Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kiện 4 bang của Texas

Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ đề nghị của Texas và Tổng thống Donald Trump nhằm vô hiệu hóa kết quả bầu cử ở 4 bang chiến địa.

Các thẩm phán từ chối tiếp nhận đơn kiện của Texas yêu cầu không công nhận kết quả bầu cử của Biden ở Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin.
Toa an Toi cao My bac don kien 4 bang cua Texas
Tòa án tối cao Mỹ. (Ảnh: Bloomberg) 
"Texas không thể chứng minh sự liên quan quyền lợi pháp lý khi lên án cách các bang khác tiến hành bầu cử", tòa án tối cao Mỹ đưa ra thông cáo.
Theo đó, 7 trong 9 thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ không đồng ý xúc tiến vụ kiện này. Tuy nhiên, hai thẩm phán thuộc phe bảo thủ của tòa, Samuel Alito và Clarence Thomas, cho biết họ có thể cho phép Texas khởi kiện nhưng sẽ không chặn 4 bang xác nhận kết quả bầu cử của họ.
Quyết định này kết thúc vụ kiện được Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi là "vụ kiện lớn", đồng thời có thể là sự kết thúc đối với các nỗ lực pháp lý ông đang thúc đẩy Tòa án Tối cao tác động vào kết quả bầu cử.
Hôm 8/12, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton công bố vụ kiện quy trình bầu cử tại các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin vi hiến. Đơn kiện được gửi thẳng tới Tòa án Tối cao Mỹ. Đơn kiện bang Texas cho rằng, các bang nói trên vi phạm điều khoản đại cử tri của hiến pháp khi thay đổi trong quy định và quy trình bỏ phiếu thông qua tòa án hoặc các biện pháp hành pháp, thay vì cơ quan lập pháp của bang.
Theo Tổng chưởng lý bang Texas, các quy định và quy trình bầu cử khác nhau ở các hạt trong các bang là vi phạm điều khoản bảo vệ công bằng của hiến pháp. Đồng thời, ông Ken Paxton lập luận những vi phạm này dẫn đến "các sai phạm bỏ phiếu" ở 4 bang trên.
Cũng theo đơn kiện, Tổng chưởng lý bang Texas yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ cho phép cơ quan lập pháp bang chỉ định đại cử tri.
Đơn kiện của Texas được coi là nỗ lực pháp lý cuối cùng nhằm giúp Tổng thống Trump đảo ngược kết quả bầu cử. Tuy nhiên, đến nay những nỗ lực đó vẫn chưa mang lại kết quả.
Theo Minh Huy/VTCNews

>> xem thêm

Bình luận(0)