Chủ tịch Hà Nội thị sát tiến độ dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống

(Kiến Thức) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu nhà đầu tư sớm hoàn thiện thiết kế cơ sở để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, phấn đấu xong các hạng mục để có thể chính thức khai thác thương mại vào Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/2018.

Ngày 1/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thăm Nhà máy Nước mặt sông Đuống. Cùng đi có lãnh đạo các sở: Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, Giao thông - Vận tải, Kế hoạch - Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
 
 
 Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thăm dự án đầu tư xây dựng nhà máy nước mặt sông Đuống.
Theo Công ty CP Nước mặt sông Đuống, dự án có diện tích 61,5ha, cho phép tăng công suất tối đa lên 900.000m3/ngày đêm; tiến độ hoàn thành giai đoạn 1A là 150.000m3/ngày đêm trong tháng 10-2018. Giai đoạn 1B nâng thêm công suất 150.000m3/ngày đêm, hoàn thành trong giai đoạn 2019 - 2020. Dự án có tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng.
Sau 1 năm triển khai, đến nay, phần thi công các hạng mục: Hồ sơ lắng hoàn thành 80% khối lượng, dự kiến xong trong tháng 3/2018; trạm bơm dâng hoàn thành 35% khối lượng, dự kiến lắp đặt công nghệ trong tháng 4/2018, xong trong tháng 5/2018. Các hạng mục khác dự kiến lắp đặt công nghệ và xong trong các tháng 5, 6/2018.
Dự kiến, đến tháng 10/2018 dự án khánh thành đi vào hoạt động thương mại.
Ban Quản lý dự án Nhà máy Nước mặt sông Đuống cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm cùng các sở, ngành phê duyệt và hướng dẫn cơ chế thuê đất với tuyến ống truyền dẫn nước; nhanh chóng giải phóng mặt bằng tuyến đường Bình Xuyên trước tháng 4/2018; tạo điều kiện cấp phép xây dựng các hạng mục, thi công các tuyến ống, cấp phép thi công qua đê.
Rút kinh nghiệm từ dự án nước sạch từ các nơi khác, để đảm bảo an toàn cho đường ống, Nhà máy Nước mặt sông Đuống đã lựa chọn sử dụng ống của các nhà cung cấp uy tín. Các mối hàn đều được siêu âm, thử áp lực theo tiêu chuẩn an toàn của ngành dầu khí.
Hệ thống đường ống được giám sát tự động, các thông số thường xuyên được cập nhật. Đặc biệt, nhà máy áp dụng công nghệ tiên tiến để quản lý, mỗi ca chỉ cần 8 kỹ sư; nước sạch theo tiêu chuẩn châu Âu, uống được tại vòi.
Bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch Nhà máy Nước mặt sông Đuống cam kết với Chủ tịch UBND TP, đúng đến tháng 10/2018, giai đoạn 1 của nhà máy với công suất 150.000 mét khối/ngày đêm sẽ được khánh thành, đưa vào sử dụng.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã ghi nhận nỗ lực của Công ty CP Nước mặt sông Đuống, Ban Quản lý dự án nhà máy và UBND huyện Gia Lâm đã bảo đảm việc thi công xây dựng nhà máy theo đúng tiến độ đề ra.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với UBND huyện Gia Lâm đưa ra chính sách thuê đất để công ty có thể thuê lại của người dân. UBND huyện Gia Lâm vận động người dân đồng thuận, tạo điều kiện về mặt bằng phục vụ thi công. Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tham gia thẩm định, tạo điều kiện cấp phép các hạng mục thi công liên quan đến đê.
 Bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch Nhà máy nước mặt Sông Đuống - đại diện BQL Dự án - nhận quà động viên từ Chủ tịch UBND TP Hà  Nội Nguyễn Đức Chung.
Về phía nhà đầu tư, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu sớm hoàn thiện thiết kế cơ sở để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, phấn đấu xong các hạng mục để có thể chính thức khai thác thương mại vào Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/2018.
Chủ tịch Công ty CP Nước mặt Sông Đuống, bà Đỗ Thị Kim Liên cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố Hà Nội; khẳng định sự hỗ trợ của Chính quyền trong thời gian qua trên các lĩnh vực là nguồn động viên to lớn đối với doanh nghiệp và mong muốn trong năm 2018 sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực hơn nữa từ các ngành chức năng để doanh nghiệp an tâm đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh và hoạt động hiệu quả.
“Dự án Nhà máy Nước mặt Sông Đuống góp phần mở ra một hướng mới về đa dạng hóa các thành phần kinh tế trong sản xuất kinh doanh nước sạch, cùng lúc đáp ứng các mục tiêu phát triển hạ tầng, an sinh cho người dân Thủ đô. Việc xây dựng một mạng lưới cung cấp đầy đủ nước sạch ra vùng ngoại ô sẽ có tác động tích cực đối với công tác giãn dân đến sinh sống ở các đô thị vệ tinh vùng ven đô, phần nào giải quyết ùn tắc giao thông nội đô. Đây cũng chính là một trong những mục tiêu xã hội với tầm nhìn xa, thể hiện được tinh thần “Hà Nội vì dân” của lãnh đạo Thành phố…”, bà Liên nhấn mạnh.
Trên công trường Nhà máy Nước mặt sông Đuống, nhiều kỹ sư, công nhân đang nỗ lực làm việc suốt ngày đêm. Trước yêu cầu về đích của Dự án, họ phải liên tục tăng ca, mặc dù vất vả nhưng tinh thần lao động rất hăng say, gấp rút hoàn thành giai đoạn 1 của dự án vào tháng 10 sau 18 tháng triển khai.
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)