Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam - Australia còn dư địa rất lớn để tăng cường hợp tác

Google News

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ nhất trí với ý kiến của ngài Thủ tướng Australia Anthony Albanese rằng hai nước còn dư địa rất lớn để tăng cường hợp tác.

Chiều 4/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang thăm chính thức Việt Nam.
Thủ tướng Anthony Albanese nhấn mạnh Australia coi trọng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Australia - ASEAN và luôn ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN.
Chu tich Quoc hoi: Viet Nam - Australia con du dia rat lon de tang cuong hop tac
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Australia Anthony Albanese (Ảnh: Phong Sơn)
Với Việt Nam, ông tin quan hệ hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa khi kim ngạch thương mại song phương năm 2022 tăng 30% so với năm 2021, điều này phản ánh sự năng động về hợp tác kinh tế giữa hai nước.
Nhấn mạnh từ sau đại dịch Covid-19 cho thấy vấn đề về chuỗi cung ứng, Thủ tướng Anthony Albanese nêu rõ tầm quan trọng, sự cần thiết của sự tự cường.
Nhân đây, Australia công bố khoản hỗ trợ 105 triệu đô la Australia cho Việt Nam dành cho hợp tác về cơ sở hạ tầng, ứng phó biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng.
Bên cạnh đó, Đại học RMIT đã công bố giai đoạn tiếp theo trong cam kết đầu tư vào giáo dục, nghiên cứu và hợp tác vào Việt Nam, trong đó có quỹ đầu tư chiến lược trị giá 250 triệu đô la Australia.
Nhấn mạnh Việt Nam là nước có số lượng du học sinh lớn thứ 5 tại Australia và Australia là điểm đến thứ 2 của du học sinh Việt Nam, Thủ tướng Anthony Albanese cho rằng Trường đại học RMIT là điển hình trong quan hệ hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước. Ông tin tưởng hợp tác giáo dục, đào tạo sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.
Chu tich Quoc hoi: Viet Nam - Australia con du dia rat lon de tang cuong hop tac-Hinh-2
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Australia Anthony Albanese chụp ảnh lưu niệm với đại biểu hai nước tại buổi tiếp. (Ảnh: Hải Nguyễn)
Nhất trí với những nhận định của Thủ tướng Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng hai nước còn dư địa rất lớn để tăng cường hợp tác. Trên cơ sở các hiệp định thương mại tự do, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hai nước có thể gia tăng hợp tác về thương mại, đầu tư, theo Chủ tịch Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội đề nghị ngoài việc duy trì những chuỗi cung ứng đã có, hai nước cần kiến tạo các chuỗi cung ứng mới để đa dạng hóa thị trường của nhau. Quốc hội Việt Nam ủng hộ hai nước tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư và mong có nhiều hơn các nhà đầu tư Australia sang đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.
Khẳng định Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hoàn thiện hệ thống pháp luật, Chủ tịch Quốc hội cho biết tại kỳ họp thứ 5 đang diễn ra, Quốc hội Việt Nam xem xét, quyết định tới 20 dự án luật, trong đó có nhiều dự án luật liên quan tới kinh tế, thương mại, đầu tư.
Ngoài ra, Quốc hội Việt Nam cũng đang xem xét, tạo thuận lợi về visa không chỉ cho công dân Việt Nam, mà cho cả công dân các nước, góp phần thúc đẩy hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch.
Cộng đồng người Việt Nam tại Australia rất lớn, với khoảng hơn 300.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và khoảng hơn 30.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Australia.
Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn và mong Chính phủ cũng như cá nhân Thủ tướng Australia tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam hội nhập, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế-xã hội của hai nước cũng như cho quan hệ giữa hai nước.
>>> Mời quý độc giả xem video: Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân (TPHCM) góp ý về Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi): 

(Nguồn: THQH)


PV

>> xem thêm

Bình luận(0)