Cụ Nguyễn Thị Ích (81 tuổi, ở Nhị Bình, Hóc Môn, TPHCM) người hơn 30 năm giữ nghề gói bánh tét tâm sự: “Tôi gắn bó với nó bởi đây là nét đẹp truyền thống, cố gắng giữ nghề của ông cha không bị mai một. Giờ bọn trẻ có ai gói bánh nữa đâu!”
Nguyên liệu làm bánh được bà tuyển chọn kỹ lưỡng.Chiếc bánh thành phẩm trước khi đưa đi luộc.
Những ngày cuối năm, ghé thăm gia đình cụ Nguyễn Thị Ích (81 tuổi) làm nghề gói bánh tét truyền thống, chúng tôi cảm nhận được sâu sắc Tết Nhâm Dần đang đến gần qua mùi gạo nếp, mùi lá dong, mùi nhân đậu xanh thơm ngào ngạt!Cụ Ích tâm sự, cụ đã có hơn 30 năm làm nghề gói bánh tét, khắp vùng ai cũng biết danh tiếng của cụ. Ngày thường, cụ gói khoảng 30-40 đòn bánh tét, 80-90 đòn bánh hú, nhưng trong ba ngày cuối cùng của năm thì số lượng khách đặt bánh tăng vọt. Mỗi ngày phải 600-700 đòn bánh Tét.
Mỗi năm vào dịp giáp Tết, cả gia đình bà gói hơn 2.000 đòn bánh tét để phục vụ nhu cầu người dân. Cụ Ích có 8 người con, có 4 người con gái đều lấy chồng gần, mỗi dịp Tết, sau khi tan làm ở công ty, các chị lại về phụ mẹ gói bánh Tét.Bà nhớ lại: “Những năm đầu gói bánh, tay tôi còn vụng non kinh nghiệm, luộc bánh còn chưa chín nục, có khách mua rồi trả lại khiến tôi buồn và thất vọng lắm. Nhưng càng về sau, cứ làm mãi rồi có nhiều kinh nghiệm, chính những nồi bánh tét đã giúp tôi nuôi sống 8 đứa con. Ngày xưa gói bánh bán vì kế sinh nhai, qua nhiều năm, nhiều thế hệ, công việc này đã trở thành nghề truyền thống của gia đình.”Để đảm bảo chất lượng của bánh, cụ phải chọn loại nếp thái ngon và thịt ba rọi để gói. Loại bánh tét đặc biệt có giá 100.000 đồng/ đòn, nhân bánh gồm đậu xanh, thịt ba rọi và hột vịt muối. Các loại bánh tét bình dân có giá 60.000 đồng/đòn.Bánh tét của cụ Ích không chỉ nổi tiếng với người TP HCM mà ngay cả người nước ngoài cũng đến để thưởng thức. Cụ cho biết, tâm nguyện cụ là truyền nghề lại cho cậu con trai út tiếp tục sự nghiệp, duy trì thương hiệu.Mỗi dịp Tết đến là các con cụ Ích lại quây quần giúp mẹ gói bánhNấu bánh là công đoạn rất quan trọng quyết định việc bánh có ngon hay không
Cụ Nguyễn Thị Ích (81 tuổi, ở Nhị Bình, Hóc Môn, TPHCM) người hơn 30 năm giữ nghề gói bánh tét tâm sự: “Tôi gắn bó với nó bởi đây là nét đẹp truyền thống, cố gắng giữ nghề của ông cha không bị mai một. Giờ bọn trẻ có ai gói bánh nữa đâu!”
Nguyên liệu làm bánh được bà tuyển chọn kỹ lưỡng.
Chiếc bánh thành phẩm trước khi đưa đi luộc.
Những ngày cuối năm, ghé thăm gia đình cụ Nguyễn Thị Ích (81 tuổi) làm nghề gói bánh tét truyền thống, chúng tôi cảm nhận được sâu sắc Tết Nhâm Dần đang đến gần qua mùi gạo nếp, mùi lá dong, mùi nhân đậu xanh thơm ngào ngạt!
Cụ Ích tâm sự, cụ đã có hơn 30 năm làm nghề gói bánh tét, khắp vùng ai cũng biết danh tiếng của cụ. Ngày thường, cụ gói khoảng 30-40 đòn bánh tét, 80-90 đòn bánh hú, nhưng trong ba ngày cuối cùng của năm thì số lượng khách đặt bánh tăng vọt. Mỗi ngày phải 600-700 đòn bánh Tét.
Mỗi năm vào dịp giáp Tết, cả gia đình bà gói hơn 2.000 đòn bánh tét để phục vụ nhu cầu người dân. Cụ Ích có 8 người con, có 4 người con gái đều lấy chồng gần, mỗi dịp Tết, sau khi tan làm ở công ty, các chị lại về phụ mẹ gói bánh Tét.
Bà nhớ lại: “Những năm đầu gói bánh, tay tôi còn vụng non kinh nghiệm, luộc bánh còn chưa chín nục, có khách mua rồi trả lại khiến tôi buồn và thất vọng lắm. Nhưng càng về sau, cứ làm mãi rồi có nhiều kinh nghiệm, chính những nồi bánh tét đã giúp tôi nuôi sống 8 đứa con. Ngày xưa gói bánh bán vì kế sinh nhai, qua nhiều năm, nhiều thế hệ, công việc này đã trở thành nghề truyền thống của gia đình.”
Để đảm bảo chất lượng của bánh, cụ phải chọn loại nếp thái ngon và thịt ba rọi để gói. Loại bánh tét đặc biệt có giá 100.000 đồng/ đòn, nhân bánh gồm đậu xanh, thịt ba rọi và hột vịt muối. Các loại bánh tét bình dân có giá 60.000 đồng/đòn.
Bánh tét của cụ Ích không chỉ nổi tiếng với người TP HCM mà ngay cả người nước ngoài cũng đến để thưởng thức. Cụ cho biết, tâm nguyện cụ là truyền nghề lại cho cậu con trai út tiếp tục sự nghiệp, duy trì thương hiệu.
Mỗi dịp Tết đến là các con cụ Ích lại quây quần giúp mẹ gói bánh
Nấu bánh là công đoạn rất quan trọng quyết định việc bánh có ngon hay không