Chủ tịch Quốc hội gặp mặt Đoàn đại biểu phụ nữ Công an nhân dân

Google News

Chiều 6/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt Đoàn đại biểu phụ nữ Công an nhân dân nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Hội Phụ nữ Bộ Công an (8/3/1983 – 8/3/2023).

Chu tich Quoc hoi gap mat Doan dai bieu phu nu Cong an nhan dan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các nữ đại biểu tiêu biểu lực lượng công an nhân dân. Ảnh QH.

“Bông hồng thép” - khắc tinh của tội phạm

Tại cuộc gặp mặt, Thiếu tướng Ngô Hoài Thu, Phó Cục trưởng Cục đối ngoại, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ Công an cho biết, cách đây 40 năm, ngày 8/3/1983, Hội Phụ nữ Bộ Công an được thành lập, là đơn vị Hội trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Sự ra đời của Hội Phụ nữ Bộ Công an gắn liền với sự trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an.

Trải qua các giai đoạn cách mạng khác nhau, hoạt động theo các mô hình tổ chức khác nhau, với 9 kỳ đại hội, Hội Phụ nữ Bộ Công an không ngừng phát triển, trưởng thành lớn mạnh về mọi mặt; bộ máy tổ chức thường xuyên được củng cố, kiện toàn, phù hợp với tình hình và yêu cầu, nhiệm vụ công tác ở từng giai đoạn.

Hội Phụ nữ Bộ Công an đã khẳng định được vị trí, vai trò của một tổ chức chính trị xã hội, thực hiện tốt chức năng là môi trường rèn luyện tích cực của cán bộ, hội viên.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, gần 78 năm qua, cùng với sự ra đời và lớn mạnh toàn diện của lực lượng Công an nhân dân, các thế hệ phụ nữ Công an nhân dân không ngừng trưởng thành, khẳng định vị thế và sự cống hiến lớn lao trên tất cả các lĩnh vực công tác công an.

Dòng máu Việt Nam và khí phách Bà Trưng, Bà Triệu truyền đời trong các thế hệ phụ nữ công an, kết tinh và tỏa sáng trong những tấm gương phụ nữ anh hùng lực lượng vũ trang bất diệt: chị Võ Thị Sáu, chị Nguyễn Thị Lợi, chị Bùi Thị Cúc và biết bao nữ anh hùng liệt sỹ đã lặng lẽ hiến dâng xương máu và sự sống của cuộc đời mình cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của Nhân dân.

Chu tich Quoc hoi gap mat Doan dai bieu phu nu Cong an nhan dan-Hinh-2

Phó Cục trưởng Cục đối ngoại, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ Công an, Thiếu tướng Ngô Hoài Thu.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, 40 năm qua, Hội Phụ nữ Bộ Công an đã không ngừng phát triển về mọi mặt, từ hệ thống tổ chức, cơ chế hoạt động tới số lượng hội viên và chất lượng và phát triển các phong trào của phụ nữ. Từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ Công an dũng cảm, là những “bông hồng thép” - khắc tinh của tội phạm, có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn lực lượng; nhiều chị em trở thành chuyên gia, nhà khoa học giỏi, có uy tín trong ngành và trong xã hội; số lượng nữ cán bộ được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo ngày càng tăng.

Tạo mọi cơ hội thuận lợi nhất và điều kiện tốt nhất

Thay mặt Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi những cố gắng to lớn và kiên trì của các thế hệ cán bộ, hội viên và Hội Phụ nữ Bộ Công an trong suốt 40 năm qua đã giữ vững và phát huy truyền thống anh hùng của phụ nữ Việt Nam anh hùng.

Trước yêu cầu phát triển mới của đất nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Đảng, Nhà nước ta ngày càng dành sự chăm lo, phát triển toàn diện và sâu sắc đối với phụ nữ nước ta, trực tiếp là công tác vận động phụ nữ, vì mục tiêu bình đẳng, hạnh phúc và tiến bộ giới.

Trong thời gian tới, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục rà soát, nghiên cứu để ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới bình đẳng tham gia đóng góp trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững của đất nước, cũng như thụ hưởng thành quả của sự phát triển theo tinh thần của Đại hội XIII của Đảng.

Tại buổi gặp mặt này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an, Lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và toàn thể chị em quan tâm thực hiện tốt 3 nội dung trọng tâm.

Thứ nhất, Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giữ vai nòng cốt tham mưu với Đảng, Nhà nước về những chủ trương, quyết sách và tổ chức thực tiễn vì sự phát triển và tiến bộ của Phụ nữ Việt Nam, ở đây trực tiếp là phụ nữ trong các lực lượng vũ trang trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay và sắp tới.

Tạo mọi cơ hội thuận lợi nhất và điều kiện tốt nhất để phụ nữ Công an nhân dân tiếp tục phát triển toàn diện, vững chắc và tiến bộ không ngừng cùng với lực lượng Công an nhân dân, phụ nữ các lực lượng vũ trang và Phụ nữ Việt Nam.

Đặt phụ nữ Công an nhân dân ở vị trí xứng đáng trong xây dựng chiến lược xây dựng và phát triển lực lượng Công an nhân dân đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập của đất nước.

Chu tich Quoc hoi gap mat Doan dai bieu phu nu Cong an nhan dan-Hinh-3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh QH.

Thứ hai, Hội Phụ nữ Bộ Công an tiếp tục nhận thức toàn diện, sâu sắc và phát huy mạnh mẽ, hiệu quả vị thế, vai trò và trách nhiệm của mình trong tham mưu, xây dựng, tổ chức triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với phụ nữ và công tác phụ nữ trong Công an nhân dân.

Đặc biệt coi trọng giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống; tuyệt đối trung thành với Đảng; kiên quyết đấu tranh phòng, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, để mỗi phụ nữ là một tấm gương sáng trong thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”…

Thứ ba, cán bộ, hội viên phụ nữ Công an nhân dân nhận thức đúng đắn về vai trò, nhiệm vụ, tôn chỉ hoạt động và tích cực, tự giác, đoàn kết tham gia các hoạt động của Hội. Nỗ lực rèn luyện, học tập, nâng cao trình độ, năng lực về mọi mặt; tích cực, mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, linh hoạt, nhạy bén trong công việc, khắc phục những khó khăn, hạn chế do đặc thù giới. Sắp xếp thời gian hợp lý, khoa học để vừa hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, vừa hoàn thành thiên chức của người phụ nữ trong gia đình…

Theo Luân Dũng/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)