Thời gian gần đây, tại các chợ dân sinh và một số tuyến đường Hà Nội xuất hiện rất nhiều điểm kinh doanh cam xanh được quảng cáo là “cam Hà Giang” hay "cam ngọt" bán với giá rất bèo, từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg.
Loại
cam này có đặc điểm là vỏ mỏng, màu xanh hoặc xanh hơi vàng, tép rất mọng nước, màu vàng chanh và đặc biệt là không có hạt.
Vì giá cả rất rẻ nên loại cam này được nhiều khách hàng ưa chuộng, đặc biệt là dân lao động và sinh viên. Chị Hồng (Khương Trung) cho biết thường xuyên mua cam về vắt nước uống, được người bán hàng giới thiệu loại cam xanh không hạt nhiều nước, giá rẻ nên chị hay mua một lúc vài cân về dùng dần.Trên các tuyến phố chuyên bán đồ vỉa hè như Nguyễn Xiển, Nguyễn Trãi, Ngọc Hồi... xuất hiện hàng loạt các điểm bán cam. Cam được đổ thành những đống lớn để người mua tha hồ chọn lựa. Mặc dù phơi nắng cả ngày nhưng cam vẫn luôn tươi xanh.Hầu hết những người bán hàng khi được hỏi đều một mực khẳng định đây là loại cam ngọt của Hà Giang. Họ còn giải thích thêm rằng: Giống cam này rất sai quả, năm nay được mùa nên giá mới rẻ hơn các loại cam khác. Thậm chí có những nơi còn phân loại cam để bán. Loại 1 quả to và xanh nhất bán với giá 15.000 đồng/kg. Loại 2 quả nhỏ hơn là 10.000 đồng/kg. Loại 3 là những quả bị dập hoặc héo do phơi nắng nhiều ngày, được bán với giá 7.000 đồng/kg. Chính vì giá cả của loại cam này chênh lệch quá nhiều so với các loại cam khác của Việt Nam khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Vinh, giám đốc Sở NN&PTNT Hà Giang, cam được bán ở Hà Nội hiện nay không phải là cam Hà Giang do loại cam này chưa đến vụ thu hoạch. Theo ông Vinh, cam Hà Giang chỉ bắt đầu thu hoạch vào tháng 12 dương lịch hằng năm, tức là còn khoảng hai tháng nữa mới vào mùa. Cách để nhận biết cam Hà Giang là khi chín quả màu vàng, cùi dày, vị ngọt thơm, có hạt. Còn cam xanh Trung Quốc quả to, mọng nước, và thường không có hạt. Hiện, Việt Nam mới trồng được hai giống cam là cam xanh quả to, vỏ sần và cam quả tròn, nhỏ có màu xanh vàng. Hơn nữa, do quá trình phòng trừ giống nhện (châm vỏ cam) chưa tốt nên cam Việt thường có vỏ rám. Dựa vào những đặc điểm trên người tiêu dùng có thể phân biệt được cam Việt và cam Trung Quốc.
Thời gian gần đây, tại các chợ dân sinh và một số tuyến đường Hà Nội xuất hiện rất nhiều điểm
kinh doanh cam xanh được
quảng cáo là “cam Hà Giang” hay "cam ngọt" bán với giá rất bèo, từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg.
Loại
cam này có đặc điểm là vỏ mỏng, màu xanh hoặc xanh hơi vàng, tép rất mọng nước, màu vàng chanh và đặc biệt là không có hạt.
Vì giá cả rất rẻ nên loại cam này được nhiều khách hàng ưa chuộng, đặc biệt là dân lao động và sinh viên. Chị Hồng (Khương Trung) cho biết thường xuyên mua cam về vắt nước uống, được người bán hàng giới thiệu loại cam xanh không hạt nhiều nước, giá rẻ nên chị hay mua một lúc vài cân về dùng dần.
Trên các tuyến phố chuyên bán đồ vỉa hè như Nguyễn Xiển, Nguyễn Trãi, Ngọc Hồi... xuất hiện hàng loạt các điểm bán cam. Cam được đổ thành những đống lớn để người mua tha hồ chọn lựa. Mặc dù phơi nắng cả ngày nhưng cam vẫn luôn tươi xanh.
Hầu hết những người bán hàng khi được hỏi đều một mực khẳng định đây là loại cam ngọt của Hà Giang. Họ còn giải thích thêm rằng: Giống cam này rất sai quả, năm nay được mùa nên giá mới rẻ hơn các loại cam khác.
Thậm chí có những nơi còn phân loại cam để bán. Loại 1 quả to và xanh nhất bán với giá 15.000 đồng/kg. Loại 2 quả nhỏ hơn là 10.000 đồng/kg. Loại 3 là những quả bị dập hoặc héo do phơi nắng nhiều ngày, được bán với giá 7.000 đồng/kg.
Chính vì giá cả của loại cam này chênh lệch quá nhiều so với các loại cam khác của Việt Nam khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Vinh, giám đốc Sở NN&PTNT Hà Giang, cam được bán ở Hà Nội hiện nay không phải là cam Hà Giang do loại cam này chưa đến vụ thu hoạch.
Theo ông Vinh, cam Hà Giang chỉ bắt đầu thu hoạch vào tháng 12 dương lịch hằng năm, tức là còn khoảng hai tháng nữa mới vào mùa. Cách để nhận biết cam Hà Giang là khi chín quả màu vàng, cùi dày, vị ngọt thơm, có hạt. Còn cam xanh Trung Quốc quả to, mọng nước, và thường không có hạt.
Hiện, Việt Nam mới trồng được hai giống cam là cam xanh quả to, vỏ sần và cam quả tròn, nhỏ có màu xanh vàng. Hơn nữa, do quá trình phòng trừ giống nhện (châm vỏ cam) chưa tốt nên cam Việt thường có vỏ rám.
Dựa vào những đặc điểm trên người tiêu dùng có thể phân biệt được cam Việt và cam Trung Quốc.