Đề nghị truy tố bổ sung đại gia Trầm Bê và 21 bị can

(Kiến Thức) - Cơ quan điều tra Bộ Công an mới đây đã chuyển hồ sơ qua VKSND tối cao đề nghị truy tố bổ sung ông Trầm Bê và 21 bị can.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Sacombank; Ngân hàng Tiên Phong (TP Bank); Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và chuyển hồ sơ qua VKSND Tối cao đề nghị truy tố bổ sung ông Trầm Bê và 21 bị can.
Trước đó, đầu tháng 8, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trầm Bê (58 tuổi), nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank và ông Phan Huy Khang (nguyên là thành viên hội đồng tín dụng, nguyên Tổng giám đốc Sacombank).
Kết quả điều tra bổ sung cho thấy, Ngân hàng Đại Tín (TrustBank), sau đổi tên là Ngân hàng Xây dựng (VNCB) được Phạm Công Danh nhận chuyển nhượng của bà Hứa Thị Phấn để tái cơ cấu lại ngân hàng.
Sau khi chính thức tiếp nhận ngân hàng Xây dựng, Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới dùng pháp nhân 29 lượt công ty do Danh thành lập hoặc mượn để đứng hồ sơ vay vốn của ngân hàng: Sacombank; BIDV. Tiếp đó, dùng tiền gửi của VNCB tại các ngân hàng này để cầm cố và trả nợ gây thiệt hại cho VNCB 6.123 tỷ đồng.
De nghi truy to bo sung dai gia Tram Be va 21 bi can
 
Trong hàng loạt vi phạm nghiêm trọng của Phạm Công Danh thì còn đi kèm với hành vi vi phạm pháp luật của hàng loạt cá nhân khác, bao gồm cả đại gia Trầm Bê.
Cụ thể, để có nguồn tiền thanh toán khoản vay 2.600 tỷ đồng tại BIDV, khoảng tháng 4/2013 Phạm Công Danh đã đến ngân hàng Sacombank gặp ông Trầm Bê để đặt vấn đề vay 2.000 tỷ đồng và được ông Trầm Bê đồng ý. Sau đó ông Trầm Bê đưa Danh xuống gặp Phan Huy Khang và thống nhất cho Danh vay từ 1.300 đến 1.800 tỷ đồng, nhưng yêu cầu phải có tài sản bảo đảm là bất động sản hoặc tiền gửi.
Sau khi được Trầm Bê và Phan Huy Khang đồng ý, ngày 19/4/2013 Phạm Công Danh cùng cấp dưới của mình sang Sacombank thực hiện các thủ tục vay tiền với tài sản thế chấp là tiền gửi của VNCB tại Sacombank.
Về sai phạm của Trầm Bê và Phan Huy Khang, cơ quan điều tra kết luận rằng Trầm Bê biết rõ Danh là Chủ tịch HĐQT của VNCB nên không thể vay được tiền của VNCB nên đã đồng ý cho Danh vay tiền tại Sacombank bằng tài sản đảm bảo là tiền gửi của VNCB tại Sacombank. Trầm Bê trực tiếp chỉ đạo cấp dưới cho 6 công ty của Phạm Công Danh chỉ định vay 1800 tỷ đồng với tài sản bảo đảm tiền gửi trị giá 1854 tỷ đồng. Quá hạn vay, cả 6 công ty này đều không trả nợ được, do đó Sacombank đã thu nợ gốc và lãi vay từ tiền gửi của VNCB gây thiệt hại cho VNCB số tiền 1835 tỷ đồng. Đồng thời, Phan Huy Khang cũng biết rõ Danh không được vay tiền của chính VNCB nên đã nhận tài sản thế chấp là chính tiền gửi của VNCB cho Danh vay gây thiệt hại cho VNCB 1.835 tỷ đồng.
Phượng Hồng (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)