Dịch COVID-19: Hải Phòng không “ngăn sông cấm chợ”

Theo lãnh đạo TP Hải Phòng, việc dừng tiếp nhận tất cả công dân, hàng hóa từ Hải Dương là để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Không có chuyện Hải Phòng “ngăn sông, cấm chợ” như một số ý kiến phản ánh.

Liên quan đến việc, Hải Phòng dừng tiếp nhận tất cả hàng hóa từ tỉnh Hải Dương, nhiều ý kiến cho rằng Hải Phòng “ngăn sông, cấm chợ”.
Lãnh đạo Hải Phòng khẳng định, việc thành phố đã dừng tiếp nhận tất cả công dân, hàng hóa từ Hải Dương là để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh.
“Đây là một trong những biện pháp để bảo đảm an toàn cho nhân dân, không có chuyện Hải Phòng “ngăn sông, cấm chợ” như một số ý kiến phản ánh” – lãnh đạo TP Hải Phòng cho biết.
Dich COVID-19: Hai Phong khong “ngan song cam cho”
Kiểm tra, giám sát các lái xe chở hàng tại Cảng Hải Phòng.
Theo đó, trước tình hình dịch, bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, Hải Phòng là địa phương có đến 5 huyện giáp ranh với Hải Dương, với nhiều tuyến giao thông huyết mạch quan trọng và đường mòn, lối mở tiếp nối với Hải Dương, một trong những tỉnh có số ca mắc bệnh cộng đồng nhiều nhất cả nước, đến nay tất cả các huyện, thành của Hải Dương đều có ca nhiễm cộng đồng.
Qua lắng nghe ý kiến của nhân dân, cũng như phản ánh của chính quyền địa phương và kiểm tra thực tế tại các tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ, đường mòn, lối mở giáp ranh giữa Hải Phòng và Hải Dương có rất nhiều hàng hóa là lương thực thực phẩm được người dân từ Hải Dương vận chuyển đến Hải Phòng để tiêu thụ.
Mặt khác, hiện nay, trong sân bay Tân Sơn Nhất, một số nhân viên bốc dỡ hàng hóa cho kết quả xét nghiệm dương tính với dịch bệnh COVID-19 mà nguồn lây nhiễm đang nghi do hàng hóa. Ngay cả các loại hàng đông lạnh, Bộ Y tế cũng đã cảnh báo rất nhiều lần đó có thể là nguồn lây nhiễm.
Do vậy, Hải Phòng cho rằng, việc áp dụng các biện pháp mạnh theo chỉ đạo của Thủ tướng là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh Hải Dương và một số địa phương.
Đối với kiến nghị về việc tạo điều kiện cho phép các xe vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu, kinh doanh tại Hải Dương vào Hải Phòng, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét từng trường hợp cụ thể, gắn với yêu cầu bảo đảm các điều kiện như: có Hợp đồng, đơn hàng cụ thể (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng…) và có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định; Lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính đối với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và có Giấy xác nhận của CDC Hải Dương trong thời gian 03 ngày gần nhất.
Theo lãnh đạo TP Hải Phòng, đối với lái xe chở hàng hóa từ Hải Phòng vào Hải Dương, theo văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND TP Hải Phòng, phải có giấy xác nhận của chủ phương tiện hoặc UBND xã, phường, thị trấn, khi trở về phải ở khu tập trung do chủ phương tiện bố trí và phải lấy mẫu xét nghiệm. Nếu cố tình vi phạm hoặc bỏ về nhà sẽ bắt buộc vào nơi cách ly tập trung và phải trả chi phí cách ly và xử lý nghiêm theo quy định.
“Theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Hải Dương đang thực hiện giãn cách xã hội tức đang phong tỏa. Các mặt hàng lương thực, thực phẩm, những người ra vào khu vực phong tỏa đều có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Do vậy trong thời gian giãn cách xã hội, Hải Phòng thực hiện những biện pháp trên nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân, theo đúng quy định pháp luật, đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, của Thủ tướng” – lãnh đạo Hải Phòng cho biết.
Sáng 18/2, trao đổi với PV, ông Phạm Hưng Hùng, Chánh Văn phòng UBND TP Hải Phòng, UBND TP Hải Phòng đã có chỉ đạo cho phép các xe vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Hải Dương vào TP Hải Phòng.
“Đối với các kiến nghị về việc tạo điều kiện cho phép các xe vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Hải Dương vào thành phố Hải Phòng, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét từng trường hợp cụ thể” – ông Phạm Hưng Hùng nói.
Theo Chánh Văn phòng UBND TP Hải Phòng, các xe chở hàng hóa từ Hải Dương phải gắn với yêu cầu bảo đảm các điều kiện như: có hợp đồng, đơn hàng cụ thể (nơi sản xuất, nơi giao hàng, nơi nhận hàng…) và có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định.
Lái xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính đối với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và có Giấy xác nhận của CDC Hải Dương trong thời gian 3 ngày gần nhất; giấy xác nhận của chủ doanh nghiệp vận tải xác nhận lái xe được ăn ở và quản lý tập trung; tuân thủ tuyệt đối các biện pháp "5K" về phòng chống dịch của Bộ Y tế; phun khử khuẩn bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho toàn bộ hàng hóa và phương tiện...
>>> Mời độc giả xem thêm video Từ vùng dịch Covid-19 đến TP.HCM phải khai báo y tế

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)