Clip nam nữ thác loạn phản cảm: Nếu đúng bar Sunny, xử lý thế nào?

Dư luận đặt câu hỏi, trường hợp điều tra xác định những hình ảnh thác loạn phản cảm lan truyền trên mạng được ghi tại bar Sunny, cơ sở này sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

Liên quan một số clip được lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh thác loạn, phản cảm của các nữ tiếp viên phục vụ khách được cho rằng quay tại quán karaoke Sunny (ổ dịch COVID-19 tại Vĩnh Phúc), mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành đã có văn bản tới Công an tỉnh đề nghị làm rõ, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm.
Đại diện Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị đang điều tra, làm rõ và sẽ xử lý quán karaoke Sunny theo đúng quy định nếu những hình ảnh trên mạng xã hội là đúng. Trường hợp thông tin bịa đặt sẽ xử lý người đăng tải thông tin. Đồng thời cho hay, hiện tại các nhân viên của quán karaoke Sunny đang đi cách ly do quán được coi là "ổ dịch" sau khi phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 có liên quan.
Dư luận đặt câu hỏi, trường hợp điều tra xác định những hình ảnh thác loạn diễn ra tại karaoke Sunny, cơ sở này sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?
Clip nam nu thac loan phan cam: Neu dung bar Sunny, xu ly the nao?
Quán bar - karaoke Sunny. 
Nếu đúng như nội dung các clip, có thể xử lý hình sự
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, quá trình điều tra nếu xác định những clip thác loạn, khiêu dâm, đồi trụy lan truyền trên mạng là của karaoke Sunny, cần phải xác minh làm rõ nhiều vấn đề và có thể xử lý hình sự.
Theo luật sư Cường, những hoạt động kinh doanh thiếu lành mạnh như vậy rất có thể xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật. Không loại trừ những hành vi như sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm; môi giới mại dâm; tổ chức sử dụng sẽ khác chất ma tuý; truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy; Tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người...
Đồng thời, cơ quan chức năng cần làm rõ các cô gái thoát y, thực hiện các động tác khiêu dâm ở cơ sở giải trí này có độ tuổi như thế nào. Nếu có người dưới 16 tuổi, người tổ chức cho người dưới 16 tuổi thực hiện hành vi khiêu dâm sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 147 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt có thể lên đến 12 năm tù.
Cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ có hành vi mua bán dâm, môi giới mại dâm hay không? Trường hợp có căn cứ cho thấy có người đã thành niên mà mua dâm người dưới 16 tuổi, người mua dâm sẽ bị xử lý hình sự về tội mua dâm người dưới 16 tuổi.
Cùng với đó, cần làm rõ có hành vi môi giới mại dâm hay không? Trường hợp có căn cứ cho thấy có người đã dẫn dắt, môi giới để thực hiện hành vi mua dâm, bán dâm, người môi giới sẽ bị xử lý hình sự về tội môi giới mại dâm theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015. Còn đối tượng mua dâm và bán dâm sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt cao nhất lên đến 10.000.000 đồng.
Luật sư Cường cũng cho rằng, với những địa điểm ăn chơi sa đọa, trác táng như vậy, khả năng sử dụng trái phép chất ma túy là rất cao. Bởi vậy, cơ quan chức năng cũng sẽ xác minh để làm rõ những hành vi này.
Nếu cơ quan chức năng phát hiện có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy ở cơ sở kinh doanh này, người vi phạm cũng sẽ bị xử lý hình sự về các tội danh tương ứng thuộc nhóm tội về ma túy theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 với mức chế tài hết sức nghiêm khắc, có thể áp dụng hình phạt tử hình nếu như lượng ma túy thu được từ 100 gam trở lên.
Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 của quán bar Sunny được thực hiện như thế nào?
Clip nam nu thac loan phan cam: Neu dung bar Sunny, xu ly the nao?-Hinh-2
Hình ảnh nhiều nhân viên nữ được cho là "thác loạn" trong quán bar Sunny - Ảnh cắt từ clip. Nguồn: Người Lao động. 
Trong trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh dẫn đến làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, có thể xử lý hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người theo Điều 240 Bộ luật hình sự hoặc Tội vi phạm quy định về an toàn nơi đông người theo điều 295 bộ luật hình sự năm 2015 và hướng dẫn của hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao tại Công số 45/TANDTC về xử lý tội phạm liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Luật sư Cường cho biết, cơ sở kinh doanh này hiện đã bị tước giấy phép do thực hiện các hoạt động kinh doanh vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về kinh doanh. Đây là biện pháp hành chính nghiêm khắc nhất trong thủ tục hành chính.
Tuy nhiên, theo luật sư Cường, biện pháp này không loại trừ trách nhiệm hình sự nếu như ngoài hành vi vi phạm về kinh doanh đến mức xử phạt hành chính còn có người có những hành vi vi phạm đến mức phải xử lý hình sự.
Theo nguyên tắc của pháp luật, mỗi hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý một lần, nhiều người vi phạm thì sẽ xử lý đối với từng người phụ thuộc vào hành vi cụ thể.
Người phát tán clip khiêu dâm, đồi trụy cũng có thể bị xử lý hình sự
Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, cơ quan chức năng cũng cần làm rõ ai là người phát tán các clip đó? Các clip đã được ghi hình từ bao giờ, ở đâu, nội dung cụ thể của mỗi clip, tính chất dung tục, thiếu văn hóa, thuần phong mỹ tục và đánh giá mức độ ảnh hưởng cho xã hội đối với những hành vi này.
Nếu những clip có tính chất đồi trụy, mô tả các hành vi có tính chất tình dục, kích dục và dung lượng từ 1GB trở lên hoặc từ 10 người tiếp cận trở lên thì người đăng tải những clip đó sẽ bị xử lý hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo điều 326, Bộ luật hình sự 2015. Người vi phạm về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có thể chịu mức hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù.
Luật sư Cường phân tích, truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy là phổ biến cho người khác biết các vật phẩm có tính chất ăn chơi đàng điếm, dâm ô hoặc khêu gợi những ý thức thúc đẩy con người thỏa mãn lối sống ăn chơi đàng điếm, dâm ô bằng các thủ đoạn như: làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, sử dụng, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến hoặc có hành vi khác truyền bá những vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy.
Tội phạm này xâm phạm đến truyền thống văn hóa của dân tộc, sự quản lý của Nhà nước về việc duy trì, phát triển nếp văn hóa văn minh mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.
“Sự nguy hiểm của nó thể hiện ở sự xâm hại vào thuần phong mỹ tục của dân tộc, làm suy đồi về mặt đạo đức ảnh hưởng đến sự lành mạnh của nền văn hóa xã hội chủ nghĩa. Hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy trực tiếp xâm phạm chế độ bảo tồn và phát triển nền văn hóa Việt Nam, tác động tiêu cực đến đời sống tinh thẩn của nhân dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên” – luật sư Cường nêu ý kiến.
Ông cho rằng, thời điểm dịch bệnh đang bùng phát và diễn biến phức tạp như hiện nay, cơ sở kinh doanh này trở thành ổ dịch gây thiệt hại nghiêm trọng đến kinh tế, mất an toàn xã hội, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, đến kết quả phòng chống dịch bệnh. Do đó, việc điều tra, xử lý đối với các hành vi vi phạm của những người có liên quan là cần thiết để đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội và đảm bảo hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh.
>>> Mời độc giả xem thêm video Dịch COVID-19 bùng phát, nhiều người vẫn tìm đến các quán karaoke

Nguồn: VTV 24

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)