Loại tôm nào cũng có thể dùng làm tôm khô được dù tôm biển hay tôm nước ngọt sông hồ. Ở Việt Nam, có nhiều loại như tôm đất, tôm rằn, tôm rồng, tôm bạc, tôm vẹt, tôm sú nhỏ, tép...
Tôm càng tươi sống cho thành phẩm càng ngon và thông thường, người ta chỉ chọn một loại tôm để làm để không bị lẫn hương vị của loại này và loại kia.
Rửa tôm: Hoà tan cứ mỗi 1 lít nước + 10gr phèn chua (alum) tán mịn. Tôm để nguyên con cả đầu, cả vỏ, rửa qua tôm trong nước phèn chua chừng vài phút, vớt ra, vẩy cho thật ráo. Rửa tôm với phèn chua là chỉ dùng cho tôm ướp nước đá, có tác dụng làm cho nạc tôm săn lại, sạch nhớt do tôm đã ngã chết. Nếu có tôm tươi sống, còn búng nhảy khi làm thì không cần rửa qua nước phèn chua.
Tôm phải được luộc trong nước thật sôi từ 5-6 phút, rồi mới cho muối vào luộc tiếp khoảng 4 phút nữa sau đó đem ra phơi hoặc sấy khô thủ công.
Tôm được phơi theo phương pháp thủ công.
Tiếp đến là công đoạn làm sạch vỏ tôm: Có thể bóc vỏ tôm bằng phương pháp thủ công hoặc bằng máy móc công nghiệp.
Sau khâu bóc vỏ tôm, người sàng sẩy cho thật sạch vỏ tôm, trở lại khâu sấy tôm lần nữa cho thật khô theo đúng yêu cầu, đóng bao bì với các chất bảo quản, khử trùng...
Thông thường cứ 10 kg tôm tươi là cho ra 1 kg tôm khô, giá hiện tại trên thị trường giao động từ 700.000 -1,3 triệu đồng/kg tùy loại.
Tôm khô thành phẩm có thể dùng chế biến nhiều món ăn ngon miệng trong bữa ăn mỗi gia đình.
Loại tôm nào cũng có thể dùng làm tôm khô được dù tôm biển hay tôm nước ngọt sông hồ. Ở Việt Nam, có nhiều loại như tôm đất, tôm rằn, tôm rồng, tôm bạc, tôm vẹt, tôm sú nhỏ, tép...
Tôm càng tươi sống cho thành phẩm càng ngon và thông thường, người ta chỉ chọn một loại tôm để làm để không bị lẫn hương vị của loại này và loại kia.
Rửa tôm: Hoà tan cứ mỗi 1 lít nước + 10gr phèn chua (alum) tán mịn. Tôm để nguyên con cả đầu, cả vỏ, rửa qua tôm trong nước phèn chua chừng vài phút, vớt ra, vẩy cho thật ráo. Rửa tôm với phèn chua là chỉ dùng cho tôm ướp nước đá, có tác dụng làm cho nạc tôm săn lại, sạch nhớt do tôm đã ngã chết. Nếu có tôm tươi sống, còn búng nhảy khi làm thì không cần rửa qua nước phèn chua.
Tôm phải được luộc trong nước thật sôi từ 5-6 phút, rồi mới cho muối vào luộc tiếp khoảng 4 phút nữa sau đó đem ra phơi hoặc sấy khô thủ công.
Tôm được phơi theo phương pháp thủ công.
Tiếp đến là công đoạn làm sạch vỏ tôm: Có thể bóc vỏ tôm bằng phương pháp thủ công hoặc bằng máy móc công nghiệp.
Sau khâu bóc vỏ tôm, người sàng sẩy cho thật sạch vỏ tôm, trở lại khâu sấy tôm lần nữa cho thật khô theo đúng yêu cầu, đóng bao bì với các chất bảo quản, khử trùng...
Thông thường cứ 10 kg tôm tươi là cho ra 1 kg tôm khô, giá hiện tại trên thị trường giao động từ 700.000 -1,3 triệu đồng/kg tùy loại.
Tôm khô thành phẩm có thể dùng chế biến nhiều món ăn ngon miệng trong bữa ăn mỗi gia đình.