Chỉ đạo nóng vụ bắt dân nghèo đóng tiền tổ chức lễ hội đâm trâu

(Kiến Thức) - Bộ VHTT&DL vừa có công văn chỉ đạo Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh về UBND xã Hồng Tiến thu tiền 300 ngàn đồng mỗi hộ dân để tổ chức lễ hội đâm trâu.

Liên quan đến việc UBND xã Hồng Tiến (Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) thu tiền 300 ngàn đồng mỗi hộ dân để tổ chức lễ hội đâm trâu, Cục Văn hoá cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) mới đây đã có Công văn số 598/VHCS-NSVH gửi Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị kiểm tra thông tin trên.
Trước đó, một số cơ quan báo chí phản ánh về việc UBND xã Hồng Tiến (thị xã Hương Trà) xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội đâm trâu vào tháng 11/2018, yêu cầu mỗi hộ dân trên địa bàn đóng góp 300.000 VNĐ, gây bức xúc cho người dân trong xã.
Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện việc kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của báo chí, để có biện pháp chấn chỉnh, kịp thời xử lý những vi phạm về công tác quản lý và tổ chức lễ hội.
Chi dao nong vu bat dan ngheo dong tien to chuc le hoi dam trau
 Một cảnh trong lễ hội đâm trâu. Ảnh: Dantri.com.vn
Đồng thời, tiến hành rà soát hồ sơ về nguồn gốc, quy trình tổ chức lễ hội đâm trâu trên địa bàn tỉnh, không cấp phép tổ chức lễ hội có nội dung kích động bạo lực, trái với truyền thống yêu hòa bình và nhân ái của dân tộc; Đặc biệt, không cấp phép tổ chức lễ hội đâm trâu mà không phải là lễ hội truyền thống, vì mục đích trục lợi cá nhân.
Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện nghiêm Công điện số 240/CĐ-TTg ngày 21/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, trong đó có nội dung, “Nghiêm cấm việc thương mại hóa lễ hội, tổ chức các hoạt động mang tính bạo lực, phản cảm” và các quy định pháp luật hiện hành về công tác quản lý và tổ chức lễ hội; đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh, thiết thực, hiệu quả, văn minh, góp phần quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương tới nhân dân và bạn bè quốc tế.
Báo cáo gửi về Cục Văn hóa cơ sở trước ngày 10/9/2018 để tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng.
Trước đó, để chuẩn bị cho lễ hội đâm trâu, UBND xã Hồng Tiến tuyên truyền, vận động thu của mỗi hộ dân trong xã số tiền 300.000 đồng để phục vụ công tác tổ chức lễ hội và đã thu được của 50 hộ dân/347 hộ dân.
Trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Hoà - Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến cho biết, ngay trong chiều 28/8, xã đã nhận được chỉ đạo của UBND thị xã Hương Trà về việc dừng tổ chức lễ hội đâm trâu dự kiến diễn ra vào ngày 18/11. Sau khi nhận được chỉ đạo của UBND thị xã Hương Trà, chính quyền xã sẽ quán triệt việc dừng tổ chức lễ hội đâm trâu với các già làng, trưởng bản.
Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến khẳng định, nếu huỷ bỏ tổ chức lễ hội đâm trâu, xã sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã thu của các hộ dân.
Trong khi đó cũng trả lời trên báo chí, ông Nguyễn Xuân Ty - Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà cho rằng, việc yêu cầu mỗi hộ dân đóng góp 300.000 đồng để tổ chức lễ hội đâm trâu là việc làm tùy tiện của chính quyền xã Hồng Tiến và UBND thị xã Hương Trà hoàn toàn không có chủ trương về việc thu tiền này.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)