựng tỉnh Bắc Ninh phát triển nhanh, bền vững.
Theo tính toán, có khoảng 1 vạn người dân trực tiếp đến Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc để theo dõi, thưởng thức lễ khai mạc.

(Nguồn: Kienthucnet)

Nguyễn Hải

>> xem thêm

Bình luận(0)