3 mẹ con ở Điện Biên mang án oan 30 năm nhận bồi thường 5,7 tỉ đồng

Sau nhiều lần thương lượng không thành, mới đây TAND tỉnh Điện Biên và gia đình bà Nga, đã đi đến thống nhất bồi thường cho 30 năm mang án oan của bà Nga cùng 2 người con trai là hơn 5,7 tỉ đồng.

Ngày 20/9, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên tòa xét xử đòi bồi thường oan sai theo đơn khởi kiện của bà Đặng Thị Nga. Tại đây, HĐXX cho nguyên đơn và bị đơn thương lượng lần cuối.
Theo luật sư Vũ Thị Nga, Trưởng Văn phòng luật sư Công Lý Việt, TAND tỉnh Điện Biên đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa bị đơn là TAND tỉnh này và nguyên đơn là gia đình bà Đặng Thị Nga, 81 tuổi, trú tại thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.
3 me con o Dien Bien mang an oan 30 nam nhan boi thuong 5,7 ti dong
Luật sư cùng các con của bà Nga tại phiên tòa. 
Sau khi thương lượng, tại tòa cả hai bên đã đi đến thống nhất bồi thường cho 30 năm mang án oan của bà Nga cùng 2 người con trai là hơn 5,7 tỉ đồng.
Trong đó, TAND tỉnh Điện Biên sẽ bồi thường cho bà Đặng Thị Nga gần 2,5 tỉ đồng; ông Trịnh Công Hiến 939 triệu đồng; ông Trịnh Huy Dương hơn 2,2 tỉ đồng; bồi thường cho các ông Trịnh Việt Dũng, bà Trịnh Thị Ngọc, ông Trịnh Việt Vương (những người con của bà Nga thời điểm xảy ra vụ án vẫn là trẻ chưa thành niên) tổng số tiền hơn 44 triệu đồng.
"Việc chi trả bồi thường thiệt hại được thực hiện theo phương thức chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng", biên bản thỏa thuận bồi thường nêu.
Tại phiên tòa, nguyên đơn cũng đã nêu rõ những bất cập trong việc bồi thường như kéo dài thời gian, những thiệt hại thực tế chưa được xem xét đến...
3 me con o Dien Bien mang an oan 30 nam nhan boi thuong 5,7 ti dong-Hinh-2
 Bà Đặng Thị Nga mang án oan suốt 30 năm.
Tuy nhiên, ông Trịnh Huy Dương cho biết mẹ mình đến thời điểm này tuổi đã cao, sức khỏe rất yếu, mọi kết quả bồi thường không còn ý nghĩa nữa nên "không có ý kiến gì thêm, yêu cầu chấm dứt mọi việc ngay tại phiên tòa này".
Theo thông tin từ ông Dương, mẹ ông mới đây bị đột quỵ phải vào viện nên không đủ sức tiếp tục khiếu kiện. Gia đình chấp nhận mức bồi thường 5,7 tỉ đồng dù chưa thỏa mãn, và mong muốn bà Nga được bù đắp phần nào những ngày cuối đời sau 30 năm mang án oan.
Trước đó, gia đình bà Nga và TAND tỉnh Điện Biên đã có 5 lần thương lượng bồi thường oan sai nhưng đều không thống nhất được mức bồi thường.
Ban đầu, gia đình bà Nga yêu cầu bồi thường 18 tỉ đồng, TAND tỉnh Điện Biên thỏa thuận xuống gần 13 tỉ và gia đình bà Nga chấp nhận. Tuy nhiên sau đó mức bồi thường nhiều lần bị đề nghị thấp xuống, gần đây nhất tòa án đưa ra mức bồi thường 3,6 tỉ đồng.
Không đồng ý với mức này nên gia đình bà Nga đã khởi kiện ra tòa.
Trước đó, Báo Bảo vệ pháp luật có phản ánh về thông tin vụ án oan trên. Theo nội dung vụ án, năm 1989, thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng bà Nga) được tìm thấy dưới giếng. Cơ quan Công an huyện Tuần Giáo đã khởi tố, bắt giam ba mẹ con bà Nga để điều tra về tội "Giết người".
Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu cũ (nay là Điện Biên) mở phiên xử sơ thẩm và tuyên phạt bà Đặng Thị Nga 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Che giấu tội phạm".
Hai con trai của bà Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị Tòa buộc tội đã giết ông Tùng, tuyên án lần lượt 18 năm tù và 12 năm tù. Sau đó, bà Nga gửi đơn đến các cơ quan trung ương kêu oan cho mình và hai con.
Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.
Tháng 1/1992, trong quá trình điều tra lại, VKSND tỉnh Lai Châu (cũ) có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với anh Hiến và anh Dương sau 28 tháng tạm giam. Tuy nhiên, cũng kể từ đó, vụ án không được giải quyết (trong gần 30 năm) mà không có bất cứ kết luận nào của cơ quan có thẩm quyền.
Năm 2016, cơ quan tố tụng liên ngành tỉnh Điện Biên vào cuộc để giải quyết đơn kêu oan của bà Nga và con trai. Tháng 10/2017, cơ quan tố tụng liên ngành đã quyết định đình chỉ bị can, tuyên bố bà Nga và hai con trai không phạm tội "Giết người" và "Che giấu tội phạm". Ngày 24/10/2017, TAND tỉnh Điện Biên đã tổ chức xin lỗi công khai ba mẹ con bà Nga.
Theo Hà Nhân/Bảo vệ Pháp luật

>> xem thêm

Bình luận(0)