Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Tối 3/2, phát biểu tại Lễ trao Giải Búa liềm vàng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, báo chí cần tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh phản bác quan điểm sai trái....

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), tối 3/2, tại Nhà hát lớn Hà Nội diễn ra Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ VII - năm 2022. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng. Dự chương trình có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, cơ quan T.Ư.

Chu tich Quoc hoi: Bao chi tich cuc dau tranh phong, chong tham nhung, tieu cuc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Như Ý).

Theo Ban Tổ chức, đây là năm thứ bảy giải Búa liềm vàng được tổ chức với 2.031 tác phẩm dự thi. Tại buổi lễ, Ban Tổ chức trao 6 giải A, 12 giải B, 18 giải C, 30 giải Khuyến khích và 8 giải chuyên đề; trao giải thưởng cho các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo và Ban Tuyên giáo, Ban Tổ chức cấp ủy có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức tham gia hưởng ứng giải.

Báo Tiền Phong đoạt 1 giải C với loạt bài “Mở đường văn hoá từ chức”, đăng tải từ ngày 5/10 - 13/10/2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong những thành tựu đất nước đạt được năm 2022 có đóng góp quan trọng của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Cụ thể, toàn bộ hệ thống báo chí đã chủ động góp phần định hướng đúng đắn dư luận, truyền tải kịp thời đến đông đảo người dân trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; những thành tựu của công cuộc đổi mới, dựng xây đất nước, bảo vệ Tổ quốc; phản ánh chân thực, sinh động quyết tâm và hành động của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết và sáng tạo của các tầng lớp nhân dân.

Chu tich Quoc hoi: Bao chi tich cuc dau tranh phong, chong tham nhung, tieu cuc-Hinh-2

Tiết mục văn nghệ tại chương trình (Ảnh: Như Ý).

"Với tinh thần xây dựng, với lao động báo chí nghiêm túc, trách nhiệm, các tác phẩm báo chí góp phần cổ vũ quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, các đoàn thể nhân dân, nhất là người đứng đầu về yêu cầu và trách nhiệm ngày càng cao trước đất nước, trước nhân dân; lan tỏa, phát huy, nhân rộng những mô hình tốt, cách làm hay, gương điển hình tiên tiến; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, thiếu sót để kịp thời khắc phục, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phát huy quyền và trách nhiệm làm chủ thực sự của nhân dân trên mọi lĩnh vực và trên khắp mọi miền đất nước", ông Huệ nêu.

Chu tich Quoc hoi: Bao chi tich cuc dau tranh phong, chong tham nhung, tieu cuc-Hinh-3

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả (Ảnh: Như Ý).

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các tác phẩm báo chí dự giải và đoạt giải là kết quả của sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, tình yêu đất nước, dân tộc, niềm tin và tình yêu chân thành của người làm báo đối với Đảng ta.

Theo Chủ tịch Quốc hội, để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cùng với việc tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng tầm công tác đối ngoại; cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị với tinh thần tích cực, nghiêm túc, chất lượng và hiệu quả hơn nữa; đòi hỏi và yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, trong đó báo chí tiếp tục vào cuộc chủ động, quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả hơn.

Chu tich Quoc hoi: Bao chi tich cuc dau tranh phong, chong tham nhung, tieu cuc-Hinh-4

Nhà báo Thái Hà - đại diện nhóm tác giả loạt bài: "Mở đường văn hoá từ chức" của báo Tiền Phong nhận giải C (Ảnh: Như Ý).

Chu tich Quoc hoi: Bao chi tich cuc dau tranh phong, chong tham nhung, tieu cuc-Hinh-5

Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (thứ hai từ phải sang) chúc mừng các tác giả trong nhóm tác giả đạt giải C Búa liềm vàng 2022 (Ảnh: PV).

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng đề nghị các tầng lớp Nhân dân và toàn thể đồng chí, đồng bào, dù ở trong nước hay nước ngoài, ở miền xuôi hay miền ngược, ở đồng bằng hay vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo tiếp tục hăng hái, tích cực tham gia xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị bằng những hành động cụ thể, thiết thực, với những hình thức phù hợp, hiệu quả.

"Báo chí nước nhà tiếp tục tìm tòi, khám phá, sáng tạo những tác phẩm xuất sắc, thực sự lay động, góp phần định hướng chính trị, tư tưởng; kịp thời tổng kết và phổ biến những kinh nghiệm tốt, những bài học hay, biểu dương, tôn vinh và lan tỏa, nhân rộng những nhân tố mới và những điển hình tiên tiến; bảo đảm tính định hướng chính trị, tư tưởng, văn hóa, tham gia phát triển sáng tạo lý luận; tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí", ông Huệ nói và cho rằng: Tất cả vì sự trong sạch, vững mạnh toàn diện của Ðảng, góp phần xây dựng "Ðảng ta là đạo đức, là văn minh”, “là người lãnh đạo, là người đày tớ thật trung thành của Nhân dân” như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.


Theo Trường Phong - Như Ý/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)