Cháy nhà máy Rạng Đông: “Quan” Tổng Cục đeo mặt nạ, quân khẩu trang... “lố” quá?

Google News

(Kiến Thức) - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT Hoàng Văn Thức đeo mặt nạ phòng độc khi kiểm tra hiện trường, đánh giá hiện trạng vụ cháy Công ty Rạng Đông không chỉ là hình ảnh phản cảm mà còn tạo khoảng cách xa vời giữa lãnh đạo với các nhân viên, giữa cán bộ với người dân.

Liên quan vụ cháy Công ty Rạng Đông, hình ảnh Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT Hoàng Văn Thức đeo mặt nạ phòng độc khi kiểm tra hiện trường, đánh giá hiện trạng vụ cháy Công ty Rạng Đông vào sáng ngày 31/8, trong khi những người xung quanh chỉ đeo khẩu trang gây nhiều tranh cãi trong dư luận.
Nhiều người cho rằng, việc ông Hoàng Văn Thức đeo mặt nạ phòng độc là cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân, phòng chống chất độc nguy hại phát tán sau khi xảy ra vụ cháy. Tuy nhiên, ý kiến khác lại cho rằng, việc ông Thức đeo mặt nạ phòng độc trong khi những cán bộ khác chỉ đeo khẩu trang là phản cảm, thậm chí quá “lố”.
Tại cuộc họp chiều ngày 5/9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung bất ngờ đề cập đến sự việc này và cho biết, khi xuống hiện trường vụ cháy ở Rạng Đông, trong khi mọi người đeo khẩu trang mà cán bộ lại đeo mặt nạ phòng độc là phản cảm.
Chay nha may Rang Dong: “Quan” Tong Cuc deo mat na, quan khau trang... “lo” qua?
 Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường  Hoàng Văn Thức đeo mặt nạ phòng độc trong khi những người khác đeo khẩu trang. Ảnh: Dân Trí.
“Tôi thì không bình luận gì, nhưng mọi người cũng bình luận việc các cơ quan chuyên môn xuống thì đeo mặt nạ phòng độc, còn người dân và các anh em khác thì đeo khẩu trang. Cá nhân tôi đánh giá đây là một hành động phản cảm. Người dân xung quanh, cán bộ đi cùng, đồng nghiệp của mình vẫn đeo khẩu trang thì mình có cần thiết phải như vậy không?”, ông Chung nói.
Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, cán bộ Nhà nước làm chuyên môn của mình nhưng cũng phải phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh, phải đúng mức để tránh gây ra những hiểu lầm, phản cảm.
“Tại sao chúng ta không phát (mặt nạ - PV) cho tất cả người khác, tự nhiên nó phản cảm, có vẻ không ổn lắm. Mà thông qua việc này cũng rút ra bài học để chấn chỉnh. Tôi nghĩ tự mỗi người trong bộ máy Nhà nước cần suy xét lại hành vi của mình”, ông Nguyễn Đức Chung bày tỏ quan điểm.
Trước ý kiến của Chủ tịch UBND TP Hà Nội và ý kiến trái chiều từ dư luận, trao đổi với PV Kiến Thức, Đại biểu Phạm Văn Hòa Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng, việc Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - Bộ TN&MT Hoàng Văn Thức đeo mặt nạ phòng độc khi kiểm tra hiện trường là để phòng ngừa nguy cơ nhiễm độc, bệnh tật cơ thể khi nhiễm chất độc.
“Tuy nhiên, việc ông Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đeo mặt nạ trong khi những người khác đeo khẩu trang là việc hết sức nhạy cảm. Bởi những người dân xung quanh, cán bộ công chức, viên chức, cán bộ chuyên môn có mặt tại hiện trường thực hiện nhiệm vụ chỉ đeo khẩu trang, trong khi lãnh đạo thì lại đeo mặt nạ phòng độc thì rõ ràng là không nên như vậy. Nếu là tôi thì tôi cũng phải như những người khác”, Đại biểu Phạm Văn Hòa nói.
Theo đại biểu Hòa, nếu có nguy cơ các chất độc hại phát tán ra môi trường khi xảy ra vụ cháy thì ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả những người có mặt chứ không riêng gì ông Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường.
“Nếu cán bộ làm lãnh đạo đi xuống hiện trường kiểm tra, đánh giá, giám sát mà biết nơi đó có nguy cơ nhiễm độc thì phải phổ biến cho các cán bộ đi cùng và người dân tại hiện trường vụ cháy. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, môi trường phải chịu đựng như nhau, anh em cán bộ đeo khẩu trang, trong khi lãnh đạo lại đeo mặt nạ thì đây rất là phản cảm”, đại biểu Phạm Văn Hòa cho biết.
Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, bản thân ông Hoàng Văn Thức phải rút kinh nghiệm và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cần phải xem xét lại vấn đề này với ông Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường.
“Dù anh là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường hay chức vụ gì đi nữa nhưng cũng là con người và các cán bộ khác cũng là con người. Tại sao anh biết phòng vệ cho anh trước nguy cơ nhiễm độc còn người khác họ không biết phòng vệ hay sao. Bởi người ta chỉ là cán bộ không có điều kiện, không có mặt nạ để phòng độc nhưng họ vẫn phải lao mình vào trong công việc đó. Còn anh thì lại phòng vệ riêng tư thì rất phản cảm, lố lăng và phải xem xét lại thái độ làm việc của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường. Bởi hình ảnh như vậy tạo khoảng cách xa vời giữa lãnh đạo với các nhân viên, giữa cán bộ với người dân mà cán bộ phải gần dân, phải hòa đồng chứ không cá nhân như thế”, Đại biểu Phạm Văn Hòa nêu ý kiến.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)