Thái Lan chốt phương án đưa đội bóng thiếu niên ra khỏi hang Tham Luang

Đội bóng đang được hướng dẫn các kỹ năng và làm quen với thiết bị bơi sau khi đội cứu hộ quyết định để đội bóng bơi lặn qua dòng nước lũ, thoát ra khỏi hang Tham Luang.

Thông tin trên vừa được hãng tin The Nation đăng tải. Theo đó, phương án này đã được chốt vì các chuyên gia cứu hộ không muốn trì hoãn chiến dịch giải cứu lâu thêm, đề phòng mưa kéo dài trong những ngày sắp tới có thể khiến cho tình hình phức tạp hơn.
Thai Lan chot phuong an dua doi bong thieu nien ra khoi hang Tham Luang
 Ảnh: The Guardian.
"Người nào phù hợp nhất sẽ rời hang trước. Những người còn lại sẽ theo sau", The Nation dẫn lời trưởng nhóm chiến dịch giải cứu đội bóng, ông Narongsak Osotanakorn. Tuy vậy, thời gian cụ thể thực hiện phương án này chưa được quyết.
Hiện nước trong hang Tham Luang đang rút dần do nỗ lực bơm hút và chỉnh hướng các dòng chảy vào hang. "Mỗi giờ nước rút khoảng 1cm. Nếu duy trì được tiến độ này thì bọn trẻ có thể rời hang an toàn", ông Narongsak Osotanakorn nói thêm.
Thai Lan chot phuong an dua doi bong thieu nien ra khoi hang Tham Luang-Hinh-2
Ảnh: The Guardian 
Theo báo Anh The Guardian, kế hoạch được vạch ra là đội bóng thiếu niên Thái Lan sẽ mặc đồ lặn và các thợ lặn sẽ dùng dây thừng ròng sẵn để hướng dẫn các em bơi ra ngoài. Bình dưỡng khí sẽ được đặt sẵn dọc đường với khoảng cách 25-50m/bình để hỗ trợ nếu cần.
Thai Lan chot phuong an dua doi bong thieu nien ra khoi hang Tham Luang-Hinh-3
Ảnh: The Guardian 
Do bơi lặn ra khỏi hang là điều không dễ dàng nên ngoài phương án này, lực lượng cứu hộ hiện cũng đang tích cực khoan lỗ từ trên hang xuống.
Theo báo Bangkok Post, dù nhấn mạnh sẽ nỗ lực đưa đội bóng ra ngoài càng sớm càng tốt nhưng Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hiện tại vẫn chưa thể nói được chính xác lúc nào sẽ bắt đầu. Quốc vương Thái Lan cũng vừa chỉ đạo đẩy nhanh công tác giải cứu đội bóng.
Theo Thanh Hảo/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)