Bộ trưởng GTVT: Người dân đi ngược đi xuôi vẫn không đăng kiểm được

Google News

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ GTVT thừa nhận, những vụ việc đăng kiểm xảy ra vừa qua hết sức nghiêm trọng, gây hệ lụy rất lớn, khiến nhân dân, doanh nghiệp vất vả.

Chiều 7/6, chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT, đại biểu Nguyễn Trường Giang (đoàn Đắk Nông) đề nghị cần đổi mới về cơ chế tài chính, tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp ngoài nhà nước đầu tư vào trung tâm đăng kiểm.
Bo truong GTVT: Nguoi dan di nguoc di xuoi van khong dang kiem duoc
 Đại biểu Nguyễn Trường Giang (đoàn Đắk Nông). Ảnh: QH.
Theo đại biểu, nếu kéo giãn chu kỳ đăng kiểm và vẫn giữ cơ chế tài chính như hiện nay thì sẽ rất khó để các trung tâm đăng kiểm tồn tại.
“Ví dụ một việc rất đơn giản, đó là chúng ta giãn chu kỳ đăng kiểm thêm 6 tháng thì bây giờ các trung tâm đăng kiểm tư nhân không có việc làm. Không có việc thì không có thu nhập, không có thu nhập thì đăng kiểm viên họ sẽ đi chỗ khác, doanh nghiệp sẽ dẫn đến phá sản, giải thể”, đại biểu nêu ý kiến và đề nghị, cần đổi mới về cơ chế tài chính.
Đại biểu Trần Thị Kim Nhung (đoàn Quảng Ninh) cũng nêu ý kiến về việc thiếu hụt nhân viên đăng kiểm hiện nay có trách nhiệm của Bộ GTVT, nhưng Bộ trưởng chưa chỉ ra.
Bo truong GTVT: Nguoi dan di nguoc di xuoi van khong dang kiem duoc-Hinh-2
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng.
Trả lời tranh luận của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng thừa nhận, những vụ việc xảy ra trong hoạt động đăng kiểm vừa qua hết sức nghiêm trọng, đã gây ra các hệ lụy rất lớn.
“Nhân dân, doanh nghiệp cũng phải chờ đợi, rất vất vả trong hoạt động đăng kiểm, đi ngược, đi xuôi cũng không đăng kiểm được. Có tới 600 lãnh đạo Cục Đăng kiểm, cán bộ, công chức, viên chức, các đăng kiểm viên bị khởi tố”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói.
Theo Bộ trưởng, trong số 281 đơn vị đăng kiểm thì có tới 106 Trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa. Vừa qua Bộ đã phối hợp rất chặt chẽ với các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công an để tập trung tháo gỡ vấn đề làm thế nào để khôi phục lại toàn bộ hoạt động đăng kiểm phục vụ cho người dân và doanh nghiệp.
Ngay từ khi nhận công tác, ông đã có nỗ lực nghiên cứu, điều chỉnh lại các quy định đăng kiểm cho phù hợp với thông lệ quốc tế, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân. Bộ đang triển khai khắc phục, khôi phục hoạt động đăng kiểm. Đồng thời rà soát lại toàn bộ hoạt động đăng kiểm để đảm bảo yêu cầu hiện đại, thông thoáng, chặt chẽ.
Bộ đã ban hành Thông tư 02, trong đó đề cập đến việc miễn đăng kiểm lần đầu, giãn chu kỳ đăng kiểm để phù hợp với các quy định của các nước trong khu vực. Bộ cũng ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh khi giãn chu kỳ đăng kiểm thì không cần thiết phải khám xe rồi mới cấp tem kiểm định. Việc làm này đã làm tiết kiệm thời gian cho hơn 1 triệu lượt xe.
Bộ trưởng cho biết, còn một số việc cần làm để khôi phục hoạt động đăng kiểm. Bộ đã phối hợp với Bộ Tài chính đưa vào dự thảo luật Giá để loại bỏ giá đăng kiểm ra khỏi danh mục giá Nhà nước quản lý, để thị trường quyết định, đảm bảo thu nhập cho các đăng kiểm viên. Bộ cũng đang tập trung tuyển dụng, đào tạo cán bộ đăng kiểm, để có đủ lực lượng bố trí trở lại tất cả các trung tâm đăng kiểm, để tất cả dây chuyền đăng kiểm khi có đủ lực lượng sẽ trở lại hoạt động bình thường.
Ngoài ra, Bộ cũng tích cực ứng dụng công nghệ thông tin để kiểm soát chặt chẽ, giảm thiểu việc kiểm định thủ công, đồng thời thực hiện việc đăng ký, đăng kiểm qua mạng, thanh toán chuyển khoản.
“Tôi cũng xin cam kết với các đại biểu Quốc hội là chỉ trong vòng hết tháng 6 này và chậm nhất không quá đầu tháng 7, thực ra bây giờ đã hoạt động trở lại bình thường rồi, nhưng chắc chắn các trung tâm đăng kiểm sẽ hoạt động trở lại bình thường”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định.
Mời quý độc giả xem video: "Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu giải trình cuối phiên họp ngày 31/5.". Nguồn: Truyền hình Quốc hội.

Mai Loan

>> xem thêm

Bình luận(0)