Bộ Công an: “Sổ hộ khẩu giấy được thay bằng sổ điện tử“

(Kiến Thức) - Theo Bộ Công an, bỏ sổ hộ khẩu không phải là bỏ hẳn quản lý bằng hộ khẩu mà là sử dụng công nghệ thông tin hiện đại để quản lý.

Liên quan đến việc bãi bỏ các thủ tục về hộ khẩu và chứng minh nhân dân nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân, sáng ngày 7/11, Bộ Công an đã tổ chức họp báo thông tin cụ thể.
Chủ trì cuộc họp báo là Thiếu tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng Bộ Công an, cùng với khoảng 40 phóng viên đến từ nhiều cơ quan thông tấn báo chí.
Bo Cong an: "So ho khau giay duoc thay bang so dien tu"
 Bộ Công an tổ chức cuộc họp báo thông tin về việc bãi bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân để đơn giản  hóa thủ tục hành chính trong quản lý dân cư.
Tại cuộc họp báo, Trung tướng Trần Văn Vệ - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) khẳng định việc bãi bỏ sổ hộ khẩu không có nghĩa là bỏ việc quản lý dân cư mà thay vào đó là hệ thống quản lý điện tử hiện đại. 
Theo Trung tướng Trần Văn Vệ, sẽ có 15 thông tin được cập nhật vào cơ sở dữ liệu quản lý quốc gia về dân cư và chỉ cần truy cập vào mạng là có thể quản lý được mà không cần phải kiểm tra giấy tờ. Hiện đang có nhiều ý kiến hiểu rằng bỏ sổ hộ khẩu là bỏ hẳn quản lý bằng hộ khẩu, điều này là không đúng. "Thực chất đây chính là quản lý sổ hộ khẩu bằng công nghệ thông tin. Khi có cơ sở dữ liệu rồi không cần sổ giấy", Trung tướng Trần Văn Vệ nói.
Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát khẳng định:"Sau này khi cơ sở dữ liệu cư dân và việc cấp mã số định danh hoàn tất sẽ bỏ sổ hộ khẩu".
Bo Cong an: "So ho khau giay duoc thay bang so dien tu"-Hinh-2
  Trung tướng Trần Văn Vệ thông tin với báo chí.
Ngày 14/11 tới đây, Bộ Công an sẽ tổ chức hội nghị triển khai trên toàn quốc, sau đó sẽ tập huấn cho đội ngũ cán bộ thu thập từ công an tỉnh đến huyện, phường, xã, phát bảng kê đến từng hộ đối chiếu với dữ liệu của mình, cùng lực lượng công an xác thực, trên cơ sở đó nhập dữ liệu. Dự kiến trong vòng 2 đến 3 năm sẽ hoàn thành.
Bo Cong an: "So ho khau giay duoc thay bang so dien tu"-Hinh-3
 Nhiều cơ quan thông tấn báo chí tham dự đưa tin về cuộc họp báo.
Đề cập về chứng minh nhân dân, Trung tướng Vệ cho biết, Chính phủ thực hiện cấp căn cước công dân và hiện nay đã triển khai được 16 tỉnh trong cả nước. Chứng minh thư nhân dân là giấy tờ tùy thân nên phải có. Sau này bỏ chứng minh thư nhân dân sẽ sử dụng thẻ căn cước (hiện đang sử dụng cả 3 loại thẻ CMND 9 số, 12 số, thẻ căn cước).
Trung tướng Vệ cho hay, chứng minh thư nhân dân có rất nhiều bất tiện, làm thủ công, dễ bị làm giả. Thẻ căn cước bằng công nghệ hiện đại.Từ năm 2020 sẽ triển khai toàn bộ các tỉnh/thành còn lại trên cả nước. Trung tướng Vệ cũng khẳng định sẽ không còn lần nào chậm trễ trả thẻ căn cước nữa.
Trước đó, ngày 4/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.
Theo đó, Chính phủ thông qua phương án của Bộ Công an về việc bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân. Đối với nhóm thủ tục đăng ký thường trú, sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng sổ hộ khẩu và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Các loại giấy tờ về chuyển hộ khẩu, chứng minh mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh đối với trẻ em đăng ký thường trú cũng sẽ được bãi bỏ. Bên cạnh đó, việc quản lý tạm trú cũng sẽ không còn sổ tạm trú mà thay bằng việc cập nhật thông tin cá nhân trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ngoài ra, các thủ tục tách sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ hộ khẩu, cấp đổi sổ tạm trú, gia hạn tạm trú… cũng được bãi bỏ.
Các thủ tục cấp mới, cấp đổi và cấp lại giấy chứng minh nhân dân đang được thực hiện tại công an cấp tỉnh, cấp huyện cũng được bãi bỏ.
Clip: Sổ hộ khẩu là gì?: Nguồn Zing.vn:
Các thủ tục liên quan đến lĩnh vực xuất nhập cảnh, đăng ký xe, đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện cũng sẽ bỏ việc yêu cầu người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân.
Trong một số tờ khai về lý lịch cá nhân, người dân sẽ không còn phải cung cấp các thông tin như ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi đăng ký thường trú.
Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ có hiệu lực ngay từ ngày ký ban hành 30/10/2017.
Chính phủ giao Bộ Công an được giao chủ trì, phối hợp cùng các bộ ngành liên quan chịu trách nhiệm sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ các thủ tục hành chính, giấy tờ công dân tại các văn bản quy phạm pháp luật để ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phù hợp với thời điểm vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)